บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

5 สุนัขพันธุ์เล็กน่าเลี้ยง

บทความโดย : whiteway
เปิดอ่าน : 307

5 สุนัขพันธุ์เล็กน่าเลี้ยง

     สำหรับการเลี้ยงสุนัขเราต้องศึกษาข้อมูลของพันธุ์สุนัขเนื่องจากแต่ละพันธุ์มีนิสัย ความต้องการ รูปร่าง ที่แตกต่างกัน จะส่งผลต่อการรับมือในการเลี้ยงที่แตกต่างกัน ดังนั้นการศึกษาข้อมูลเป็นสิ่งที่ดี

     สุนัขพันธุ์เล็กเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด ชอบสุนัขน่ารัก ๆ เป็นสุนัขที่พาไปไหนก็สะดวกสบายด้วยรถเข็นน้องสุนัขคันเล็ก ๆ ก็พาไปไหนมาไหนได้อย่างสบายเลยหละครับ วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำพันธุ์สุนัขตัวเล็กสำหรับคนที่ชอบสุนัขพันธุ์เล็ก


1. ปอมเมอเรเนี่ยน (Pomeranian)

     เมื่อพูดถึงน้องสุนัขพันธุ์เล็กอันดับแรก ๆ ทุกคนก็จะนึกถึงปอมเมอเรเนี่ยนเพราะเป็นสุนัขที่ยอดนิยมมากพันธุ์นึงด้วยที่ตัวเล็กกระปุกลุกน่ารัก ขนฟู ๆ ตาแป๋วน่ารัก ใคร ๆ เห็นก็เอ็นดูในความน่ารัก

     จากชื่อก็าจจะเชื่อกันว่าปอมเมอเรเนี่ยนได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้เป็นสุนัขพันธุ์เล็กในปัจจุบันครั้งแรกในเมืองที่มีชื่อคล้ายกับพันธุ์เลยนั่นก็คือเมืองปอมเมอเรเนีย ประเทศเยอรมัน เป็นเมืองที่เลี้ยงสัตว์กันอย่างมากมาย ปอมเมอเรเดียนมีต้นกำเนิดจากพันธุ์สปิทซ์ แต่ต้นตระกูลของปอมเมอเรเนี่ยนนั้นอยู่ในเขตหนาวทางแทบยุโรปเหนือถูกเลี้ยงไว้เพื่อใช้งานลากเลื่อน และ ล่าแกะ มีขนาดตัวที่ใหญ่

     ในปัจจุบันปอมเมอเรเนี่ยนแตกต่างจากบรรพบุรุษที่มีขนาดใหญ่กลายเป็นสุนัขพันธุ์ จากการถูกพัฒนาพันธุ์จากนักผสมพันธุ์สุนัขชาวอเมริกาหรืออีกข้อมูลนึงก็คือในคริสต์ศตวรรษที่ 18 พระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ ได้มีความหลงไหลปอมเมอเรเนี่ยนอย่างมาก ได้ก่อตั้งสมาคมสุนัขสำหรับปอมเมอเรเนี่ยนโดยเฉพาะ และต้องการให้ปอมเมอเรเนี่ยนนั้นมีตัวเล็กเพื่อที่นำมานั่งบนตักได้จึงได้มีรับสั่งให้ปรับปรุงพันธุ์เพื่อให้ได้ปอมเมอเรเนี่ยนตัวเล็กนั่นเอง

     ปอมเมอเรเนี่ยนมีรูปหน้าอยู่ 3 แบบ คือ หน้าจิ้งจอก มีหน้าที่ยาวแหลม หน้าตุ๊กตาหมีหรือที่นิยมเรียกกันว่าหน้าหมี ปากกลมน่ารักลักษณะหน้าโดยรวมคล้ายตุ๊กตาหมีนั่นเอง และสุดท้ายหน้าตุ๊กตาเด็ก ปากจะสั้นแต่จะแบนเป็นกระบอกกว่าหน้าหมีไม่กลมเท่า จะหน้าตาคล้าย ๆ กับตุ๊กตาเด็กนั่นเอง

นิสัย

     ปอมเมอรีเนี่ยนมีความฉลาดแต่ดื้อ แต่จะเป็นในลักษณะดื้อเงียบมึน ๆ ไม่ยอมทำตามคำสั่ง แต่สามารถฝึกได้รวดเร็วปรับตัวเร็วจากความฉลาดนั่นเอง มีพลังงานเยอะมากเนื่องจากต้นตระกูลเป็นสุนัขล่าแกะเลยทำให้มีพลังงานเหลือล้น จึ่งมีความร่าเริง ซน ควรพาออกไปวิ่งเล่นในทุก ๆ วันเพื่อให้น้องสุนัขได้ใช้พลังงานจะได้ไม่อ้วนและเป็นโรค ขี้ตกใจ ขี้กลัว ขี้ประจบ ซื่อสัตย์ ติดเจ้าของ

โรคประจำพันธุ์

 1. โรคลูกสะบ้าเคลื่อน จะพบง่ายเนื่องจากเป็นน้องสุนัขที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ทำให้การหล่นจากที่ไม่สูงมากก็เกิดได้ ควรเลี่ยงการเลี้ยงบนพื้นที่ลื่นที่จะทำให้ลูกสะบ้าขยาย มีอาการเจ็บเข่าจนน้องสุนัขไม่ยอมเอาขาลง การรักษา ถ้าไม่หนักก็กินยา ถ้าหนักก็ต้องผ่าตัด
 2. โรคหลอดลมตีบ โรคนี้พบบ่อยเนื่องจากเป็นสุนัขที่ตัวเล็กจะมีปัญหาเรื่องหลอดลมตีบ กับ ปอดเล็ก เพราะตัวเล็ก ยิ่งตัวเล็กยิ่งเป็นง่าย น้องจะไอหอบ แห้ง ๆ เสียงดัง จะเป็นตอนอากาศเย็น ตื่นเต้น หลีกเลี่ยงการเลี้ยงในที่ร้อนชื้นเกินไป การใช้สายจูงปลอกคอควรเป็นแบบรัดอก การรักษาหมอจะให้ตัวพ่นขยายหลอดลมมาใช้ เหมือนโรคหอบในคนนั่นเอง
 3. ขนร่วง โคผิวหนังจากขนร่วง เกิดจากการตัดขนสั้นเกินไป เชื้อราต่าง ๆ เป็นต้น การรักษาถ้าพบแล้วควรพาไปพบแพทย์โดยเร็ว
 4. โรคหนังตาม้วนเข้า โรคนี้พบไม่บ่อยในปอมเมอรีเนี่ยนแต่ถ้าเป็นแล้วต้องให้หมอผ่าตัด

2. ชิวาว่า (Chihuahua)

     อีกหนึ่งสุนัขพันธุ์เล็กที่มีนิยมมาก ๆ ไม่แพ้กับปอมเมอเรเนี่ยนเลยทีเดียว เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ มีหูขนาดใหญ่ ตากลมโต

     ชื่อของชิวาว่ามาจากรัฐชิวาวาในประเทศแม็กซิโก ราว ๆ ปีค.ศ. 1850 ถูกพัฒนาชนเผ่าพื้นเมืองของแม็กซิโก เป็นตัวแทนเรื่องโชคลาภของชนเผ่าพื้นเมือง มีความสัมพันธ์กับพิธีกรรมต่าง ๆ ของชนพื้นเมือง

     บรรพบุรุษของ ชิวาว่า เชื่อว่าเป็นสุนัขพันธุ์ Te chichi ปัจจุบันถูกพัฒนาพันธุ์โดยชาวอเมริกันทำให้ตัวเล็กลงแต่สัดส่วนลักษณะและนิสัยเหมือนเดิม

นิสัย

     เป็นเพื่อนที่ดี ต้องการความเอาใจใส่ เห่าเสียงดัง เห่าเก่ง ชอบทำกิจกรรมกับเจ้าของ ไม่ทำลายสิ่งของ กล้าหาญ แพ้อากาศหนาว ฉลาดเรียนรู้เร็ว จะดื้อเมื่อรู้สึกไม่พอใจ 

โรคประจำพันธุ์

     เป็นพันธุ์ที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคเฉพาะพันธุ์ แต่จะมีโรคทั่วไปของสุนัขที่พบได้ในทุก ๆ พันธุ์


3. เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)

     สุนัขตัวป้อม ๆ ตัวเล็ก ๆ เดินส่ายสะโพกดุ๊กดิ๊ก จมูกปากย่นสั้น ปากกว้างเหมือนยิ้มอยู่ตลอด หูใหญ่คล้ายหูค้างคาว

     เฟรนช์ บูลด็อก มีถิ่นกำเนิดไฮโซอย่าง ฝรั่งเศส ที่ทุกคนก็เดาออกตามชื่อ ต้นกำเนิดมาจากสุนัขบูลด็อกของอังกฤษที่ถูกพัฒนาพันธุ์ให้ตัวเล็กลง แต่ก็ยังไม่ค่อยมีความนิยมเลี้ยงในอังกฤษมากนักและมีจำนวนเยอะมาก จึงได้มีบางส่วนถูกส่งไปยังฝรั่งเศสแล้วถูกนำมาพัฒนาพันธุ์โดยผสมพันธุ์กับ เฟรนช์ เทอร์เรียร์ ที่เป็นสุนัขของฝรั่งเศส เกิดเป็นพันธุ์ เฟรนช์ บูลด็อก ทำให้กลายเป็นพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในฝรั่งเศสโดยเฉพาะสุภาพสตรี

     ปัจจุบัน เฟรนช์ บูลด็อก ได้ถูกพัฒนาให้มีหัวอย่างมัสตีฟ ขากรรไกรเป็นรูปสี่เหลี่ยม ลำตัวกะทัดรัด ใบหูเหมือนค้างคาว

นิสัย

     ร่าเริง เป็นมิตร ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ ทานอาหารเสียงดัง นอนกรน ขี้เล่น รักเด็ก กล้าหาญ ชอบออกกำลังกาย ไม่ทนต่ออากาศร้อน

โรคประจำพันธุ์

     อาจจะมีแค่การอยู่ในที่ร้อน กับ โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ นอกจากนั้นก็ไม่มีโรคเฉพาะพันธุ์ แต่จะมีโรคทั่วไปของสุนัขที่พบได้ในทุก ๆ พันธุ์


4. ชิสุ (Shih Tzu)

     สุนัขตัวเล็กขนยาวน่ารัก สง่างาม หัวเชิดหางโค้งงอ เป็นสุนัขของชนชั้นสูงของจีนด้วยท่าทางที่สง่างาม ภาพลักษณ์ที่ติดตาทุกคนคงจะเป็นสุนัขตากลมโต ผูกโบว์มัดจุกน่ารัก

     ชื่อของ ชิสุ มากจากภาษาจีนที่แปลว่า สุนัขสิงโต เป็นสุนัขชั้นสูงเช่นเดียวกับ ปักกิ่ง และ ปั๊ก บรรพบุรุษของชิสุเชื่อกันว่ามาจากทิเบต ทางทิเบตได้ส่ง ชิสุ มาเป็นหนึ่งในเครื่องบรรณาการให้แก่ราชวงชิง พระนางซูสีไทเฮาโปรดในการเลี้ยงสุนัขมากจริงได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี ชิสุ จึงเป็นสุนัขของชนชั้นสูงของจีน เมื่อพระนางซูสีไทเฮาสิ้นพระชนม์ ชิสุ ก็กระจัดกระจายออกไปบ้างก็ถูกนำไปพัฒนาสายพันธุ์นอกประเทศ

นิสัย

     กล้าหาญ ขี้ประจบ สง่างาม รักความสะอาด เป็นมิตร ชอบทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของ ดุ เห่าเก่งและดัง ดื้อถ้าไม่อยากทำ ชอบทำตามอารมณ์ ชอบวิ่ง

โรคประจำพันธุ์

 1. โรคผิวหนัง ชิสุ เป็นโรคผิวหนังได้ง่าย แพ้แชมพูง่าย ควรแปรงขนทุกวัน
 2. โรคตาแห้ง ด้วยความที่มาโตกลมโตเปิดกว้างทำให้เกิดการระคายเคืองง่าย ตาแห้งเกิดจากน้ำตาน้อยต้องหยอดยาหยอดตาต่อเนื่อง มั่นทำความสะอาดตาอยู่ประจำอย่างสม่ำเสมอ
 3. โรคหูน้ำหนวก หูอักเสบ ส่วนใหญ่จะเป็นการอักเสบของหูชั้นนอก อาการคือ หูเหม็น ชอบเกาหู ช่อหูบวมแดง เป็นต้น

5. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)

     สุนัขพันธุ์เล็กรูปร่างสมส่วน ขนปกคลุมทั้งตัว ขนยาว เรียบ เงาสวย ขนที่จมูกและปากยาว ภาพลักษณ์ที่ติดตาทุกคนคงจะเป็นสุนัขตากลมโต ผูกโบว์มัดจุกน่ารัก

     ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย มีต้นกำเนิดจากเมือง ยอร์คเชียร์ ตามชื่อของน้อง เป็นเมืองทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ แต่เดิมเป็นสุนัขที่ถูกนำมาใช้งานจับหนูในไร่นา เป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาโดยการผสมข้ามสายพันธุ์เทอร์เรียร์ที่แตกต่างกัน 

     ปัจจุบัน ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ถูกพัฒนาให้เป็นสุนัขตัวเล็ก ไม่ถูกนำมาใช้งานจับหนูในไร่อีกแล้ว กลายเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่น

นิสัย

     กล้าหาญ พลังงานเหลือล้นจากบรรพบุรุษที่ถูกใช้จับหนู อยากรู้อยากเห็น รักอิสระ ชอบผจญภัย กระตือรือล้น มีความั่นใจสูง ดื้อ เห่าเมื่อเจอคนแปลกหน้าหรืออันตรายไม่เห่าพร่ำเพรื่อ 

โรคประจำพันธุ์

     เป็นพันธุ์ที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคเฉพาะพันธุ์ แต่จะมีโรคทั่วไปของสุนัขที่พบได้ในทุก ๆ พันธุ์


     สำหรับใครที่อยากซื้อสุนัขมาเลี้ยงสามารถไปเดินดูได้ที่งาน Pet Expo Thailand ในวันที่ 3 - 6 กันยายน 2563 ที่ ไบเทค บางนา งานเดียวครบวงจรเรื่องสัตว์เลี้ยง สำหรับบทความต่อไปจะมีความรู้อะไรมาให้นั้นติดตามได้เลยครับ

บทความโดย : whiteway

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit