บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

เทคนิคการเลือกลูกสุนัข

บทความโดย : whiteway
เปิดอ่าน : 194

เทคนิคการเลือกลูกสุนัข

     การซื้อสุนัขแน่นอนอยู่แล้วว่าทุกคนก็ต้องอยากได้สุนัขที่สวยงามตามต้องการ และมีสุขภาพที่แข็งแรงที่จะอยู่กับเราไปนาน ๆ ซึ่งผมจะมาแนะนำการเลือกสุนัขที่จะทำให้ทุกคนได้ซื้อสุนัขได้อย่างคุ้มค่า


การเลือกที่เพาะเลี้ยง

     การเลือกที่เพาะเลี้ยงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดเนื่องจากการที่จะได้สุนัขที่ตามต้องการไหมก็อยู่ที่คุณภาพของสถานที่เพาะเลี้ยงทั้งการเลี้ยงดูการใส่ใจพาไปพบแพทย์ที่จะทำให้สุนัขมีสุขภาพดี ควรเลือกซื้อสุนัขจากผู้เพาะเลี้ยงโดยตรง เลี่ยงการซื้อจากร้านค้าสัตว์เลี้ยง เพราะสุนัขที่เลี้ยงโดยผู้เพาะเลี้ยงจะอยู่กับแม่แล้วเลียนรู้พฤติกรรมต่าง ๆ จากแม่หรือพี่น้องจะทำให้ได้สุนัขที่นิสัยดีไม่ก้าวร้าว และคุยรายละเอียดต่าง ๆ กับผู้เพาะเลี้ยงให้ได้มากที่สุดทั้งเรื่องสุขภาพนิสัยบุคลิก


การดูลักษณะนิสัยของสุนัข

     การเลือกนิสัยพฤติกรรมสุนัขเป็นอีกเรื่องสำคัญเมื่อสุนัขอยู่กับเราตัวสุนัขนั้นต้องมีความเข้ากันได้กับเราได้ เพราะการเลี้ยงสุนัขนั้นเป็นเหมือนการอยู่กับครอบครัวซึ่งแน่นอนถ้าเราไม่ถูกใจนิสัยคนในครอบครัวนั้นก็จะทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นไม่ดี ดังนั้นควรเลือกสุนัขที่มีนิสัยเข้ากับเราได้

     การเลือกควรเฝ้าดูทีละตัวว่าตัวไหนมีนิสัยที่เหมาะกับเรา เข้าหาทีละตัวลองเล่นกับสุนัขดูว่าตัวนี้ไม่กลัวเรามีนิสัยที่เราชอบเหมาะที่จะเลี้ยง

     สังเกตการเข้าสังคมของสุนัขตัวนั้นอย่าเลือกสุนัขที่ชอบทำตัวโดดเด่นจนเกินไป และขี้อายเกินไป เลือกสุนัขที่เป็นมิตรถ้าลูกสุนัขนั้นเห่าและวิ่งหนีคุณจำไว้ว่าสุนัขตัวนั้นไม่เหมาะกับคุณ และควรดูที่ความร่าเริงขี้เล่นไม่ก้าวร้าวหรือเศร้าซึมเพราะการที่ลูกสุนัขร่าเริงแสดงว่ามีสุขภาพที่แข็งแรง


การดูลักษณะของสุนัข

     ควรศึกษาลักษณะกายภาพภายนอกของสุนัขพันธุ์ที่เราต้องการเพื่อที่เราจะได้สุนัขตรงตามความต้องการของเราไม่ถูกหลอก ต้องสังเกตว่าสุนัขต้องมีขนาดที่สมกับอายุ ลักษณะดูดีร่างกายแน่นกลมแต่ไม่อ้วน แม้แต่สุนัขพันธุ์ที่ผอมแต่ตอนเด็กต้องแน่นกลมจนอายุ 4 เดือน สังเกตการเดินและวิ่งที่ขาหน้าต้องตรงขาหลังต้องไม่กางออกเหมือนขาเป็ด นิ้วเท้าหน้ากับหลังต้องชี้ไปข้างหน้า ถ้าลูกสุนัขมีลักษณะไม่ตรงตามนี้อนาคตอาจจะพิการได้


การตรวจสุขภาพของสุนัข

     แน่นอนสุขภาพของสุนัขเป็นเรื่องหลักการที่ได้สุนัขที่มีสุขภาพดีเราก็อาจจะต้องเสียเงินซื้อในราคาที่สูง แต่ด้วยราคาที่สูงก็แลกมาด้วยสุขภาพสุนัขที่ดีอยู่กับเราไปได้นานเราไม่ต้องเสียเงินยิบย่อยในการรักษาโรคร้ายแรงต่าง ๆ และสุนัขที่ซื้อมาอาจจะอยู่กับเราได้ไม่นาน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบ่อยจากการซื้อสุนัขราคาถูกที่การเพาะเลี้ยงไม่ถูกสุขอนามันไม่ได้รับวัคซีนที่ถูกต้อง

     การตรวจเช็คเราสามารถตรวจเช็คได้คร่าว ๆ ได้ดังนี้

 1. ลำตัว เส้นขน - ลำตัวต้องไม่มีแผล ไม่เป็นโรคผิวหนัง ผิวหนังเด้งกลับไปเข้าที่เดิมได้อย่างรวดเร็วเมื่อดึงเพราะถ้าเด้งกลับช้าส่งสัญญาณถึงภาวะการขาดน้ำ ขนต้องเงางาม นุ่ม แน่นฟู
 2. ดวงตา - ดูว่าดวงตาลูกสุนัขสดใสเป็นประกาย ไม่ขุ่นมัว ปราศจากน้ำตากับขี้ตา ลืมตากระพริบตาได้ปกติ ไม่มีอาการคันตาเอาเท้าเขี่ยตาเป็นอาการของตาติดเชื้อ สุนัขควรมองเห็นได้ปกติเช็คได้จากการเล่นของเล่นกับสุนัขแล้วสังเกตอาการว่ามีการตอบสนองไหม
 3. จมูก - จมูกต้องมีความชื้นพอประมาณ ไม่เปียกแฉะ ไม่มีน้ำมูกไหลเยิ้ม ไม่แห้ง จมูกแห้งจะเป็นสัญญาณบอกว่าสุนัขป่วย ทดสอบการได้กลิ่นด้วยการนำอาหารหรือขนมมาทดสอบ
 4. ปาก ฟัน ช่องปาก - สำรวจบาดแผล ความสะอาดภายในปาก ลิ้นกับเหงือกควรสีชมพูอ่อนไม่ซีด สังเกตรูปร่างปากว่าไม่ผิดปกติ ทดสอบการควบคุมขากรรไกรว่าสามารถควบคุมได้ดีแค่ไหนจากการงับเล่นว่าสามารถหยุดเมื่อคุณบอกว่าเจ็บได้หรือไม่เป็นการเช็คลักษณะนิสัยอีกด้วย
 5. หู - ใบหูต้องเต็มใบไม่ขาดแหว่ง ช่องหูต้องแห้ง สะอาดไม่มีกลิ่น ตรวจสอบการได้ยินจากการปรบมือข้างหลังหู ดูการตอบสนอง
 6. ก้น หาง - หางไม่คดงอ หัก ขาด หางเต็มรูปร่างเป็นไปตามพันธุ์ของสุนัข ก้นต้องไม่เปื้อนอุจจาระเพราะถ้าเปื้อนแสดงว่าท้องเสียส่งสัญญาณบอกถึงการเป็นโรค
 7. เท้า เล็บ - เล็บควรไม่ยาวเกินไป อุ้งเท้าซอกเล็บไม่มีบาดแผลหรือเห็บหมัด เป็นการเช็คได้ถึงความเอาใจใส่ของผู้เพาะเลี้ยง
 8. เช็คประวัติการฉีดวัคซีน - ควรเช็คประวัติการฉีดวัคซีนของสุนัขด้วยว่าได้ฉีดวัคซีน และถ่ายพยาธิตรงตามอายุหรือไม่ เพื่อการที่เราจะได้นำไปฉีดวัคซีนต่อได้ถูกต้อง

     หลังจากการตรวจเช็คคร่าว ๆ แล้วรับน้องสุนัขกลับมาอยู่ที่บ้านได้ประมาณ 2 - 3 วันให้เขาพอปรับตัวแล้วก็ควรพาน้องสุนัขไปพบแพทย์ พร้อมนำสมุดตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนไปให้แพทย์ตรวจสอบพร้อมตรวจสุขภาพน้องสุนัข ปรึกษาเกี่ยวกับการดูแลเลี้ยงน้องสุนัขสำหรับผู้ที่ไม่เคยเลี้ยงหรือไม่มีความรู้ด้านการเลี้ยงมาก่อน เลี้ยงไว้ในบ้านก่อน 3 - 4 เดือน เพราะสุนัขจะยังมีภูมิคุ้มกันที่น้อยและยังได้รับวัคซีนที่ไม่ครบ


ตรวจสอบใบเพ็ดดิกรี

     เมื่อเราเสียเงินซื้อสุนัขที่ราคาสูงเราก็ต้องการความคุ้มค่าซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าฟาร์มหรือแหล่งเพาะเลี้ยงต่าง ๆ นั้นถ้าเลี้ยงสุนัขพันธุ์ที่มีคุณภาพตรงตามสายพันธุ์ก็จะมีใบเพ็ดดิกรีเป็นตัวยืนยันได้ว่าสุนัขที่เขาเพาะเลี้ยงนั้นมีคุณภาพตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ เราควรขอดูใบเพ็ดดิกรี หรือ ใบรับรองพันธุ์ประวัติ (Certificate Pedigree) ที่จะบ่งบอกถึงตระกูลของสุนัขว่ามีที่มาอย่างไรมีโรคทางพันธุกรรมอะไรบ้าง ซึ่งถ้ามีตระกูลที่ดีที่มีบรรพบุรุษมีสายเลือดแชมป์ประกวดเราก็จะได้สุนัขที่สวยงาม


     การเลือกสุนัขนั้นไม่ยากเลยใช่ไหมครับ แค่เพียงเราใส่ใจในการเลือกซักนิด เพราะการเลือกใครซักคนมาอยู่กับเราไปนาน ๆ เหมือนเป็นครอบครัวนั้นก็ต้องได้สุนัขที่เหมาะสมกับเราตามที่เราต้องการ

     สำหรับใครที่ต้องการจะเลือกดูหรือซื้อน้องสุนัขสามารถไปเดินได้ที่งาน 2 งานนี้เลย

 • Pet Expo Thailand 2020” มาร่วมฉลองครบรอบ 20 ปี งานแสดงสินค้า บริการ รวมถึงกิจกรรมด้านสัตว์เลี้ยงนานาชนิดงานแรกของไทย วันที่ 3 - 6 กันยายน 2563 เวลา 10.00 - 20.00 น. ณ ฮอลล์ 106 ไบเทค บางนา

 • SmartHeart presents Thailand International Dog Show ครั้งที่ 19” วันที่ 5 - 8 พฤศจิกายน 2563 ณ ฮอลล์ 9 - 10 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

บทความโดย : whiteway

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit