บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

พาทำความรู้จัก! แปรงแต่งหน้า ฉบับมือใหม่ควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง

บทความโดย : Sirinda
เปิดอ่าน : 305

พาทำความรู้จัก! แปรงแต่งหน้า ฉบับมือใหม่ควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง

     สาว ๆ ที่หัดแต่งหน้าแต่กำลังงงกับแปรงแต่งหน้าหลายแบบ หลายขนาดใช่ไหมค่าาา...แปรงแต่งหน้าอุปกรณ์สำคัญที่สาว ๆ ทุกคนต้องมีไว้ติดโต๊ะเครื่องแป้ง ช่วยให้การแต่งหน้าของเราง่ายขึ้น ช่วยให้การเกลี่ยสีของอายแชโดว์หรือบลัชออนฟุ้งสวย หรือช่วยเกลี่ยรองพื้น คอนซีลเลอร์ให้หน้าเนียน แต่แปรงแบบไหนละที่จะเหมาะกับการใช้งาน ที่เราต้องรู้ก่อนหยิบใช้ให้ถูก

วิธีการเลือกแปรงแต่งหน้า

 1. ความหยาบ / นุ่มของขนแปรง การเลือกแปรงสิ่งที่สำคัญควรเลือกจากขนแปรง ขนแปรงควรอ่อนนุ่ม ไม่บาดผิว จะได้สีที่นุ่มนวลบางเบา ขนแปรงที่หยาบเหมาะกับการใช้ลงสีที่ชัดเจนหรือพิกเมนท์ที่ชัด
 2. ขนาดของแปรง เลือกใช้งานแปรงให้เหมาะสมกับบริเวณที่เราต้องการ ใหญ่หรือเล็กไปก็ไม่ดี เลือกขนาดที่พอดีจะช่วยเรื่องความแม่นยำของพื้นที่ ไม่ทำให้หน้าเราดูขาดหรือเกินไป
 3. รูปร่างของแปรง แปรงแต่ละชนิดมีรูปร่างและการใช้งานที่แตกต่างกันไป แปรงบางชนิดอาจใช้ทดแทนกันได้ แต่บางชนิดให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ลองเลือกใช้ตามแบบที่ต้องการและถนัดมือ
 4. การสปริงตัวของขนแปรง การเลือกแปรงแต่งหน้าขนสปริงตัวได้ดี เพื่อง่ายต่อการเกลี่ย การกระจายตัวของสี และการให้น้ำหนัก
 5. ความแข็งแรง ก่อนเลือกซื้อควรจับด้ามแปรง ตรวจสอบดูความแข็งแรงของการผนึกขนแปรงกับปลอกแปรง ลองเกลี่ยปัดแปรงไปมาบนฝ่ามือ ลูบขนแปรง ดูปริมาณเศษขนแปรงหลุดออกมา การเลือกแปรงที่ได้มาตราฐานก็ช่วยเพิ่มอายุการใช้งาน ไม่ต้องเสียเงินซื้อบ่อย ๆ

 • แปรงที่ได้จากขนสัตว์

     แปรงขนสัตว์นิยมทำมาจาก ขนกระรอก แพะ ม้า ฯลฯ เลือกใช้ขนที่ผลัดตามธรรมชาติและใช้เฉพาะปลายผมเพื่อให้ได้ขนแปรงที่นุ่มนวล ทำให้มีราคาที่สูงกว่าขนแปรงสังเคราะห์ เส้นขนของสัตว์มีเกร็ดเป็นชั้น ๆ จึงทำให้จับผงและกระจายเครื่องสำอางบนใบหน้าได้ดี ทำให้สีชัด ติดทน การสปริงตัวตามธรรมชาติของเส้นขนทำให้ไม่บาดผิว แปรงขนสัตว์เหมาะกับเครื่องสำอางชนิดผงอย่างอายแชโดว์ แป้งฝุ่น บลัชออน แต่ข้อเสียของแปรงที่ได้จากขนสัตว์ บางคนอาจแพ้คนสัตว์ หรือผิวแพ้ง่าย แปรงบางประเภทเสียรูปง่ายเวลาทำความสะอาด

 • แปรงที่ได้จากขนสังเคราะห์

     แปรงขนสังเคราะห์หาซื้อง่าย มีหลายราคาให้เลือก มีลักษณะขนเส้นเล็ก เรียงตัว นุ่ม ลื่น เกิดการสะสมของแบททีเรียน้อยกว่า อ่อนโยนต่อใบหน้า เหมาะสำหรับใช้กับผลิตภัณฑ์แบบเนื้อครีม และเนื้อเหลว เช่น รองพื้น ครีมบลัช คอนซีลเลอร์ ลิปสติก ฯลฯ ช่วยความเรียบเนียน เกลี่ยได้ง่าย ควบคุมสม่ำเสมอปริมาณได้ แต่แปรงที่ได้จากขนสังเคราะห์ก็ไม่สามารถเลียนขนธรรมชาติได้ การจิกสีของเครื่องสำอางได้ไม่ดีเท่าขนสัตว์


 • แปรงสำหรับงานผิว

1. Foundation Brush

     เริ่มกันที่ Foundation Brush หรือแปรงสำหรับลงรองพื้น มีหลายแบบ ทั้งแปรงที่มีปลายขนแบนขนาดใหญ่หรือปลายตัดขนแน่น ช่วยเกลี่ยง่าย ประหยัดเวลา ผิวเรียบเนียนทุกซอกมุม แปรงจะช่วยลงรองพื้นบริเวณเชิงมุมของงใบหน้า ใต้ตา และบริเวณซอกจมูกได้ดี เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ยังกะปริมาณรองพื้นไม่ถูก การใช้แปรงเกลี่ยรองพื้นควรเกลี่ยเป็นวงกลมไม่ควรเกลี่ยไปซ้ายหรือขวาจะทำให้รองพื้นไม่เนียน

 • หากต้องการผิวบางเบาเป็นธรรมชาติ ควรเลือกใช้แปรงแบบหัวตัด หรือแบบ Oval Brush แปรงวงรีที่มีลักษณะคล้ายหวีแปรงผมจะช่วยให้เข้าถึงบริเวณใต้และรอบจมูกได้ดี ใช้แปรงให้ได้ลุคบางเบาควรปาดรองพื้นลงบนผิวแล้วเอาแปรงค่อย ๆ หมุนเป็นวงกลมเกลี่ยให้ทั่วใบหน้าก็จะได้ลุคใส ๆ เหมาะกับ Everyday Look

 • หากต้องผิวแน่น ลุคออกงานกลางคืน ควรเลือกใช้แปรงที่มีขนหนาแน่น ลักษณะเป็นพุ่ม จะช่วยให้รองพื้นเรียบเนียนติดทนแน่นอน การใช้ควรอุ่นรองพื้นที่หลังมือโดยใช้แปรงทาวนบนหลังแล้วจึงค่อยนำมาทาบริเวณหน้า

2. Concealer Brush

     แปรงสำหรับลงคอนซีลเลอร์ กลบเรื่องรอยสิว รอยดำรอยแดง ใต้ตาคล้ำ เกลี่ยแปรงขนาดเล็กแบบแบน เกลี่ยได้ทุกซอกบริเวณรอบดวงตา ข้างจมูก หรือขอบปาก เกลี่ยคอนซีลเลอร์ง่ายเรียบเนียน ควบคุมปริมาณคอนซีลเลอร์ได้ ไม่เป็นก้อนแน่นอน

3. Powder Brush

     แปรงสำหรับลงแป้ง แปรงที่มีขนแปรงขนาดใหญ่ ปลายโค้งมัน ขนนุ่มไม่บาดผิว ทาได้ทั้งแป้งฝุ่นและแป้งอัดแข็งจะได้ลุคที่บางเบา เป็นธรรมชาติ ไม่หนักหน้า ควบคุมความมัน ทาได้ทั้งรองดวงตาและรอบจมูก เคาะแปรงเล็กน้อยก่อนปัดบนใบหน้า


 • แปรงสำหรับเพิ่มมิติ​ใบหน้า

4. Angled Blush Brush

     หัวแปรงมีทั้งแบบกลมและแบนหัวตัด ลักษณะคล้าย Powder Brush ขนแปรงจะนุ่มฟูแต่จะไม่หนาเท่า หัวกลมใช้ปัดแก้ม หัวตัดเฉียงรับร่องแก้มพอดี นำมาใช้คอนทัวร์ใบหน้าหรือไฮไลท์หน้า ควรเคาะแปรงเล็กน้อยก่อนปัดบนใบหน้าและใช้วิธีค่อย ๆ ปัดอย่างเบามือก่อน ระวังสีเข้มเกินไปน่าาา

5. Fan Brush

     เจ้าแปรงทรงพัด เหมาะสำหรับลงไฮไลท์เฉพาะจุด อย่างบริเวณโหนกคิ้ว โหนกแก้ม ให้หน้าดูฉ่ำ โกลว์ มีมิติ แล้วยังช่วยขจัดแป้งส่วนเกินบริเวณใบหน้า หรือใช้ลงแป้งแบบงานผิว


 • แปรงสำหรับงานตา​ปัง

6. Eyeshadow Brush

     แป้งสำหรับปัดและเกลี่ยสีอายแชโดว์ที่เปลือกตา มีทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ไว้สำหรับทาอายแชโดว์บนเปลือกตาได้อย่างทั่วถึง ควรเลือกใช้ตามพื้นที่ของเปลือกตาของแต่ละคน ซึ่งขนาดใหญ่เหมาะกับการลงสีที่เบ้าตาเป็นบริเวณกว้าง ขนาดกลางเหมาะกับการลงสีเฉพาะจุด อย่างบริเวณกลางตา ขนาดเล็กเหมาะกับการลงสีในที่แคบอย่างบริเวณหัวตา หางตา และใกล้โคนขนตา

7. Blending Brush

     มาถึงงานตากันบ้าง Blending Brush แปรงเบลนด์อายแชโดว์เป็นแปรงทรงพุ่ม ขนนุ่มฟู แปรงทรงนี้ที่สาว ๆ ควรมีไว้ติดโต๊ะจะช่วยเบลนด์สีทั้งสองให้ฟุ้ง และเนียนเข้ากัน หรือไว้ใช้แก้ไขในจุดต่าง ๆ

8. Angled Brush

     แปรงอายแชโดว์ปลายเฉียง เหมาะกับการคัดเบ้าตาใช้เป็นตา ตามสไตล์สายฝอ หรือช่วยทาอายแชโดว์ที่บริเวณปลายหางตาก็ใช้งานง่ายพอดีกับหางตา

9. Pencil Brush

     แปรงดินสอ แปรงลักษณะหัวกลมมน ใช้เติมสีอายแชโดว์ในบริเวณแคบ เช่น หัวตา หางใต้ และใต้ตา สามารถเอาไว้คัดเบ้าตาให้ตาลึก น่าค้นหาได้อีกด้วย

10. Eyeliner Brush

     แปรงกรีดอายไลน์เนอร์เนื้อเจลหรือเนื้อเมจิก ช่วยให้ขอบตาดูคมสวย เขียนไปให้ชิดโคนขอบตามากที่สุดจะเพิ่มดวงตาที่กลมโต หรือใช้อายแชโดว์ที่น้ำตาลเข้มมากรีดแทนอายไลน์เนอร์ก็จะได้ลุคตาสวยเป็นธรรมชาติ


 • แปรงสำหรับคิ้ว ปากเป๊ะ

11. Brow Brush

     แปรงเขียนคิ้ว แปรงสั้นขนแข็งตัดมุมปลายเฉียง เอาไว้ใช้กับที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นหรือแบบเจล ช่วยวาดกรอบคิ้ว ถมสีคิ้ว และสร้างมิติให้กับคิ้ว การใช้แปรงเขียนแทนดินสอเขียนคิ้วจะช่วยให้ลุคเป็นธรรมชาติ คิ้วไม่ดูแข็งจนเกิน

12. Eyebrow Brush

     แปรงสำหรับแต่งคิ้ว มีลักษณะคล้ายหวีเป็นแปรงแบบ 2 หัว หัวแปรงหวีสำหรับจัดเรียงขนคิ้วได้ตามที่ต้องการ และหัวแปรงสำหรับเกลี่ยสีคิ้วให้ฟุ้ง ดูเป็นธรรมชาติ

13. Spoolie Brush

      แปรงแต่งคิ้ว ขนแปรงลักษณะคล้ายแปรงขัดฟัน เจ้านี้ใช้สำหรับแปรงขนคิ้วให้ขนคิ้วเรียงเส้นตามต้องการ เบลนด์สีคิ้วให้สวย ฟุ้ง เป็นธรรมชาติ ไม่จับตัวเป็นก้อน สามารถใช้แปรงผงแป้งหรืออายแชโดว์ที่ติดขนตาออกได้ด้วย

14. Lip Brush

     การใช้แปรงทาปากดีกว่าใช้ทาจากลิปโดยตรง เพราะช่วยเก็บรายละเอียด ทาปากเป็นทรงได้ง่าย ได้เส้นขอบปากที่คม ที่สำคัญยังลดเชื้อโรคจากการทาลิปโดยได้อีกด้วย


วิธีการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

     การทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าช่วยลดแบคทีเรีย และแหล่งสะสมเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในขนแปรง สาเหตุการเกิดสิวผด สิวอุดตันบนใบหน้าเรา และยังเป็นการทำร้ายผิวหน้า

 • วิธีที่ 1 เทแชมพูเด็ก 1 ผสมน้ำอุ่นในชาม เปิดน้ำไหลผ่านแปรงก่อน 1 รอบ จากนั้นจุ่มแปรงลงในชาม (เฉพาะขนแปรง) แล้วหมุนไปมาเป็นวงกลมช้า ๆ ประมาณ 10 วินาที เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้นิ้วบีบขนแปรงเบา ๆ ซับด้วยผ้าขนหนูสะอาดแล้วพักไว้ให้แห้ง

 • วิธีที่ 2 เปิดน้ำไหลผ่านแปรงก่อน 1 รอบ บีบน้ำยาทำความสะอาดแปรงบนฝ่ามือหรือแผ่นทำความสะอาด นำแปรงหมุนวนเป็นวงกลมบนฝ่ามือหรือบนแผ่นอย่างเบามือ ช้า ๆ จนฟองเปลี่ยนสีสะอาดขึ้น แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ซับด้วยผ้าขนหนูแล้วพักไว้ให้แห้ง *น้ำยาทำความสะอาดแปรงสามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องสำอางทั่วไป

     แปรงแต่งหน้าควรทำความสะอาดทุกสัปดาห์ขึ้นอยู่กับการแต่งหน้าบ่อยแค่ไหน การล้างแต่งหน้าควรโดนน้ำเฉพาะส่วนขนแปรงพยายามอย่าให้น้ำซึมเข้าไปตัวด้ามอาจทำให้กาวยึดขนแปรงหลุดออกได้ อย่าใช้ไดร์เป่าผมหรือเครื่องหนีบผมทำให้แห้งหลังทำความสะอาดอาจทำลายขนแปรงให้เสียทรงได้


     เป็นยังไงกันบ้าง แปรงแต่งหน้า 14 ชนิดที่เราอยากแนะนำให้สาว ๆ มีไว้ติดโต๊ะเครื่องแป้ง ทีนี้เลือกหยิบมาใช้งานกันอย่างง่ายดายแล้ว ที่สำคัญห้ามลืมทำความสะอาดแป้งแต่งหน้าเป็นประจำ และใช้งานเสร็จเก็บไว้ในกล่องที่ปิดมิดชิดป้องกันฝุ่นสะสมกันนะคะ

     ช่วงขายของ!!! สำหรับสายบิวตี้ในปีนี้ต้องห้ามพลาดกับงานใหญ่ “COSMOPROF CEB ASEAN Bangkok” งานแสดงสินค้าเพื่อความงามชั้นนำของโลก ไปเดินงานหาเคล็ดลับความงามกัน วันที่ 17 - 19 กันยายน 2563 ณ IMPACT Exhibition & Convention Center Hall 9-12 เวลา 10.00 - 18.00 น. ส่วนภายในงานจะมีไฮไลท์เด็ดหรือสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง รอติดตามชมกันได้นะคะแอดมินจะนำมาฝาก!


ติดตามงานแสดงสินค้า อีเว้นท์ โปรโมชั่น www.thailandexhibition.com / Facebook : ThailandExhibition / twitter : ThailandExhibition / IG : thailandexhibition เที่ยวไป กินไป กับไทยแลนด์ฯ

บทความโดย : Sirinda

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit