บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

5 เคล็ดลับฝึกลูกน้อยให้ทานผัก หมดกังวลลูกไม่ชอบทานผักผลไม้

บทความโดย : Sirinda
เปิดอ่าน : 354

5 เคล็ดลับฝึกลูกน้อยให้ทานผัก หมดกังวลลูกไม่ชอบทานผักผลไม้

     วัยเด็ก เป็นช่วงวัยที่กำลังเจริญเติบโตและพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง เด็กจึงต้องได้รับการใส่ใจเป็นพิเศษ รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอตามหลักโภชนาการ เพื่อร่างกายที่เจริญเติบโตสมวัย และช่วยบำรุงสมองเพื่อการเรียนรู้ต่อไป ผักผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นมากสำหรับลูก มีทั้งวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร คุณพ่อคุณแม่เริ่มจากการใช้สีสันของผักผลไม้ในการหลอกล่อให้ลูกกิน ผักผลไม้แต่ละสีมีสารอาหารที่แตกต่างกันไป วันนี้ทาง ThailandExhibition นำเคล็ดลับฝึกลูกน้อยให้ทานผักแบบง่าย ๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค่ะ

ผักผลไม้มีประโยชน์ต่อเด็กอย่างไร ?

     ► สีเขียว : มีสารคลอโรฟิลด์ ช่วยบำรุงเลือด ระบบย่อยอาหาร ล้างสารพิษในร่างกาย และควบคุมแคลเซียม พบได้ในผักใบเขียว อาทิ ผักโขม บล็อกโคลี ผักบุ้ง กะหล่ำปลี และผลไม้อย่าง แอปเปิ้ลเขียว อะโวคาโด องุ่นเขียว ฝรั่ง ยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี ป้องกันอาการท้องผูก

     ► สีขาว : มีสารอัลลิซิ ช่วยลดไขมันในเลือด และสารแซนโทน ช่วยลดอาการอักเสบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ผักผลไม้สีขาวให้กากใยสูง เพิ่มวิตามินอี อาทิ ผักกาดขาว ดอกผักกาด หัวไซเท้า เห็ดเข็มทอง เงาะ ลิ้นจี่ แห้ว และกลุ่มธัญพืชให้วิตามินและโปรตีนสูงเหมาะสำหรับเด็ก

     ► สีแดง : มีสารไลโคปีน และเบตาไซซีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง ลดปริมาณไขมันในเลือด บำรุงหัวใจ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ผัก-ผลไม้สีแดง อาทิ มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี่ บีทรูท แตงโม เชอร์รี่ แคนเบอรี่ ที่สำคัญมีส่วนสำคัญในการมองเห็นและบำรุงสายตาเด็ก ๆ ได้ดี

     ► สีส้ม-สีเหลือง : มีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ลดความเสื่อมของเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยเรื่องผิวพรรณให้ชุ่มชื้น ผักผลไม้สีส้ม-เหลือง อาทิ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน มะละกอสุก แอปริคอต ข้าวโพด ส้ม และมีช่วยพัฒนาการมองเห็นในเด็ก

     ► สีม่วง-สีน้ำเงิน : มีสารแอนโทไซยานิน ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ ช่วยขยายหลอดเลือด ผักผลไม้สีม่วง-สีน้ำเงิน อาทิ กะหล่ำปลีม่วง มันม่วง ถั่วดำ ดอกอัญชัน เผือก และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แล้วยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามดกดำ


“เคล็ดลับเสริมสร้างลูกน้อยให้ทานผักง่าย ๆ แบบไม่ต้องบังคับ”

     เมื่อลูกถึงวัย 6 เดือนขึ้นไป ถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มฝึกให้ลูกกินอาหารทดแทนนม เด็กวัยนี้ลำไส้พร้อมทำงานแล้ว ควรเริ่มอาหารมื้อแรกด้วยข้าวบดราดนม แล้วลองปรับใส่เมนูผัก อาทิ ฟักทอง แครอท กล้วย มันเทศ อะโวคาโด และอาหารที่มีเนื้อนิ่ม เป็นการเริ่มต้นการกินผักที่ดี

1. ตกแต่งจานด้วยผักให้น่ากิน

     การตกแต่งจานช่วยกระตุ้นให้ลูกรู้สึกอยากกินผักมากขึ้น ใช้สีสันของผักแต่ละชนิดตกแต่งจาน ทำเป็นรูปตัวการ์ตูนหรือรูปสัตว์ต่าง ๆ เลือกจานชามช้อนลายน่ารัก ๆ ช่วยให้ลูกรู้สึกสนุก เพลิดเพลินกับการทานข้าว และช่วยกระตุ้นการกินในแต่ละมื้อ

2. เมนูโปรด และรสชาติโปรดของลูกน้อย

     คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตผักผลไม้ หรือรสชาติอาหารที่ถูกปากลูกน้อย รสชาติอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญของการทานอาหารของลูกน้อย เวลาคุณพ่อคุณแม่ทำอาหารให้ลูกทานอาจใส่ผักชิ้นเล็ก ๆ ลงไปในอาหาร ให้เขาคุ้นชินก่อน และคอยสังเกตรสชาติที่เขาชอบทานหรือทานได้ปริมาณเยอะ แล้วลองปรับเปลี่ยนเมนูอื่น ๆ แต่ยังคงรสชาติที่เขาชอบ หรือค่อย ๆ เปลี่ยนผักผลไม้ที่รสชาติใกล้เคียงกับที่เขาชอบ จะช่วยให้ลูกน้อยทานอาหารได้หลากหลายขึ้นและรู้สึกว่าการกินผักไม่ได้เป็นเรื่องที่แย่

3. ให้ลูกสนุกกับการช่วยทำกับข้าว

     ลองให้ลูกสวมบทมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ คุณพ่อคุณแม่ลองให้ลูกมาช่วยทำอาหาร หยิบจับ จัดจานด้วยตัวเอง ให้ลูกได้เรียนรู้วัตถุดิบแต่ละชนิด ให้ลูกได้ลองชิมลองทำเมนูด้วยตัวเอง วิธีจะช่วยให้ลูกอยากลองกินผัก อยากกินอาหารเมนูที่ตัวเองมีส่วนร่วม สนุกกับขั้นตอนและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากขึ้น

4. เลือกผักให้เหมาะสมกับวัย

     การฝึกลูกให้ทานผักควรเริ่มจากผักที่นิ่ม อาทิ ฟักทอง ตำลึง กล้วย ผักต้มสุก ในปริมาณน้อย ๆ ควรเริ่มจากปริมาณ 1 ช้อนชา แล้วค่อย ๆ เพิ่มเป็น 2 ช้อนโต๊ะ และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จัดตารางอาหารให้มีน้ำผลไม้ ผลไม้สด ให้ลูกค่อย ๆ ทำความคุ้นเคยกับรสชาติผักผลไม้ รู้สึกทานง่าย ไม่รู้สึกรสชาติประหลาด หรือกลิ่นเหม็น จากนั้นลองเปลี่ยนเมนูและเพิ่มปริมาณผักมากขึ้น สิ่งที่สำคัญควรดูแลโภชนาการการกินของลูกน้อยให้เหมาะแต่ช่วงวัย

5. ชวนลูกกินผักแทนการบังคับ

     การบังคับให้ลูกกินผักเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการต่อต้านจากเด็กได้ ทำให้ลูกต่อต้านไม่ชอบ/ไม่ยอมทานผักอีกเลย คุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนจากการบังคับมาเป็นการชวนบ่อย ๆ และเป็นตัวอย่างที่ดีทานผักให้ลูกเห็นเป็นประจำ บอกประโยชน์ของผักต่าง ๆ ผ่านนิทาน ให้ลูกซึบซับการทานผัก ที่สำคัญควรพูดให้ลูกรู้สึกดีและเอ่ยชมลูก ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นให้ลูกหันมาชื่นชอบผักและผลไม้

     การทานอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วนเป็นสิ่งที่สำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม เริ่มแรกอาจยังไม่สำเร็จควรใช้เวลาและความใส่ใจในการฝึกลูกน้อยให้ทานผัก ไม่ควรบังคับหรือใช้การทานผักเป็นวิธีลงโทษเวลาทำผิด เปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกผักที่ชอบ ให้เขาได้เรียนรู้รสชาติด้วยตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ลองทำตามเทคนิคที่ ThailandExhibition นำมาฝากกันดูนะคะ


     และที่สำคัญ...แอดมินขอแนะนำงานสำหรับคุณแม่-คุณลูกให้มาเลือกช้อปสินค้าที่หลากหลาย อาทิ อาหารเสริมคุณลูก เครื่องปั่นอาหาร อุปกรณ์ทานข้าวสำหรับลูก ๆ และอีกมากมายกว่าพันรายการ

 • Amarin Baby & Kids Fair งานแฟร์แม่-ลูก ที่จัดขึ้นประจำที่ ไบเทค บางนา มากกว่า 1,000 บูธ ที่ขนกันมาลดสูงสุดถึง 80% พร้อมกิจกรรมเสริมสร้างพัฒนาของเด็ก ๆ อีกมากมาย เชื่อแอดมินอย่างเดียวไม่พอดูภาพบรรยากาศครั้งที่ผ่านมา และรีวิวของผู้ไปเดินงานจริงก่อน

 • Thailand Baby & Kids Best Buy มหกรรมช้อปเพื่อลูกต้องงานนี้เลย แอบกระซิบสินค้าเป็นล้านชิ้น ร้านค้ากว่า 1,200 บูธ จัดเต็มที่อิมแพค เมืองทองธานี ที่มาลดกันถึง 90% พร้อมกิจกรรมสำหรับน้อง ๆ หนู ๆ อีกมากมาย มางานเดียวครบคุ้ม ไม่เสียเที่ยวแน่นอน!


เหล่าคุณแม่อย่าลืม ! ติดตาม ThailandExhibition จะได้ไม่พลาดงานแฟร์แม่และลูก www.thailandexhibition.com / Facebook : ThailandExhibition / twitter : ThailandExhibition / IG : thailandexhibition เที่ยวไป กินไป กับไทยแลนด์ฯ

บทความโดย : Sirinda

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit