บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

10 โรคที่ผู้สูงอายุไม่ควรมองข้าม ป้องกันไว้ก่อน!

บทความโดย : Sirinda
เปิดอ่าน : 954

10 โรคที่ผู้สูงอายุไม่ควรมองข้าม ป้องกันไว้ก่อน!

เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงและเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมามากมาย ดังนั้นผู้สูงอายุจึงไม่ควรมองข้ามการตรวจสุขภาพและการดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี เพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ ไว้ก่อนที่จะสายเกินแก้

1. โรคสมองเสื่อม

ผู้สูงอายุจะมีความเสี่ยงในระบบการทำงานของสมองค่อย ๆ เสื่อมลงหรือบกพร่อง เกิดการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ พฤติกรรม และความทรงจำอย่างต่อเนื่อง มักพบมาในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ เครียด ขาดการออกกำลังกายหรือสูบบุหรี่เป็นเวลานาน และผู้คนที่ในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคสมอง ส่วนมากจะพบในอายุ 60 ปีขึ้นไป

อาการที่สังเกตได้ ลืมเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ ๆ แต่ความจำเรื่องเก่าในอดีตยังดีอยู่ เช่น พูดซ้ำเรื่องที่เพิ่งเล่าให้ฟัง หรือวางของแล้วลืม เป็นต้น มีอารมณ์หรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม การตัดสินใจแย่ลง จนทำให้เกิดปัญหาต่อการทำงานและกิจวัตรประจำวัน

2. โรคกระดูกพรุน

โรคเกิดจากการทำงานของฮอร์โมนลดลงในผู้สูงอายุ พบมากในผู้หญิงสูงอายุโดยเฉพาะวัยหมดประจำเดือน ส่งผลให้แคลมเซียมสลายออกจากกระดูกมากขึ้น กระดูกมีความหนาแน่นน้อยลง กระดูกบางและเปราะหักง่ายขึ้น ทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวก

อาการที่สังเกตได้ : เสียวฟัน ฟันผุกร่อน เนื่องจากการร้าวของฟัน ขาหรือเขาโก่งออกมากผิดปกติ ปวดเสียวบริเวณข้อต่อต่าง ๆ ปวดหลังและสะโพกในตอนกลางคืนและตอนเปลี่ยนท่าทาง หลังค่อม ความสูงลดลง กระดูกหักได้ง่าย

 

3. โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าอักเสบ หรือข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า ผู้ที่ใช้ข้อเข่ามากเกินไปหรือมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน การใช้งานขาและหัวเข่าผิดท่าสะสมเป็นเวลานาน หรือเป็นโรคที่ส่งผลกับเข่า เช่น โรคอ้วน โรคเกาท์ และอาการอักเสบของเข่า เป็นต้น

อาการที่สังเกตได้ : การเจ็บปวดของข้อและข้อบวมแดง อาการจะเป็น ๆ หาย ๆ หรือรูปร่างขาโก่งผิดปกติ เหยียดขาได้ไม่สุด

4. โรคเบาหวาน

เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงหรือต่ำเกินไป ส่งผลต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมอาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

อาการที่สังเกตได้ : ปัสสาวะบ่อยและจำนวนมากเนื่องจากมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนล้นออกทางปัสสาวะ หิวบ่อยและรับประทานได้มากแต่น้ำหนักลด ผอมลง และอ่อนเพลีย ตาพร่ามัว ชาปลายมือและปลายเท้า คันตามตัวหรืออวัยวะเพศ

 

5. โรคไต

โรคไตในผู้สูงอายุ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนตามอายุ และการโตขึ้นของเยื่อต่อมลูกหมาก ระยะเริ่มแรกมักจะไม่แสดงอาการแต่เมื่อไตเสื่อมลงจะเกิดการคั่งของเสียในกระแสเลือดและมีอาการต่าง ๆ ตามมา

อาการที่สังเกตได้ : ปัสสาวะบ่อย ไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้ ปัสสาวะไม่ออกเฉียบพลันและไม่สุด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ความดันโลหิตสูง

 

6. โรคความดันโลหิตสูง

คนปกติจะมีความดันโลหิต 120/80 มิลลิเมตรปรอท ผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป มีภาวะระดับความดันโลหิตสูงเรื้อรัง เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และหลอดเลือดสมองตีบและแตก และทำให้เกิดการเสื่อมลงของหลอดเลือดทั่วร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะได้ไม่ดี โรคความดันโลหิตสูงมีปัจจัยมาจากความอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ไม่ออกกำลังกาย และการได้รับสารเคมีหรือยาบางชนิด

อาการที่สังเกตได้ : ระยะแรกอาจไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ อาจมีอาการเวียนศีรษะเป็น ๆ หาย ๆ ปวดศีรษะ ปวดบริเวณท้ายทอยช่วงเช้าหลังตื่นนอน คลื่นไส้ อาเจียน หากเป็นมากจะมีเลือดกำเดาไหล หอบ นอนราบไม่ได้ และมีอาการเจ็บหน้าอกร่วมด้วย

7. โรคตา

ตาเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้น ตาจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพลงไป โรคตาที่ผู้สูงอายุเป็นกันมาก เช่น โรคต้อกระจก โรคต้อหิน โรคต้อลม โรคจอประสาทตาเสื่อม ตาแห้ง และน้ำวุ้นตาเสื่อม หากดวงตามีอาการผิดปกติควรรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที

 

8. โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคที่คนไทยป่วยมากเป็นอันดับ 2 รองจากโรคมะเร็ง พบมากในกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไป และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ สาเหตุของโรคมักเกิดมาจากการสะสมไขมันของเส้นเลือด อายุที่มากขึ้น กรรมพันธุ์ การสูบบุหรี่ และเกิดจากโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน เป็นต้น หากปล่อยให้เวลาผ่านไปจนเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจขั้นรุนแรง อาจเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตายหรือเสียชีวิตแบบปัจจุบันทันด่วน

อาการที่สังเกตได้ : การเจ็บและแน่นหน้าอกเหมือนถูกกดทับ ตั้งแต่กลางหน้าอกบริเวณเหนือลิ้นปี่ขึ้นมาเล็กน้อย เจ็บแบบจุกแน่น หายใจไม่เต็มปอด เหนื่อยง่าย เหงื่อออก ตัวเย็น มีอาการใจสั่น หอบเหนื่อย หน้ามืดเวียนศีรษะ เป็นลม

9.  โรคมะเร็ง

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากอายุมากขึ้นเซลล์ในร่างกายนั้นเสื่อมลงและกลายพันธุ์เป็นก้อนเนื้อที่ควบคุมไม่ได้ มะเร็งในผู้ชายสูงอายุ ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งตับอ่อน / มะเร็งในผู้หญิงสูงอายุ มักพบมะเร็งของอวัยวะสืบพันธ์ เช่น มดลูก เต้านม และรังไข่ ส่วนอวัยวะอื่นๆ ก็มีมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งตับอ่อน 

อาการที่สังเกตได้ : เกิดการเปลี่ยนแปลงในการย่อยอาหารและการขับถ่ายอย่างเรื้อรัง เช่น ท้องผูกสลับท้องเสีย ปัสสาวะเป็นเลือด มีเลือดออกผิดปกติ มีก้อนที่เต้านมหรือตามตัว ไฝโตขึ้นหรือเปลี่ยนสี ไอเรื้อรัง มีแผลเรื้อรังไม่หายใน 3 สัปดาห์ หูอื้อเรื้อรัง

 

10. โรคหลอดเลือดสมอง

อีกหนึ่งโรคที่พบบ่อยในสังคมผู้สูงอายุ สาเหตุสำคัญต่อการเสียชีวิตและพิการ โรคหลอดเลือดสมองเป็นภาวะมีสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ทำให้สมองหยุดทำงานเฉียบพลันมาจากอาการขาดอาหารและเลือดไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้เซลล์สมองตายสูญเสียการทำหน้าที่จนเกิดอาการของอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โรคนี้มักพบในผู้สูงอายุเพศชายอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป

อาการที่สังเกตได้ : ชาหรืออ่อนแรงใบหน้าซีกใดซีกหนึ่งอย่างฉับพลัน ทำให้มุมปากตก ปากเบี้ยว ชาหรืออ่อนแรงที่แขนขาซีกใดซีกหนึ่งอย่างฉับพลัน พูดไม่ชัด พูดไม่ออก มีปัญหาการมองเห็นภาพซ้อน มองเห็นภาพครึ่งเดียว มีอาการปวดศีรษะรุนแรงฉับพลัน

     ทำอย่างไรให้ห่างไกลจากโรค

 • ควบคุมอาหาร เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหารครบ 5 หมู่ ลดไขมัน ลดเค็ม ลดหวานจัด
 • งดสูบบุหรี่หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ บริหารกล้ามเนื้อเข่าให้แข็งแรงอยู่เสมอ แต่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังที่หักโหม
 • หากิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลายความตึงเครียดและชะลอภาวะสมองเสื่อม
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ไม่รับประทานยาเอง โดยไม่ปรึกษาแพทย์
 • หมั่นไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ตามคำแนะนำของแพทย์

     ThailandExhibition อยากชวนวัยเก๋าไปเดินเที่ยวงาน “InterCare Asia 2020” ภายในงานพบนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับผู้สูงอายุ อุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายภายในบ้าน อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ และอาหาร Care food ที่ผลิตเพื่อผู้สูงอายุให้ได้สารอาหารครบถ้วน ห้ามพลาด! ตรวจสุขภาพฟรีและสัมมนาสำหรับผู้สูงอายุจากผู้เชี่ยวชาญ #วัยเก๋าไม่มีเหงา วันที่ 15 - 17 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 - 19.00 น. Hall EH 101 ไบเทคบางนา


ติดตามงานแสดงสินค้า อีเว้นท์ โปรโมชั่น www.thailandexhibition.com / Facebook : ThailandExhibition / twitter : ThailandExhibition / IG : thailandexhibition เที่ยวไป กินไป กับไทยแลนด์ฯ

บทความโดย : Sirinda

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit