บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

ต้องลอง! วิธีกำจัดสิวเสี้ยนให้สิ้นซาก ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ

บทความโดย : Sirinda
เปิดอ่าน : 245

ต้องลอง! 5 วิธีกำจัดสิวเสี้ยนให้สิ้นซาก ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ

     สิวเสี้ยนปัญหากวนใจหลาย ๆ คน ที่ทั้งบีบ กดก็ยังกลับมาเป็นอีก แม้ใบหน้าของเราใส เรียบเนียนแค่ไหนแต่ถ้ามีสิวเสี้ยนเป็นจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ขึ้นบริเวณใบหน้าก็ทำให้ดูไม่น่ามองเอาเสียเลย ทาง ThailandExhibition.com จะพาทุกคนมาบอกลาเจ้าสิวเสี้ยน และกำจัดสิวเสี้ยนด้วยขั้นตอนง่าย ๆ แถมสบายกระเป๋าทำได้เองที่บ้าน เราทุกคนต้องหน้าใส ไร้เจ้าสิวทุกเม็ด

     สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) เกิดจากความผิดปกติของต่อมรูขน มีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ และมีกระจุกขนเล็ก ๆ หลายเส้นแทรกอยู่ในหัวสิวอุดตันนั้นด้วย รวมถึงมีเซลผิวหนังที่ตายแล้วอุดตันอยู่ในรูขุมขน มักพบบริเวณปลายจมูก บริเวณแก้ม คาง และหน้าผาก มีลักษณะเป็นจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ตามใบหน้า หรือมีหนามแหลม ๆ ยื่นออกมาทางรูขุมขนจำนวนมาก สิวเสี้ยนไม่มีอันตราย แต่ส่งผลให้ใบหน้าของเราดูไม่เรียบเนียน ก่อความรำคาญให้มีความอยากบีบอยู่ตลอด (แอบซาดิสม์)

     การเกิดสิวเสี้ยนส่วนใหญ่เกิดจากการสร้างเซลล์ขนมากผิดปกติ มักเกิดบริเวณต่อมไขมัน ดังนั้นผู้ที่มีผิวมันหรือผิวมันเฉพาะจุดมักเกิดสิวเสี้ยนได้ง่าย การสิวเสี้ยนเกิดจากการอุดตันที่ท่อของต่อมไขมัน ทำให้มีการผลิตไขมันออกมาจำนวนมากจึงเกิดการอุดตันในรูขุมขน และปกติรูขุมขนจะมีขนเพียง 1 เส้นแต่กลับมีขนอ่อนเส้นเล็ก ๆ หลายเส้นอัดกันแน่นรวมตัวกับเซลล์ผิวที่ตายทำให้เกิดการอุดตัน และทำให้การหลุดร่วงของเส้นขนเล็ก ๆ ผิดปกติและหลุดออกได้ยาก

     สิวเสี้ยนส่วนใหญ่เกิดจาก 1. ฮอร์โมนเพศในร่างกาย มีผลกระตุ้นต่อไขมันให้ทำงานมาก ผลิตไขมันออกมามากทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น 2. เกิดจากการรบกวนผิวมาก ทำให้รูขุมขนหรือรากขนแตก ขนจึงมีโอกาสที่จะอุดตันอยู่ข้างในได้ จากการถูเช็ดหน้าแรง ๆ การสครับบ่อย ๆ บีบสิว หรือการใช้สารเคมี


สาว ๆ ที่ไม่อยากมีปัญหาเรื่องสิวเสี้ยนกวนใจ ทาง ThailandExhibition.com

ขอแนะนำขั้นตอนการดูแลตัวเอง ดังนี้

 1. เลือกสกินแคร์ หรือเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันเพื่อไม่ให้อุดตันรูขุมขน หันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูดซับความมันของผิว เนื้อบางเบา

 2. การทำความสะอาด ล้างด้วยสบู่อ่อน (ที่ผ่านการทดลองการระคายเคืองและการลดสิว) และน้ำเปล่า วันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น การล้างบ่อยส่งผลให้ผิวระคายเคืองง่าย และยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิว

 3. ลดทานอาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน และผลิตภัณฑ์จากนม หันมาดื่มน้ำต่อวันให้เยอะ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ผัก ผลไม้ นอกจากรักษาสิวเสี้ยนได้แล้วยังรักษาสิวชนิดอื่นไม่ให้เกิดได้อีก

 4. หลีกเลี่ยงจากทำร้ายผิว เลิกทำพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดสิวเสี้ยน สิวอุดตัน เช่น การสครับหน้าทุกวัน นอกจากไม่เห็นผลแล้วยังทำร้ายผิวหน้า กระตุ้นให้เกิดสิวอีกด้วย, การถูหน้าแรง ๆ เวลาเช็ดหน้าควรใช้วิธีการซับหน้าแทนการถูด้วยผ้าแรง หรือการกดสิวบ่อย ๆ เป็นต้น

 5. การอบไอน้ำให้ผิว เหมาะสำหรับคนผิวมัน ช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ลดสิ่งสกปรกที่ค้างบนผิว ลดการเกิดสิว วิธีการอบไอน้ำผิว นำน้ำร้อนใส่หม้อหรือกาละมังแล้วอังหน้าอยู่เหนือน้ำ ให้ไอน้ำทำความสะอาดผิวประมาณ 10 - 15 นาที ทำสัปดาห์ละครั้ง

 6. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA (Alpha Hydroxy Acid) กรดผลไม้ ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตกค้าง ลดการเกิดสิวเสี้ยน


หากสาว ๆ ที่มีปัญหาสิวเสี้ยนกวนใจ ต้องลอง! 5 วิธีง่าย ๆ กำจัดสิวเสี้ยน ทำเองได้ที่บ้าน

1. สูตรไข่ขาว

     สูตรลอกสิวเสี้ยนง่าย ๆ ด้วยไข่ขาว น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากัน ทาบริเวณที่มีสิวเสี้ยนและนำกระดาษซับหน้ามันหรือกระดาษทิชชู่มาแปะไว้บริเวณที่ทาไข่ขาว (คล้ายแผ่นลอกสิวเสี้ยน) ทิ้งไว้จนตึงและแห้งสนิทจากนั้นใช้มือค่อย ๆ ลอกจากล่างขึ้นบน เจ้าสิวเสี้ยนจะติดออกมา วิธีนี้แอบสะใจเล็ก ๆ ทำสัปดาห์ละครั้ง สำหรับคนผิวบอบบางอาจทำ 2 สัปดาห์ครั้ง เหมาะสำหรับการลอกสิวเสี้ยนเท่านั้น

2. เบคกิ้งโซดา

     สูตรกำจัดสิวเสี้ยนด้วยเบคกิ้งโซดา ผสมน้ำเปล่าสะอาด ผสมกันแบบข้น ๆ แล้วทาบริเวณที่มีสิวเสี้ยนอย่างเบามือ!! ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นช่วยให้ผ่อนคลาย วิธีนี้ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้น ควรทำสัปดาห์ละครั้ง สำหรับคนผิวบอบบางอาจทำ 2 สัปดาห์ครั้ง

3. แผ่นสำหรับลอกสิวเสี้ยน

     แผ่นสำหรับลอกสิวเสี้ยน สะดวกสบายหาซื้อง่าย มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายราคา และใช้งานง่ายมากกก เพียงล้างหน้าให้สะอาดนำแผ่นลอกสิวเสี้ยนแปะจมูกให้สนิท ทิ้งไว้จนแผ่นลอกแห้งแข็ง ประมาณ 10 - 15 นาที แล้วลอกจากล่างขึ้นบน เจ้าสิวเสี้ยนก็หลุดติดมาเต็มแผ่น บางยี่ห้อเวลาลอกอาจมีน้ำตาซึมกันบ้าง ควรใช้เพียงอาทิตย์ละครั้ง

4. วาสลีน

     วาสลีนสารพัดประโยชน์ เริ่มจากล้างหน้าให้สะอาดเช็ดหน้าให้แห้ง ทาวาสลีนบริเวณที่มีสิวเสี้ยน วางพลาสติกลงไปตรงที่ทา แล้วผ้าขนหนูทับพลาสติกอีกชั้นกดไว้เบาประมาณ 10 - 15 นาที แล้วลอกพลาสติกออก เอาทิชชู่มารีดสิวเสี้ยนออก ช่วยให้สิวเสี้ยนหลุดได้ขึ้น ควรล้างหน้าให้สะอาดหลังทำเสร็จเพื่อให้เกิดการอุดตัน

5. ยาสีฟัน

      วิธีที่แปลกแต่กำจัดสิวเสี้ยนได้ดี ล้างหน้าให้สะอาดแล้วยาสีฟันเนื้อสีขาวผสมน้ำมันมะพร้าว ใช้แปรงสีฟัน(ที่ยังไม่ได้ใช้งาน) หรือผ้าสะอาดป้ายส่วนผสมที่ผสมแล้วมาขัดวนเป็นวงกลมบางเบามือประมาณ 3 - 5 นาที ช่วยให้สิวเสี้ยนหลุดออกง่ายขึ้น

     5 วิธีกำจัดสิวเสี้ยนง่าย ๆ ที่แนะนำมาลองเลือกใช้ตามความสะดวกกันดูนะคะ และไม่ควรทำบ่อย และรุนแรงกับผิวจนเกินไป การเลเซอร์สิวเสี้ยนก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี อาจมีค่าใช้จ่ายสูง งั้นลองทำตามวิธีที่แอดมินแนะนำกันก่อน ให้เห็นผลดีที่สุดควรทำคู่กับการดูแลตัวเอง หมั่นทาครีมบำรุง ล้างหน้าให้สะอาด และทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะ ๆ รับรองสิวเสี้ยนหาย หน้าใสอีกด้วย...


     ช่วงขายของ!!! สำหรับสายบิวตี้ในปีนี้ต้องห้ามพลาดกับงานใหญ่ “COSMOPROF CEB ASEAN Bangkok” งานแสดงสินค้าเพื่อความงามชั้นนำของโลก ไปเดินงานหาเคล็ดลับความงามกัน วันที่ 17 - 19 กันยายน 2563 ณ IMPACT Exhibition & Convention Center Hall 9-12 เวลา 10.00 - 18.00 น. ส่วนภายในงานจะมีไฮไลท์เด็ดหรือสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง รอติดตามชมกันได้นะคะแอดมินจะนำมาฝาก!


ติดตามงานแสดงสินค้า อีเว้นท์ โปรโมชั่น www.thailandexhibition.com / Facebook : ThailandExhibition / twitter : ThailandExhibition / IG : thailandexhibition เที่ยวไป กินไป กับไทยแลนด์ฯ

บทความโดย : Sirinda

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit