บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

5 สุนัขพันธุ์กลางน่าเลี้ยง

บทความโดย : whiteway
เปิดอ่าน : 250

5 สุนัขพันธุ์กลางน่าเลี้ยง

      หลังจากเอาสุนัขพันธุ์เล็กน่าเลี้ยงมาให้ชมกันแล้ว วันนี้ผมจะนำสุนัขพันธุ์กลางหรือขนาดกลางที่น่าเลี้ยงมาแนะนำกันครับ ไปชมกันเลย


1. ชิบะ อินุ (Shiba Inu)

     น้องสุนัขญี่ปุ่นที่ทุกคนนึกถึงเป็นอันดับแรกก็คงจะเป็น ชิบะ อินุ สุนัขญี่ปุ่นที่มีลักษณะเด่นที่เห็นก็รู้เลยว่าเป็นสุนัขญี่ปุ่น เป็นสุนัขขนาดกลาง หูตั้ง ขนสั้น 2 ชั้น โครงหน้าเหมือนจิ้งจอก ปากโค้งเหมือนยิ้มตลอดเวลา ความสูงประมาณ 34 - 39 เซนติเมตร เลี้ยงดี ๆ สามารถมีอายุยืนกว่า 20 กว่าปี

     มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น มีขนาดเล็กที่สุดของสุนัขญี่ปุ่น เป็นพันธุ์เฉพาะที่ห้ามเพาะพันธุ์นอกประเทศญี่ปุ่น เป็นสุนัขล่าสัตว์ในสมัยก่อน คำว่า "ชิบะ" ในสมัยก่อนอาจจะหมายความว่าขนาดเล็ก หรือ อีกความหมายคือพุ่มไม้หนา ส่วนคำว่า "อินุ" แปลว่าสุนัข เคยเกือบสุญพันธุ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการนำ ชิบะ อินุ ที่เหลืออยู่ 3 สายเลือด คือ ชินชุ ชิบะ, มิโน ชิบะ, ซานอิน ชิบะ มาพัฒนาสายพันธุ์จนเป็นเหมือนทุกวันนี้

นิสัย

     มีความกล้าหาญ ซื่อสัตย์ ติดเจ้าของแต่จะไม่ค่อยสุงสิงจะเว้นระยะห่างกับเจ้าของแต่ต้องมองเห็นเจ้าของตลอด หวงเจ้าของจนทำให้ไม่ถูกกับคนแปลกหน้า รักอิสระ ร่าเริง ว่องไว ใจดี ค่อนข้างเอาแต่ใจ ฉลาดแต่ดื้อ มีพลังงานสูงชอบไล่สัตว์เล็กเนื่องจากเคยเป็นสุนัขที่เคยถูกใช้ไว้ล่าสัตว์เล็ก

โรคประจำพันธุ์

 • โรคสะบ้านเคลื่อน และ โรคเกี่ยวกับกระดูก โรคสะบ้าเคลื่อนจะพบบ่อยมากที่สุดใน ชิบะ ส่วนโรคข้อสะโพกเสื่อมพบได้น้อย ต้องควบคุมอาหารและพาออกกำลังกายเพื่อน้ำหนักจะได้ไม่เยอะเกินไปจนทำให้เกิดโรคดังกล่าวเพราะ ชิบะ อินุ มีพลังงานที่เยอะควรพาออกกำลังกายประจำ เลี่ยงการเลี้ยงในพื้นที่ลื่น ๆ
 • ภูมิแพ้ ภูมิแพ้เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยมากนักแต่ก็มีความเสี่ยงที่เป็นควรพาไปตรวจสุขภาพบ่อย ๆ เพื่อการรักษาที่ทันท่วงที
 • โรคเกี่ยวกับตา โรคเกี่ยวกับตาจะพบได้ไม่มากนักแต่ก็ยังไม่ความเสี่ยงที่สูงอยู่ ควรพาน้องไปตรวจสุขภาพตาเป็นประจำ

     โดยรวม ชิบะ อินุ ถ้าถูกเลี้ยงอย่างถูกต้องก็จะเป็นสุนัขที่แข็งแรงมาก ๆ และมีอายุยืนมาก ๆ


2. ซามอยด์ (Samoyed)

     สุนัขเรียบร้อย สีขาว ยิ้มน่ารัก ขนหนาฟูสวย แข็งแรงต่างจากรูปลักษณ์ที่ดูสวยสง่างาม ปากดำมุมปากหยักนิด ๆ ทำให้ดูเหมือนกับยิ้ม เกิดเป็นบุคลลิกเฉพาะเรียกว่า "รอยยิ้มของแซมมี่" (Sammie smile) เพศผู้จะมีความสูงประมาณ 21-30 เซนติเมตร ส่วนตัวเมียจะสูงประมาณ 18-21 เซนติเมตร ตาเป็นวงรีสีดำ, น้ำตาล, ฟ้า ใบหูหนาตั้งตรงสามเหลี่ยม มีแรงเยอะเพราะเป็นสุนัขที่ถูกใช้แรงงานในอดีต

     หนึ่งในสุนัขที่มีสายพันธุ์อายุเก่าแก่มากที่สุดในโลก  ถูกพัฒนาพันธุ์โดยชนเผ่าซามอยด์ในภาคกลางตอนเหนือในไซบีเรีย เป็นสุนัขใช้งานลากเลื่อนและต้อนกวางเรนเดียร์ ถูกเลี้ยงดูอย่างดีจากชนเผ่าถึงขนาดให้ไปนอนในเต้นท์ได้เลย ปัจจุบันด้วยความที่ใจดีเข้ากับคนง่ายจึงถูกนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน

นิสัย

     ใจดี เป็นมิตร ฉลาด เข้ากับเด็กได้ดี เข้ากับมนุษย์และสัตว์อื่นได้ดีมาก ด้วยความใจดีเป็นมิตรกับทุกคนอาจจะไม่เหมาะในการนำมาเฝ้าบ้านเพราะจะยิ้มให้คนแปลกหน้า ติดเจ้าของตายแทนกันได้ ต้องการได้รับการเอาใจใส่จากเจ้าของมาก ๆ ไม่ชอบที่ต้องถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง มาพลังงานเหลือล้นอาจจะชอบไล่จับสัตว์ ชอบวิ่งเล่น เพื่อระบายพลังงานที่เกินออกมา

โรคประจำพันธุ์

     โรคสะโพกเสื่อมที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ เนื่องจากเป็นสุนัขใช้งานทำให้มีพลังงานเยอะมากจึงทำให้น้ำหนักขึ้นง่ายถ้าไม่ได้รับการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง รอกจากนี้ยังมีโรคเกี่ยวกับตาอย่าง ต้อกระจก ต้อหิน ประสาทตาเสีย ที่จะทำให้ตาบอดได้ และโรคเบาหวานที่มีความเสี่ยงควรคุมอาหารให้น้องซามอยด์ให้ดี ควรพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ


3. ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

     สุนัขมึน ๆ เอ๋อ ๆ ซน ๆ ดื้อ ๆ เด๋อด๋า ที่นึกถึงอันดับแรกจะเป็นพันธุ์ไหนไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ด้วยลักษณะนิสัยที่เด่นมาก ๆ ในด้านความซน ดื้อ มึน จนทำให้หลาย ๆ คนติดภาพลักษณ์นี้ หูตั้ง ตาสีน้ำตาล, ฟ้า อาจจะพบข้างละสี คอตั้งตรงสูง หางเป็นพวงโค้ง รูปร่างลักษณะใกล้เคียงกับสุนัขป่า

     มีต้นกำเนิดในดินแดนไซบีเรียตามชื่อ "ไซบีเรียน" ส่วนคำว่า “ฮัสกี้” ได้มาจากชื่อที่ใช้เรียกชาวอินนูอิต(Inuit) เดิมถูกเลี้ยงโดยชนเผ่าชัคชิ (Chukchi) ซึ่งพยายามพัฒนาพันธุ์ให้มีความแข็งแกร่ง เป็นส่วนหนึางของวัฒนธรรมในชนเผ่า เป็นสุนัขที่ถูกเพาะพันธุ์มาจากสุนัขในวงศ์สปิตซ์ ปัจจุบันถูกนำมาเลี้ยงเป็นสุนัขในบ้าน

นิสัย

     นิสัยที่ทุกคนเห็นได้จากสุนัขพันธุ์นี้คือเด๋อด๋า เอ๋อ ๆ แต่จริง ๆ แล้วเป็นสุนัขที่ฉลาดมาก มีความไฮเปอร์สูง สมาธิสั้น พลังงานสูงเนื่องจากเป็นสุนัขใช้งานลากเลื่อน รักอิสระ มีความเป็ฯตัวเองสูง ขี้บ่น เถียงเก่ง ฝึกยาก แต่เป็นสุนัขที่เป็นมิตรกับทุกคนมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นใครแม้แต่คนแปลกหน้าก็เป็นมิตร เพศผู้มักต้องการความสนใจ และชอบอยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของมากกว่าเพศเมีย มองทุกคนเป็นเพื่อนหมด

โรคประจำพันธุ์

     โรคผิวหนังจากการตัดขนที่สั้นจนเกินไป โรคเกี่ยวกับกระดูกเกี่ยวกับช่วงด้านล่างของลำตัวถ้าไม่ได้รับการออกกำลังกายควบคุมอาหารก็จะมีน้ำหนักที่มาเกินไปจนทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกระดูกต่าง ๆ นอกจากนี้ก็จะเป็นโรคที่พบได้ในสุนัขทั่วไป ควรพาน้องไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ


4. บีเกิล (Beagle)

     สุนัขแสนซนหูขนาดใหญ่พับลง ตัวใหญ่กว่าสุนัขไซส์เล็กไม่มากและจะเล็กกว่าสุนัขไซส์กลางพันธุ์อื่น มีสี 3 สี ขาว, ดำ, น้ำตาล ใบหน้าน่ารัก ดวงตากลมโตสีน้ำตาลอ่อน

     มีต้นกำเนิดจากอังกฤษ เป็นสุนัขกลุ่ม Hound เป็นสุนัขที่ใช้ในการล่าสัตว์เล็กอย่างกระต่าย เป็นสุนัขที่ชาวอังกฤษนิยมเลี้ยง เป็นสุนัขที่มีประสาทด้านการดมกลิ่นเป็นเลิศ (Scent Hounds) บ้างก็มีความเชื่อว่า บีเกิ้ล กับ แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย เป็นญาติกันอีกด้วย ปัจจุบันบีเกิล ได้รับการเลือกเป็นหนึ่งในสุนัขดมกลิ่น ที่ใช้ตรวจสอบหาวัตถุต้องสงสัย ในงานด้านความมั่นคง และทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ (Beagle Brigade) และนิยมนำมาเลี้ยงถายในบ้านอีกด้วย

นิสัย

     เป็นสุนัขจอมป่วน ชอบทำลายข้าวของ มีความฉลาดที่สูงมาก สุภาพ เป็นมิตร ร่างเริง กล้าหาญ มีพลังงานที่เหลือล้นจากการเป็นสุนัขล่าสัตว์ ไม่ชอบถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง และไม่ควรทิ้งให้อยู่ลำพังไม่งั้นบ้านคุณจะเละแน่จากความซนและพลังงานอันล้นเหลือนั่นเอง

โรคประจำพันธุ์

     เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนจากการเลี้ยงดูไม่ถูกต้องทั้งในเรื่องการคุมอาหาร การพาออกกำลังกายที่สม่ำเสมอเนื่องจากเป็นสุนัขที่มีพลังงานเยอะ ซึ่งโรคอ้วนก็จะนำโรคโรคไขข้อกระดูกมาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับตามากมายอาทิ โรคต้อกระจก โรคต้อหิน โรคม่านตาเสื่อม โรคหนังตาที่สามอักเสบ และยังมีโรคลมชัก โรคไต ที่ต้องคอยระวัง คอยพาน้องไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ


5. พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ (Pembroke Welsh Corgi)

     พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ หรือ ที่รู้จักกันในชื่อคอร์กี้ เป็นน้องสุนัขขาสั้นป้อมน่ารัก ส่วนหัวคล้ายสุนัขจิ้งจอก ใบสามเหลี่ยมหูตั้งตรง ตาเข้มใส หางสั้น ขนยาวปานกลาง เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

     ที่ถิ่นกำเนิดอยู่ใน เวลส์ เป็นสุนัขพื้นบ้านของ เวลส์ แต่เดิมเป็นสุนัขเฝ้าฝูงวัว ต่อมาได้กลายมาเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 จึงทำให้เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก และเป็นที่นิยมชื่นชอบในวังอีกด้วย ถูกพัฒนาสายพันธุ์ที่เมือง Pembrokeshire ในเวลส์ จึงเป็นที่มาของชื่อ Pembroke Welsh Corgi สันนิษฐานว่าเกิดจากการผสมมากจากหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ สวีดิช วาลฮุนด์, คีชอน, ปอมเมอเรเนียน, ซามอยด์, นอร์วีเจียน เอลค์ฮาวนด์, สปิตซ์

นิสัย

     กล้าหาญเด็ดเดี่ยว ใจดีมาก ๆ เชื่องเชื่อฟังมาก ๆ ฝึกง่าย สุภาพ อ่อนโยน กระตือรือร้น ขี้เล่น แจ่มใส ขี้ประจบ สัญชาตญาณเฝ้ายามได้ดี

โรคประจำพันธุ์

     น้ำหนักขึ้นได้ง่ายระวังโรคเกี่ยวกับหลังด้วยส่วนตัวที่ยาวกว่าขา และมักเป็นโรคตาแข็งเป็นโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับตา นอกจากนี้ก็จะเป็นโรคที่พบได้ในสุนัขทั่วไป ควรพาน้องไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ


     สำหรับใครที่อยากซื้อสุนัขมาเลี้ยงสามารถไปเดินดูได้ที่งาน Pet Expo Thailand ในวันที่ 3 - 6 กันยายน 2563 ที่ ไบเทค บางนา งานเดียวครบวงจรเรื่องสัตว์เลี้ยง สำหรับบทความต่อไปจะมีความรู้อะไรมาให้นั้นติดตามได้เลยครับ

บทความโดย : whiteway

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit