บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

เตรียมพร้อมก่อนเลี้ยงสุนัข

บทความโดย : whiteway
เปิดอ่าน : 129

เตรียมพร้อมก่อนเลี้ยงสุนัข

     สุนัขเป็นเพื่อนเป็นสัตว์เลี้ยงมนุษย์แต่ช้านาน หลาย ๆ คนก็ชอบสุนัขใช่ไหมหละครับ สำหรับคนที่อยากจะเลี้ยงสุนัขผมจะมาแนะนำการเตรียมตัวก่อนจะเลี้ยงสุนัข เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติก่อนจะเลี้ยงสุนัขได้อย่างถูกต้องจะได้มีความสุขทั้งคุณและสุนัขของคุณอีกด้วยครับ

     การนำสุนัขมาเลี้ยงนั้นเกิดขึ่นเมื่อราว ๆ 12,000 ปีที่แล้ว ที่มนุษย์แถบขั้วโลกเหนือนำสุนัขป่ามาเลี้ยง แล้วก็พัฒนามาเรื่อย ๆ จนเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนกับมนุษย์ เนื่องจากสุนัขเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์เป็นอย่างมากจึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่มนุษย์นิยมเลี้ยงมากที่สุดชนิดหนึ่ง การที่จะเริ่มเลี้ยงสุนัขต้องมีการเตรียมตัวดังนี้


1. เตรียมตัวเตรียมใจ

     การจะเลี้ยงสุนัขเราก็ต้องมีการเตรียมตัวเตรียมใจให้แน่ใจว่าเราต้องการเลี้ยงจริง ๆ หรือไม่  และพร้อมหรือไม่ที่จะเลี้ยง เพราะสุนัขนั่นก็มีชีวิตจิตใจที่เราจะต้องเลี้ยงดูไปตลอดชีวิตของสุนัขนั้นราว ๆ 10 กว่าปี การเลี้ยงสุนัขนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเพราะเมื่อสุนัขแก่ตัวจะพบกับปัญหาและโรคต่าง ๆ มากมายที่เราต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ดังนั้นเราควรตรวจสอบความพร้อมของเราที่จะรับผิดชอบชีวิตหนึ่งชีวิตนั้นให้ดีนะครับ


2. เตรียมข้อมูล

     การเตรียมข้อมูลเป็นสิ่งที่ดีต่อการเลี้ยงสุนัขเพราะสุนัขในแต่ละพันธุ์มีความแตกต่างกันในด้านนิสัย ลักษณะภายนอก จึงทำให้ความต้องการของสุนัขแตกต่างกันไปตามแต่ละพันธุ์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนในการเลี้ยง ซึ่งเราควรเตรียมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับพันธุ์ที่เราต้องการเลี้ยงเพื่อที่เราจะได้เลี้ยงสุนัขได้อย่างถูกวิธีครับ


3. แหล่งซื้อสุนัข

     การเตรียมแหล่งที่ซื้อสุนัขก็มีส่วนสำคัญในการเลี้ยงสุนัข นอกจากจะได้สุนัขที่สวยงามแล้วเรายังจะได้สุนัขที่มีสุขภาพที่ดีมีการฉีดวัคซีนที่ถูกต้องตามจำนวน ทำให้คุณได้สุนัขที่คุ้มค่าเงินที่เสียไป เนื่องจากสุนัขที่เพาะพันธุ์มาจากฟาร์มที่ดีมีคุณภาพนั้นมีความสะอาด เจ้าของมีความรู้ในการเลี้ยง มีพื้นที่ที่เหมาะแก่การเลี้ยงสุนัข ให้อาหารที่ดี จึงทำให้สุนัขที่เขาเลี้ยงขายนั้นมีคุณภาพที่ดี และเจ้าของที่ขายสุนัขจะได้แนะนำรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ของน้องสุนัขได้อย่างถูกต้อง


4. เตรียมสถานที่

     การเตรียมสถานที่ให้พร้อมเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะสุนัขแต่ละพันธุ์มีขนาดที่แตกต่างกัน มีความต้องการใช้พลังงานที่แตกต่างกัน อยู่ในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน สุนัขบางพันธุ์ต้องการพื้นที่วิ่งเล่น บางพันธุ์ต้องอยู่สถานที่ที่มีอากาศเย็น บางพันธุ์ตัวเล็กแต่พลังงานสูงต้องวิ่งเล่นก็ต้องมีพื้นที่ให้วิ่งเล่น สถานที่เลี้ยงอนุญาตให้เลี้ยงหรือไม่ การเลี้ยงสุนัขในสถานที่ที่เหมาะสมกับน้องทำให้น้องสุนัขมีสุขภาพกายและจิตใจที่ดี อยู่กับเราไปได้อีกยาวนานครับ


5. เวลา

     นอกจากการเตรียมสถานที่ เวลาก็เป็นอีกสิ่งสำคัญในการเลี้ยงสุนัข เพราะในการเลี้ยงสุนัขเราก็ต้องมีเวลาอยู่กับสุนัขไม่งั้นสุนัขจะเหงา เพราะสุนัขไม่มีสังคมอื่นนอกจากอยู่กับเรา และยังต้องมีเวลาในการพาออกไปเดินเล่นเพื่อสุขภาพกายและจิตใจของสุนัข เพราะการพาออกไปเดินเล่นเหมือนการพาน้องออกไปเปลี่ยนสถานที่เล่นสุนัขก็จะไม่อึดอัด ดังนั้นเวลาก็เป็นสิ่งสำคัญมากในการเลี้ยงสุนัขเราควรแบ่งเวลาให้กับสุนัขด้วยครับ


6. เตรียมอุปกรณ์

     การเลี้ยงสุนัขอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ การเลือกอุปกรณ์ให้เข้ากับพันธุ์ของสุนัขเป็นสิ่งที่จำเป็น อย่างเช่น การเลือกชามอาหารที่ปรับส่วนสูงได้เพื่อสุนัขขนาดที่ต่างกันหรือสุนัขโตขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะมีความสูงในการยืนกินที่แตกต่างกัน ขนาดกรง ปลอกคอที่แตกต่างกันสำหรับสุนัขที่มีแรงมากน้อยต่างกัน เป็นต้น และการเตรียมอุปกรณ์นั้นเราต้องหาอุปกรณ์ที่สะอาดมาไว้ใช้กับน้องสุนัขเพื่อสุขภาพของสุนัขเช่นเดียวกับคนที่ต้องใช้เครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่สะอาดครับ


7. เตรียมอาหาร

     อาหารสุนัขก็มีความแตกต่างเช่นเดียวกับอาหารคน ความเหมาะสมกับอาหารของสุนัขแต่ละวัย แต่ละพันธุ์ก็แตกต่างกันไปตามคุณค่าอาหารนั้น ๆ ซึ่งอาหารแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นก็จะมีวัตถุดิบการปรุงรสที่แตกต่างกัน ซึ่งบางยี่ห้อก็มีความเค็มมากก็ไม่เหมาะแก่สุนัขเป็นอย่างยิ่งเพราะจะก่อให้เกิดโรคไตของสุนัข และการให้อาหารสุนัขไม่ควรให้อาหารมนุษย์แก่สุนัขเพราะอาหารของมนุษย์จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ และนอกจากอาหารสำเร็จรูปเราก็สามารถให้อาหารแบบบาร์ฟคือฟการให้อาหารคล้าย ๆ กับธรรมชาติที่สุนัขกินจะเป็นอาหารดิบทั้งหมด หรือ อาจจะต้มให้สุขเล็กน้อยก็ได้ครับ


8. สำรวจสถานพยาบาลสัตว์ และ ร้านสินค้าสัตว์เลี้ยง

     การสำรวจความใกล้ ไกล และระยะเวลาการเปิดให้บริการของสถานพยาบาลสัตว์ และ ร้านสินค้าสัตว์เลี้ยง เป็นส่วนที่สำคัญอีกอย่างเนื่องจากอาจจะมีการเจ็บป่วยของสุนัขแบบฉุกเฉินในตอนกลางคืน หรือ อุบัติเหตุต่าง ๆ ระยะเวลาการเปิดและระยะทางที่เราได้สำรวจไว้ก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือให้สุนัขเราปลอดภัย ถ้าเส้นทางการเดินทางไปสถานพยาบาลสัตว์นั้นสะดวกรวดเร็วและเปิด 24ชม. และร้านสินค้าสัตว์เลี้ยงเพื่อความสะดวกในการซื้ออุปกรณ์และอาหารสุนัขครับ


9. เตรียมค่าใช้จ่าย

     สิ่งสุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเงิน เพราะการเลี้ยงสุนัขเราต้องใช้เงินมากจำนวนนึง ตั้งแต่ซื้อสุนัข การเตรียมอุปกรณ์และอาหาร การเตรียมสถานที่ การตัดขนอาบน้ำ การพบแพทย์ของสุนัข ซึ่งมีค่าใช้จ่ายจำนวนนึงที่เราควรต้องมีเตรียมพร้อมสำรองไว้ตลอด เพื่อความสะดวกในการเลี้ยงครับ


      สำหรับผู้ที่สนใจการเลี้ยงสุนัขจะสามารถไปเดินงาน Pet Expo Thailand ในวันที่ 3 - 6 กันยายน 2563 ที่ ไบเทค บางนา งานเดียวครบวงจรเรื่องสัตว์เลี้ยง สำหรับบทความต่อไปจะมีความรู้อะไรมาให้นั้นติดตามได้เลยครับ

บทความโดย : whiteway

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit