บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

ทำความรู้จักสถานที่จัดงานแสดงสินค้าที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

บทความโดย : mojihead
เปิดอ่าน : 336


สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นประเทศหนึ่งในตะวันออกกลาง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของคาบสมุทรอาหรับ ในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ริมอ่าวเปอร์เซีย ประกอบด้วยรัฐเจ้าผู้ครองนคร 7 รัฐ ได้แก่ อาบูดาบี อัจมาน ดูไบ ฟูไจราห์ ราสอัลไคมาห์ ชาร์จาห์ และอุมม์อัลไกไวน์ เมืองหลวง อาบูดาบี  ตั้งอยู่ที่ริมอ่าวเปอร์เซีย มีพื้นที่ 83,600 ตร.กม.ใหญ่เป็นอันดับ 116 ของโลก และมีขนาดประมาณ 1 ใน 6 ของไทย รัฐที่ใหญ่ที่สุดของ UAE คือ รัฐอาบูดาบีซึ่งมีพื้นที่ 67,340 ตร.กม. (ประมาณ 87% ของ UAE) ส่วนรัฐที่เล็กที่สุด คือ รัฐอัจมานซึ่งมีพื้นที่ 260 ตร.กม. มีชายแดนทางบกยาว 1,066 กม. และมีชายฝั่งยาว 1,318 กม. 

เศรษฐกิจของยูเออี มีระบบเศรษฐกิจแบบเสรีและเป็นประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูง โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) จัดให้UAE เป็นประเทศพัฒนาแล้วและมีรายได้สูงมาตั้งแต่ปี 2557 ขณะที่ World Economic Forum จัดให้UAE อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีความก้าวหน้าในการพัฒนาเศรษฐกิจมากที่สุดของโลกและเมื่อ พ.ค.2563 สถาบันการจัดการนานาชาติหรือ Institute for Management Development (IMD) ในสวิตเซอร์แลนด์ ประเมินขีดความสามารถในการแข่งขันและประสิทธิภาพด้านเศรษฐกิจของ UAE อยู่ที่อันดับ 9 ของประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหมด 63 ประเทศทั่วโลก

 • การลงทุนของเอกชนไทยใน UAE เครือโรงแรมดุสิตธานีลงนามสัญญารับบริหารโรงแรมระดับ 5 ดาวที่ดูไบ เป็นระยะเวลา 15 ปีโดยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ ม.ค.2544 ในชื่อ “Dusit Thani Dubai” ซึ่งถือเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งแรกในตะวันออกกลางที่บริหารงานโดยเครือโรงแรมเอเชีย
 • โรงแรมเซ็นทารา เดร่า ไอส์แลนด์บีช รีสอร์ท ดูไบ หรือ Centara Mirage Beach Resort Dubai ในเครือโรงแรมเซ็นทารา เปิดให้บริการในปี 2563
 • ในทางการแพทยฺโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เข้าไปดำเนินการบริหารโรงพยาบาลรัฐของอาบูดาบีขณะที่โรงพยาบาลกรุงเทพร่วมทุนกับบริษัท Royal Group ข้อมูลพื้นฐานของต่างประเทศ 2564 ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของราชวงศ์แห่งรัฐอาบูดาบีสร้างโรงพยาบาล Royal Bangkok Hospital ขนาด 300 เตียงในอาบูดาบีแล้วเสร็จและเปิดดำเนินการเมื่อปี2555 รวมทั้งเปิดคลินิก 1 แห่งบนเกาะรีม (Reem Island) ในอาบูดาบี

​source : www.nia.go.th


Dubai World Trade Centre หรือ Dubai International Convention & Exhibition Centre
ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติแห่งดูไบ ในอดีตเรียกว่า Sheikh Rashid Tower เป็นตึกระฟ้าตึกแรกของโครงการ Dubai World Trade Centre  ที่มี 38 ชั้น มีความสูง 184 เมตร ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2517 อาคารนี้เป็นภาพอยู่ในธนบัตร 100 dirhamของ UAE เนื่องจากอาคารนี้เป็นอาคารที่สูงที่สุดแห่งแรกที่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2522 ถึง พ.ศ. 2542 ปัจจุบันกำลังจะจัดงาน The Big 5 งานแสดงสินค้าเกี่ยวกับอาคารการก่อสร้างที่ใหญ่และมีครอบคลุมอุตสาหกรรมมากที่สุดในตะวันออกกลาง, แอฟริกา และเอเชียใต้ ซึ่งงานนี้จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1979 งานนี้ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายแสนรายการโดยได้จัดอำนวยความสะดวกในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ, ความรู้ขั้นสูงและแนวทางขั้นตอนการปฏิบัติที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมการก่อสร้างในขณะที่ทำหน้าที่เป็นประตูเชื่อมสำหรับบริษัทระหว่างประเทศในการเข้าถึงตลาดในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยงานนี้จะจัดระหว่างวันที่ 12 - 15 กันยายน 2564 Dubai World Trade Centre www.thebig5.ae

Dubai World Trade Center มีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการและงานอีเวนต์ที่ครอบคลุมกว่า 120,000 ตารางเมตร ประกอบด้วย 21 ฮอลล์ ห้องประชุมสัมมนามากกว่า 40 ห้อง  Dubai World Trade Center จัดงานมากกว่า 500 งานต่อปี ในปี 2015 สถานที่นี้จัดงาน 396 งานและต้อนรับผู้เข้าชมกว่า 2.74 ล้านคน และในปีปัจจุบัน 2563 รับ Visitor กว่า 3 ล้านคน ​ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Dubai World Trade Center ได้ขยายพื้นที่ให้ครอบคลุม Exhibition Halls, Sheikh Rashid Hall และ Maktoum Hall เช่นเดียวกับห้องบอลรูม Al Mulaqua, Sheikh Saeed Halls, Za’abeel Halls และ Trade Center Arena นอกจากนี้ ยังมีการสร้างอาคารเพิ่มเติม ได้แก่ อาคารคอนเวนชั่นทาวเวอร์ และโครงการ One Central ที่มีอาคารมิกซ์ยูสหลายอาคาร  www.dwtc.com/en/campus-map 

ในเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา ยูเออีในความพยายามที่จะต่อต้านการระบาดใหญ่ของ COVID-19 DWTC ได้เปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลภาคสนามและห้องปฏิบัติการ Randox ที่สามารถรองรับผู้ป่วย COVID-19 ได้มากถึง 3,000 คน 


 


Dubai Exhibition Centre
Dubai Exhibition Centre คืออาคารจัดแสดงนิทรรศการส่วนหนึ่งของงาน  Expo 2020 Dubai งานนิทรรศการโลกที่จะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม 2564 โดยเลื่อนมาจากกำหนดเดิมในปี ค.ศ. 2020 ศูนย์นิทรรศการดูไบ (DEC) สามารถรองรับงานจัดงานได้หลายรูปแบบ สำหรับงานประชุม คอนเสิร์ต งานกาล่าดินเนอร์ นิทรรศการ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ พิธีมอบรางวัล และอื่นๆ ด้วยความาะดวกสบายใจการเดินทางสถานีรถไฟใต้ดินดูไบที่อยู่ติดกัน ช่วยให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงโรงแรมต่างๆและสถานที่อื่นๆในเมืองดูไบได้ภายใน 15 นาที สนามบินนานาชาติดูไบ (DXB) อยู่ห่างออกไปโดยใช้เวลาขับรถ 41 นาที และสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ Al Maktoum อยู่ห่างออกไปโดยใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์ประมาณ 24 นาที 

ศูนย์นิทรรศการดูไบ (DEC) ประกอบด้วยสองอาคารคอมเพล็กซ์ 2 อาคาร คืออาคารเหนือและใต้ เป็นอาคารนิทรรศการที่อยู่ในส่วนหนึ่งของงาน World Expo 2020 Dubai

North Complex มีขนาดใหญ่และยืดหยุ่นที่จะจัดกิจกรรมได้หลากหลาย ตั้งแต่การประชุมขนาดใหญ่ ไปจนถึงการแสดงสินค้าและการประชุมสัมมนากลุ่มย่อยทางธุรกิจ ไปจนถึงงานจัดเลี้ยงสังสรรค์ ด้วยเพดานสูง 14 ม.พื้นที่ 17,000 ตร.ม. ห้องประชุม 2 ห้องที่สามารถรองรับแขกได้มากกว่า 1,800 คน และห้องโถงอเนกประสงค์ หอประชุมสามารถปรับขนาดได้ตั้งแต่ 200 ถึง 2,000 คน

South Complex มีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ 28,000 ตร.ม. และสามารถจัดงานได้หลากหลาย ตั้งแต่งานเดี่ยวขนาดใหญ่ คอนเสิร์ต หรือการประชุมหลายวัน มีเพดานสูง 10 เมตร และสามารถแบ่งพื้นที่ออกเป็น 9 ฮอลล์ ผู้จัดงานรองรับแขกได้ตั้งแต่ 300 ถึง 20,000 คน เมื่อรวมสองอาคารเข้าด้วยกันแล้ว คอมเพล็กซ์ทั้งสองแห่งจะมีห้องประชุม 24 ห้อง ฮอลล์อเนกประสงค์ 14 ฮอลล์ พื้นที่จัดกิจกรรมที่ปรับได้ 45,000 ตารางเมตร และมีบริการจัดเลี้ยงที่มีเชฟจากทั่วโลกคอยให้บริการ

ในงาน  Expo 2020 Dubai จะพบกับ พาวิลเลี่ยนของประเทศต่างๆทั่วโลก เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่แต่ละชาติได้นำมาแสดงและค้นพบสิ่งที่ทำให้แต่ละประเทศมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว 


 Expo 2020 Dubai  1 October 2021 – 31 March 2022
www.expo2020dubai.com

 


โดมเหล็ก Al Wasl Plaza หนัก 550 ตัน ที่จะเป็นสัญลักษณ์ของงานนี้ 
 
 • ไทยได้ขอ BID เพื่อเป็นเจ้าภาพในการจัด World Expo 2020 ด้วย แต่คณะกรรมการจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป (บีไออี) ได้ตัดสิทธิประเทศไทยออกจากการเป็นเมืองที่เข้าชิงการเป็นเจ้าภาพการจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 อย่างเป็นทางการแล้ว เนื่องจาก ไม่ได้รับเอกสารการยืนยันจากประเทศไทย...

 

งาน Expo 2020 Dubai นับเป็นงาน World Expo ครั้งแรกที่จัดขึ้นโดยเจ้าภาพในภูมิภาคตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชียใต้ (MEASA) ภายใต้ธีม "การเชื่อมโยงจิตใจและร่วมสร้างอนาคต" หรือในชื่อ “Connecting Minds, Creating the Future” งาน Expo 2020 Dubai มุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนโดยนำเสนอตัวอย่างที่ดีที่สุดของการทำงานร่วมกัน การสร้างนวัตกรรมและการผสานความร่วมมือจากทั่วทุกมุมโลก ผ่านความยั่งยืน ความคล่องตัว และการเปิดรับโอกาสต่าง ๆ ต่อไป

โปรแกรมอันน่าตื่นตาตื่นใจในมหกรรมนิทรรศการตลอดหกเดือนจะเต็มไปด้วยประสบการณ์และความสนใจที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย รวมถึงการเรียงลำดับรายการของแต่ละสัปดาห์ตามรูปแบบของกิจกรรม อาทิ ความบันเทิงและการเรียนรู้ การรวมตัวของคนรักศิลปะและวัฒนธรรม มีความหลากหลายของอาหารนานาชาติและเทคโนโลยีที่หลากหลาย เป็นต้น โดยผู้ร่วมงานทุกท่านสามารถเพลิดเพลินกับนิทรรศการ เวิร์กช็อป โชว์ต่าง ๆ การแสดงสด และอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนผู้ที่หลงใหลในสถาปัตยกรรมจะถูกรายล้อมไปด้วยการออกแบบที่สร้างแรงบันดาลใจอย่างเต็มที่ตลอดงาน Expo 2020 นอกจากนี้ผู้เข้าชมยังสามารถแวะไปที่พาวิลเลี่ยนแห่งชาติเพื่อลิ้มรสชาติจากบ้านเกิด พร้อมแวะเวียนไปยังพาวิลเลี่ยนของประเทศต่างๆ อีก 190 แห่งเพื่อสัมผัสกับวัฒนธรรมที่โดดเด่นอันหลากหลายอีกมากมาย หรือเรื่องราวที่พาวิลเลี่ยนต่าง ๆ ต้องการสื่อถึงนวัตกรรมอันสร้างสรรค์ ที่จะเข้ามาสร้างความแตกต่างในโลกแห่งอนาคต

พาวิลเลี่ยนของประเทศไทยในงาน Expo 2020 Dubai จะเป็นเรื่องของความคล่องตัวแห่งอนาคตหรือ 'Mobility for the Future' ที่สนับสนุนวิถีทางการดำเนินชีวิตของคนไทยที่มาพร้อมสะดวกสบายและโอกาสอันยิ่งใหญ่ทางธุรกิจ ที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนานวัตกรรม วิสัยทัศน์และการวางแผนการขนส่งด้วยระบบ โลจิสติกส์ การเชื่อมต่อทางระบบดิจิตอล และความคล่องตัวของบุคคล ผู้เข้าชมสามารถตั้งตารอความเป็นไทยแบบ 'ดีเอ็นเอไทย' ด้วยเสน่ห์ของประเทศ ซึ่งจะตั้งอยู่ท่ามกลางงานศิลปะชื่อ 'ปาฏิหาริย์แห่งรอยยิ้ม' หรือ ‘The Miracle of Smiles’ ม่านดอกไม้ประดิษฐ์ทอกว่า 500 ผืน และการผจญภัยแบบ 360 องศาทั่วประเทศไทย

การเดินทางไปชมงาน บินลัดฟ้ากับเอมิเรตส์สู่นครดูไบ เอมิเรตส์ พันธมิตรหลักและสายการบินอย่างเป็นทางการของงาน Expo 2020 Dubai ได้เปิดตัวข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับลูกค้าจากประเทศไทย เพื่อสัมผัสความตื่นตาตื่นใจของงาน World Expo ซึ่งเป็นงานแสดงนิทรรศการระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ลูกค้าของสายการบินเอมิเรตส์ที่เดินทางไปเยือนดูไบ หรือเดินทางผ่านดูไบ ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม 2564 ถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2565 จะมีสิทธิ์รับบัตรผ่านเข้าชมงาน World Expo ฟรี กับ Emirates Expo Day Pass ที่มาพร้อมกับบัตรโดยสารทุกเที่ยวบินที่จองกับเอมิเรตส์  >>อ่านทั้งหมด<<E2 Dubai South Event and Exhibition Center
เป็น Exhibition Center ประเภท Conference center อยู่พื้นที่เดียวกับ สนามบิน Al Maktoum International Airport เขต South Dubai เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2014  จัดงาน Dubai Airshow ที่โด่งดังในภูมิภาคตะวันออกกลาง ศูนย์จัดงานประชุมและนิทรรศการล้ำสมัยแห่งนี้ได้รับการพัฒนาโดย Dubai South และบริหารจัดการโดย GL events Group ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริหารแนวหน้าระดับโลกที่มีประสบการณ์กว้างขวางในด้านการจัดประชุมและนิทรรศการ และที่นี่ยังเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งการจัดงาน Expo 2020 Dubai อีกด้วย

มีพื้นที่จัดงาน ฮอลล์ E2 Main Hall 40,000 ตารางเมตร E2 Royal Pavalion ขนาด3,000 ตารางเมตร และ รวมพื้นที่กลางแจ้งอีก 60,000 ตารางเมตร  Seating Capacity of Exihibit Hall จุผู้ชมได้ถึงกว่า 30,000 คน รองรับการจัดเลี้ยงได้เกือบ 15,000 คน 

งานอีเวนต์ใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น  Abu Dhabi National Exhibition Centre
ADNEC เป็นศูนย์ประชุมและจัดนิทรรศการที่ตั้งอยู่ในเมืองหลวงของ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีท่าเรือ ADNEC Marina เป็นของตัวเอง ข้อมูลในปี 2014 เพียงปีเดียว ADNEC ได้จัดกิจกรรมระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติมากกว่า 300 รายการมีผู้เข้าชมงานตลอดทั้งปี 1.6 ล้านคน

ADNEC มีฮอลล์จัดแสดงงานจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ 14 ฮอลล์  พื้นที่รวมทั้งหมดถึง 142,226 ตารางเมตร

ศูนย์แสดงสินค้าแห่งชาติอาบูดาบีเป็นสถานที่จัดงานที่ได้รับรางวัลมากมาย ให้บริการการจัดงานนิทรรศการแสดงสินค้า การประชุมและกิจกรรมต่างๆรวมถึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่โดดเด่น พื้นที่ซึ่งรวมถึงพื้นที่เอนกประสงค์ที่เหมาะสำหรับการประชุมขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่จุผู้เข้าชมได้ถึง 6,000 คน ฮอลล์จัดนิทรรศการ 12 ฮอลล์ ห้องจัดเลี้ยงที่สวยงาม 2 ห้อง พื้นที่กลางแจ้งที่มีแกรนด์แสตนเป็นที่จัดแสดงงานกลางแจ้งและสามารถปรับเป็นที่จอดรถได้หลายพันคัน รวมท่าจอดเรือที่สวยงาม ADNEC Marina ที่ไว้จัดงาน Abu Dhabi International Boat Show (ADIBS)  ที่นี่จึงเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมในด้านสถานที่ที่สมบูรณ์แบบ พร้อมไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านค้า สิ่งอำนวยความสะดวกทางธุรกิจ เช่น เช็คอินที่สนามบินและโรงแรมที่มีห้องพักรวมกว่า 1,800 ห้อง

งานอีเวนต์ใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น  


 

บทความโดย : mojihead

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit