บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

กาแฟผลไม้เปลี่ยนโลก(Coffee Story)

บทความโดย : mojihead
เปิดอ่าน : 237

เรื่องราวต่อจากบทความที่แล้ว  8 วิธีเปลี่ยนคนธรรมดาให้เป็นบาริสต้า ตอนนี้มาทำความรู้จักให้ลึกลงอีกนิดกันว่าเจ้ากาแฟ เครื่องดื่มแห่งมวลมนุษยชาติที่ทุกคนชื่นชอบนั้นมีความเป็นมาอย่างไร จากต้นกำเนิดกาแฟที่เอธิโอเปียที่จังหวัด Kaffa ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเอธิโอเปีย เรื่องราวย้อนไป 1200 ปี ไอ้หนุ่มเลี้ยงแพะ คลาดิ ได้เห็นแพะของตัวเอง กินผลไม้สีเเดงเเล้วดีดอย่างหนักคึกทั้งวัน ก็สงสัยว่าเจ้าเมล็ดนี้มันคืออะไร จึงนำผลไม้สีเเดงนั้นกลับไปถามผู้นำศาสนาในหมู่บ้าน พอท่านผู้นำฟังเเล้วก็ได้แต่อุทานว่า "บร๊ะ...ผลไม้ปีศาจ" พร้อมโยนทิ้งใส่กองไฟหวังจะทำลายเจ้าผลไม้ปีศาจที่ทำให้แพะเป็นบ้า เเต่พอเผาไปได้ซักพักกลับมีกลิ่นที่หอมอย่างน่าประหลาดใจ เเต่ก็ยังไม่ได้ชี้ชัด แต่ก็มีผู้นำทางศาสนาที่อุตรินำเมล็ดไปเเช่เหล้าเเละลองชิม......หลังจากนั้น โลกก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป  ต้องขอบคุณความพิศดารของท่านมากเลยครับ 
หรือที่ว่าเอธิโอเปียมีนักวิ่งมาราธอนระดับโลกมากมายหรือจะเป็นเพราะเจ้าผลไม้ปีศาจ


 


 

1.อราบิก้า (Arabica) 
กลิ่นหอม รสชาตินุ่มละมุน ทำให้กาแฟพันธุ์นี้ถูกปลูกมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกในสัดส่วน 80 % ของปริมาณกาแฟทั่วโลก คาเฟอีนอราบิก้าไม่เข้มข้นมากอยู่ในระดับ 1.1-1.7 เปอร์เซ็นต์  กาแฟอาราบิก้ายังแยกพันธุ์ผสมอื่นๆอีกเป็นจำนวนมากมาย เช่น พันธุ์คาทุย, พันธุ์อิคาทู, พันธุ์มันโดโนโว, พันธุ์คาทุย, พันธุ์คาติมอร์  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะตั้งชื่อจากแหล่งการเพาะปลูกและมีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งต่างก็มีกลิ่นหอมและรสชาติหวานมันแตกต่างกันตามถิ่นกำเนิด  ยกตัวอย่างพันธุ์คาติมอร์ เกิดจากการผสมลูกครึ่ง คาทูร่า-โรบัสต้า เข้ากับ คาทูร่า จนได้ลูกผสม 75% คาทูร่า – 25% โรบัสต้า มีรสชาติใกล้เคียงกับสายพันธุ์บริสุทธิ์อราบิก้า แต่มีความทนทานต่อสภาพภูมิอากาศและโรคราสนิมเหมือนโรบัสต้า อราบิก้าเป็นกาแฟที่รักอากาศเย็นสบายราว 15-25 องศาฯ จึงเหมาะที่จะปลูกในที่ภูมิประเทศสูงกว่า1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล  ภาคเหนือของไทยจึงเป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นดี คนที่รักความกลมกล่อม กลิ่นหอม รสชาตินุ่มละมุน มักจะตกหลุมรักกาแฟสายพันธุ์นี้


 รู้มั้ยว่า...กาแฟงาดำ (Black Ivory coffee)
จากภาคเหนือของไทย คือกาแฟที่แพงที่สุดในโลก Mr.Blake Dinkin ผู้คิดค้นกาแฟงาช้างดำชาวแคนาดา บอกว่ากาแฟที่ดีที่สุดในประเทศไทยคือพันธ์อาราบิก้า เเละเมล็ดที่จะนำมาทำเป็นกาแฟ Black Ivory Coffee นั้นต้องปลูกที่ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ กระบวนการทำกาแฟชนิดนี้จะนำเมล็ดกาแฟผสมกับกล้วย รำข้าว มะขาม เกลือ เพื่อให้ช้างกินเป็นอาหารเสริม หลังจากนั้นอีกประมาณ 28 ชั่วโมง ช้างก็จะขับถ่ายออกมา ช่วงระยะเวลาที่เมล็ดกาแฟอยู่ในกระเพราะ มีการหมักหมม และเนื่องจากว่าช้างเป็นสัตว์ที่เขี้ยวไม่คม กินอาหารด้วยการกลืน กระเพาะเดี่ยว จึงไม่ได้บดย่อยเมล็ดกาแฟจนแตกละเอียด ขับถ่ายออกมาเมล็ดกาแฟก็จะปนมากับกากอากหารประเภทเส้นใยต่างๆ  เพราะเป็นสัตว์กินพืช ไม่กินของสกปรก จึงนำเมล็ดกาแฟไปคัดแยก ล้างทำความสะอาด และตากจนแห้งจึงส่งเข้าสู่กระบวนการคั่วและบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามภายใต้ชื่อ Black Ivory Coffee และที่สำคัญไม่ได้ผลิตในปริมาณมาก จำกัดการผลิตปีละ 200 กิโลกรัม เท่านั้น เฉพาะในช่วงเดือน มกราคม กุมภาพันธ์ และเดือนมีนาคม  


 ขี้ช้าง vs ชี้ชะมด 

 นายเยโรลาโม เอมิลิโอ เยรินี หรือ พระสารสาสน์พลขันธ์ ชาวอิตาลี
ผู้เข้ามารับราชการทหารในประเทศไทย อดีตเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบกคนแรกแห่งกองทัพบกไทยได้ ได้มีบันทึกเรื่องกาแฟในประเทศไทย มีต้นกำเนิดจากที่คนไทยผู้ซึ่งนับถือศาสนาอิสลามคนหนึ่ง ชื่อนายดิมุน ได้มีโอกาสไปแสวงบุญ ที่ซาอุดือาระเบีย ได้นำเมล็ดพันธุ์กาแฟมาเพาะปลูกที่บ้าน คือ ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ในปี พ.ศ. 2447 กาแฟที่นำมาปรากฏว่าเป็นพันธุ์โรบัสต้าการปลูกได้ผลดีพอสมควร จากนั้นจึงได้มีการขยายพันธุ์และมีการส่งเสริมการปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้านี้ออกไปอย่างกว้างขวางในภาคใต้ของประเทศไทย 

ส่วนกาแฟอราบิก้า นำเข้ามาปลูกครั้งแรกในประเทศไทยตั้งแต่สมัยอยุธยาและได้มีการทดลองปลูกกาแฟอราบิก้าในฐานะพืชเศรษฐกิจมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2393 โดยครั้งแรกได้นำไปปลูกไว้ที่จังหวัดจันทบุรี จึงมีชื่อเรียกว่ากาแฟจันทบูร  ปี พ.ศ. 2516 โดยนำมาปลูกทดลองที่บ้านมูเซอห้วยตาด อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ หลังจากมีหน่วยงานได้นำพันธุ์กาแฟต่างๆ เข้ามาจากต่างประเทศ และ ตั้งแต่ปี 2529  โครงการหลวงฯและศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ได้มีโครงการเพี่อให้ชาวเขาปลูกทดแทนการปลูกฝิ่น และยาเสพติด
 2.โรบัสต้า (Robusta) 
รบัสต้าในภาษาละติน แปลว่าแข็งแรง  เพราะมีปริมาณความเข้มข้นของคาเฟอีนถึง 2-4.5 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งบอดี้ (ความเข้มข้น) ยังให้รสชาติฝาดพร่ากว่าอราบิก้าด้วยความเข้มสูงกว่าเท่าตัวของโรบัสต้าจึงทำให้นิยมนำไปผลิตเป็นกาแฟสำเร็จรูป (Instant Coffee)  โรบัสต้าดูแลง่าย ปลูกง่าย รักอากาศร้อนชื้นแบบภาคใต้ของบ้านเรา แข็งแรง ทนทานต่อโรคต่างๆ ได้ดี ให้ผลผลิตสูง ในจังหวัดระนองมีแหล่งปลูกโรบัสต้าคัดพิเศษ โดยมี KONG COFFEE  ก้อง–สุพจน์ กรประสิทธิ์วัฒน์ นักพัฒนาและเจ้าของแบรนด์กาแฟโรบัสต้าควบคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐาน ปัจจุบันกาแฟโรบัสต้ามีแหล่งปลูกใหญ่อยู่ใน 4 พื้นที่ คือแอฟริกา ละตินอเมริกา เอเชียตะวันตก รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศไทย
กาแฟขี้ชะมด จากชะมดสายพันธุ์เอเชีย (Asia Palm Civet)
เป็นหนึ่งในกาแฟที่มีคุณภาพ โรบัสต้า และมีชื่อเสียงของอินโดนีเซีย ชะมดเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชะมดจะเลือกกินเมล็ดกาแฟสุก(เมล็ดกาแฟสุกจะมีสีแดงเหมือนเชอร์รี่) ซึ่งมีคุณภาพที่ดีกว่า และกลไกการย่อยของชะมดอาจจะเพิ่มรสชาติของเมล็ดกาแฟ คือ ชะมดจะกินเมล็ดกาแฟพร้อมกับเนื้อเข้าไป และจะเกิดการหมักในทางเดินอาหาร และเมล็ดจะผ่านระบบทางเดินอาหารของตัวชะมดจนกระทั่งถ่ายออกมา บางครั้งบางทีจะมีการขายที่ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1 แสนบาท  ด้วยราคาที่เป็นเช่นนี้จึงมีการเปิดฟาร์มเลี้ยงชะมดและเป็นสาเหตุให้เกิดการทรมานสัตว์ในธุรกิจนี้เกิดขึ้นมีหลายฝ่ายเรียกร้องให้ยกเลิกการเลี้ยงชะมดเเบบฝืนธรรมชาติ ในปัจจุบันจึงได้ปรับเปลี่ยนมาเปิดฟาร์มเเบบธรรมชาติ เเต่ราคาเมล็ดกาแฟขี้ชะมดที่ได้มากไม่เท่าจากที่เก็บมาจากในป่า 


 ในโลกนี้ยังมีกาแฟที่ถูกพูดถึงอีก 2 สายพันธุ์เเต่ไม่นิยมในวงกว้าง 

3.กาแฟไลเบอริกา Coffea liberica 
หรือ กาแฟใบใหญ่มีถิ่นกำเนิดเมืองใกล้ เมืองมอนโรเวียในประเทศไลบีเรีย แอฟริกาตะวันตก เป็นไม้พื้น อินโดนีเซียเรียกโกปีนังกา ฟิลิปปินส์เรียกโกเปบาราโก  เป็นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ กิ่งเกลี้ยง ใบออกตรงข้าม มีหูใบระหว่างก้านใบ ออกดอกเป็นกลุ่มตามซอกใบ ผลมีเมล็ดเดียว ปลูกมากในมาเลเซียและฟิลิปปินส์ เมล็ดเมื่อนำมาชงเป็นกาแฟจะขมมากกว่ากาแฟอะแรบิกาและกาแฟโรบัสตา ซึ่งเป็นที่นิยมในซาบะฮ์ (มาเลเซีย) และแอฟริกา ผลผลิตของกาแฟชนิดนี้คิดเป็นร้อยละ 1 ของกาแฟทั้งโลก  เมล็ดกาแฟพันธุ์นี้มีกาเฟอีนประมาณร้อยละ 0.5–1.8 สำหรับในจังหวัดเชียงใหม่ มีปลูกมากที่หมู่บ้านมูเซอร์ ห้วยตาด เขตนิคมเชียงดาว


4.เอ็กเซลซ่า (Excelsa)
แม้จะมีรูปลักษณ์ภายนอกของเมล็ดและรสชาติใกล้เคียงกับโรบัสต้า แต่เอ็กเซลซ่ากลับไม่ได้รับความนิยมแพร่หลายเท่ากับโรบัสต้า แต่ชาวแอฟริกันและบ้านเกิดของกาแฟ (กาแฟได้รับการค้นพบครั้งแรกในเยเมนและเอธิโอเปีย ส่วนเอ็กเซลซ่าเป็นที่รู้จักครั้งแรกในปี 1904) พวกเขารักรสชาติเข้มข้นและความขมพร่าของเอ็กเซลซ่าอย่างมาก ถึงขนาดที่ดื่มกาแฟสายพันธุ์นี้ได้ตลอดวันทั้งยังปลูกง่าย ดูแลง่าย ทนแล้งและทนโรคได้ดี ให้ผลผลิตสูง ส่วนเมล็ดแก่ของเอ็กเซลซ่ายังให้รสชาติกลมกล่อมและหอมมันคล้ายกับกาแฟอราบิก้าอีกด้วยประเทศผู้ปลูกกาแฟส่งออกมากที่สุดในโลก 
**ชาวเอธิโอเปียบริโภคกาแฟในประเทศของพวกเขาประมาณครึ่งหนึ่งของการส่งออก**เตรียมพบกับมหกรรมกาแฟยิ่งใหญ่ที่สุดใน SOUTH EAST ASIA
Thailand Coffee Fest 2020 : Coffee Wisdom

เทศกาลที่มีบุคลากรเตรียมนำองค์ความรู้เรื่องกาแฟมาแลกเปลี่ยนเพื่อจุดประกายให้กับเรื่องราวกาแฟ เราขอชวนทุกคนมาจิบเพื่อทำความรู้จักกับกาแฟ เลือกสรรและเติมเต็มแพสชันให้ตัวเอง เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ องค์ความรู้สู่คนอื่น ๆ แล้วสร้างสรรค์ สิ่งใหม่ ผลลัพธ์ใหม่ ๆ ที่ขับเคลื่อนวงการกาแฟไปอย่างไร้ขีดจำกัด Thailand Coffee Fest 2020 : Coffee Wisdom โดยมุ่งเน้นการส่งเสริมและผลักดันธุรกิจกาแฟไทยให้เกิดการเติบโตของตลาดกาแฟ ทั้งในประเทศไทยและสากลทั้งยังสนับสนุนผู้อยู่ในทุกๆ กระบวนการธุรกิจกาแฟตั้งแต่ เกษตรผู้ปลูก ผู้แปรรูป โรงคั่วกาแฟ บาริสต้า จวบจนถึงผู้บริโภคเพื่อการพัฒนาวงการกาแฟไทย เชิดชูกาแฟไทย พร้อมทั้งพัฒนาวงการกาแฟไทยให้เติบโตไปอย่างยั่งยืน ภายในงานรวบรวมร้านกาแฟสุดชิคจากไทยและต่างประเทศที่มีให้เลือกชม กว่า 200 ร้าน พร้อมให้ได้ลิ้มลองรสชาติกันถึงที่ มีสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้อง กับกาแฟอยู่ครบวงจร พร้อมดื่มด่ำเรื่องราวของกาแฟด้วยกิจกรรมเสวนา กับ GUEST SPEAKER ในแวดวงกาแฟ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกของความใส่ใจจากเกษตรกรผู้ปลูก ไปจนถึงผู้บริโภค  
วันที่ 1 - 4 ตุลาคม 2563
ณ HALL 6-7 IMPACT เมืองทองธานี
ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ www.zipeventapp.com/e/tcf-2020
 
 

5 เครื่องทำกาแฟแบบพกพาไม่ต้องง้อไฟฟ้า (Coffee Story)
22 เรื่องราว กาแฟจากเอธิโอเปีย ไป ปานามา มาสู่ มณีพฤกษ์ (Coffee Story)
การเลือกซื้อเครื่องบดกาแฟมือหมุนแบบไหนไม่ให้คาใจ(Coffee Story)
จัดชุดสุดคุ้ม มือใหม่หัดดริปกาแฟ(Coffee Story)
10 เมนูกาแฟ แตกต่างกันยังไง สั่งให้ถูกใจ จะได้ไม่ตาค้าง
Single Origin Vs Blends (Coffee Story)
ขั้นตอนง่ายๆจากเมล็ดสู่แก้ว(กาแฟ)(Coffee Story)
กาแฟผลไม้เปลี่ยนโลก(Coffee Story)
8 วิธีเปลี่ยนคนธรรมดาให้เป็นบาริสต้า

บทความโดย : mojihead

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit