บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

หามาปลูก! 10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกง่ายในบ้าน เพิ่มความสดชื่น

บทความโดย : Sirinda
เปิดอ่าน : 985

หามาปลูก! 10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกง่ายในบ้าน เพิ่มความสดชื่น

     #ต้นไม้ฟอกอากาศ เป็นที่นิยมกันอย่างต่อเนื่อง จากผลการทดลองจากองค์การนาซ่าว่าพืชไม้สามารถปลูกในบ้านและช่วยฟอกอากาศในบริเวณบ้านได้เป็นอย่างดี สำหรับมลพิษทางอากาศที่เราต้องเผชิญในทุก ๆ วัน เช่น ฝุ่น PM 2.5 ในอากาศ, ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ และสารพิษในอากาศที่เรามองไม่เห็น ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพของเราในระยะสั้นและระยะยาว ต้นไม้ฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติฟอกอากาศ ดูดสารพิษในอากาศจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดี จึงนิยมซื้อมาปลูกกันภายในบ้าน นอกจากฟอกอากาศได้แล้วบางต้นยังช่วยในเรื่องอาการนอนยาก ลดการกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ อาการหอบหืด ดักจับฝุ่นละออง เพิ่มอากาศบริสุทธิ์ในบ้านได้อีกด้วย ทาง ThailandExhibition.com จึงรวบรวม '10 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกง่ายในบ้าน เพิ่มความสดชื่น' ให้ทุกคนได้หามาปลูก เพิ่มความสดชื่น ความน่าอยู่ในบ้าน แถมได้ในใช้เวลาว่างในบ้านอย่างคุ้มค่าอีกด้วย

     การวางต้นไม้ฟอกอากาศ ควรวางในตำแหน่งที่แสงส่องถึงเพื่อให้กระบวนการสังเคราะห์แสงของพืช เพื่อการฟอกอากาศของต้นไม้อย่างเต็มที่ หากต้นไม้ที่ชอบแสงแดงหรือทนต่อแสงแดดได้ควรตั้งบริเวณหน้าต่างหรือริมระเบียงที่แสงส่องถึง หากใครกังวลต้นไม้จะแย่งอากาศหายใจเราหรือป่าว ? แอดมินขออธิบายว่า ปริมาณก๊าซที่ต้นไม้หายใจไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการหายใจของคนในบ้าน เพราะในบ้านเรามีอากาศถ่ายเทที่สะดวกอยู่ตลอดเวลา ส่วนต้นไม้ที่สามารถวางในห้องนอนได้เป็นชนิดที่คายก๊าซคาร์บอนฯในตอนกลางวันและปล่อยออกซิเจนในตอนกลางคืน อาทิ ต้นลิ้นมังกร, ว่านหางจระเข้, กระบองเพชร เป็นต้น หรือใช้วิธีการปลูกต้นไม้หลาย ๆ ชนิด ที่มีระยะเวลาการคายก๊าซคาร์บอนฯ ที่แตกต่างกัน แค่นี้ก็ปลูกได้คลายกังวล


1. ยางอินเดีย (Rubber Plant)

     ยางอินเดีย มีลักษณะเด่นที่ใบมีสีเขียวเข้มจนเกือบดำ บางต้นออกแดง ๆ หรือพันธุ์ด่างขาว ด่างเหลือง ขนาดใหญ่หนาเป็นมันวาว หรือบางชนิดมีลายสีขาวสวยงาม ลักษณะกลมรีปลายแหลม เจริญเติบโตได้ดีในแสงแดดไม่มาก ปลูกง่ายทนทาน ต้องการน้ำแต่ไม่ชอบแฉะหรือรดน้ำปริมาณมาก รอจนกว่าดินแห้งจึงค่อยรดน้ำครั้งต่อไป หากปลูกในบ้านควรหมั่นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดใบเพิ่มความชุ่นชื้น ทำให้นิยมปลูกยางอินเดียประดับบ้านและสำนักงาน เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย โตเร็ว แถมเพิ่มความชื้น ช่วยดูดสารพิษฟอกอากาศ รวมถึงสารก่อมะเร็งอย่างสารฟอร์มาดีไฮด์ในอากาศได้ดี


2. ไทรใบสัก (Fiddle-leaf Fig)

     ต้นไม้ตระกูลไทร เป็นใม้ยืนต้นสูงได้ 12 - 14 เมตรหากปลูกลงดิน ถิ่นกำเนิดอยู่แถบแอฟริกกาตะวันตก ซึ่งสภาพอากาศคล้ายบ้านเรา นับเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่ายมาก ชอบแสงแดดแต่สามารถวางไว้ในร่มรำไรได้ แถมฟอกอากาศได้ด้วย การรดน้ำ 1 ครั้ง แล้วค่อยรดอีก 3 - 4 วัน หากจับดินลึกลงไป 2 นิ้วแล้วดินแห้งจึงค่อยรดน้ำ


3. พลูด่าง (Golden Pothos)

เป็นไม้ดอกไม้ประดับประเภทไม้เลื้อยที่นิยมปลูกในบ้าน ปลูกง่าย โตไว ใบเป็นรูปหัวใจลายขาว-เขียว พลูด่างจะช่วยดูดซับสารฟอร์มัลดีไฮด์ซึ่งตกค้างอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือในตัวบ้าน และลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ดี พลูด่างเลี้ยงในน้ำหรือปลูกในดินก็ได้ แต่ต้องการน้ำและความชื้นสูง แสงแดดแค่ครึ่งวันเช้าถึงรำไร


4. ลิ้นมังกร (Snake Plant)

     ลิ้นมังกรเป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี ดูแลรักษาง่าย ใบมีรูปร่างแบนกว้างปลายแหลม มีลวดลายสลับสีเขียวเข้มอ่อน ขอบใบมีสีเหลืองหรือขาว ดอกมีกลิ่นหอมสีเขียวอ่อน ลิ้นมังกรสามารถปล่อยก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน และคายไอน้ำให้ความชุ่มชื้นให้บรรยากาศห้องที่อับให้สดชื่น ช่วยดูดสารพิษหรือฟอกอากาศได้ ควรวางที่ริมหน้าต่างเลื่อนกระถางห่างออกจากหน้าต่างประมาณ 1 ฟุต (30 ซม.) ไม่ให้โดนแดดจัดเต็ม ๆ รดน้ำรอบ ๆ ต้น เมื่อจับแล้วดินแห้งเท่านั้น


5. จั๋ง (Lady Palm)

     เป็นปาล์มขนาดเล็ก ลำต้นขึ้นเป็นกอ ถ้าปลูกในกระถางสูงประมาณ 3 เมตร ใบของจั๋งรูปร่างคล้ายพัดที่คลี่ออก ดูดซับไอระเหยของสารเคมีต่าง ๆ สามารถกำจัดสารที่เป็นพิษต่อร่างกายได้ทั้งฟอร์มาลดีไฮด์ แอมโมเนีย ไซลีนและโทลูอีน จั๋งปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ไม่ต้องรดน้ำเยอะแค่พอดินชุ่มชื้น ต้องการแสงแดดพอสมควรจนถึงแดดจ้า


6. คล้านกยูง (Calathea Medallion)

     ไม้ประดับเป็นพุ่มสูงได้ถึง 3 เมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นข้อสั้น สีเทาดำ ลวดลายบนใบสวยงามเส้นลายสีเข้มบนใบสีเขียว หรือม่วงอมเขียวคล้ายหางนกยูง ปลูกง่ายมีความอดทนและเจริญเติบโตง่ายในทุกสภาวะของบ้าน คล้านกยูงแดงเป็นต้นไม้ที่รักษาความชุ่มชื้นและดูดสารพิษภายในบ้านได้ดี เป็นต้นไม้ที่ต้องการแดดปานกลาง ไม่ชอบแดดจัด ต้องการความชื้นสูงและน้ำมาก ควรรดน้ำให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอ


7. กวักมรกต (Zamioculcas Zamifolia)

     กวักมรกต ไม้ประดับที่ได้รับความนิยมปลูกทั้งในบ้าน ประดับในออฟฟิต โรงแรม รีสอร์ทต่าง ๆ เพราะต้นไม้มงคลตามความเชื่อช่วยส่งเสริมโชคลาภ กวักเงินกวักทอง แถมยังช่วยกรองอากาศและผลิตออกซิเจนในเวลากลางคืนอีกด้วย กวักมรกตมีใบสีเขียวและสีดำสวยเป็นมันเงา ออกดอกเป็นแท่ง เลี้ยงง่าย ต้องการแสงสว่างมากแต่ไม่ชอบแดดจัด ไม่ต้องรดน้ำบ่อยให้สังเกตจากความแห้งของดิน รดประมาณอาทิตย์ละ 2 ครั้ง รดครั้งหนึ่งให้ชุ่มจนน้ำไหลออกมาจากรูกระถาง


8. เดหลี (Peace Lily)

     เป็นไม้ประดับที่มีใบสีเขียวเข้มมันเป็นเงาขนาดใหญ่ ออกดอกตลอดปี ดอกลักษณะคล้ายดอกหน้าวัวขาวนวลส่งกลิ่นหอมในช่วงประมาณ 07.00 - 10.00 น. เป็นมงคลตามความเชื่อที่ส่งเสริมให้คนปลูกมีอายุยืน และนำโชคลาภมาให้ แถมเป็นหนึ่งในจำนวนต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้อย่างดีเยี่ยม ขจัดมลภาวะจากสารเคมีที่อยู่ในอากาศได้ เช่น แอลกอฮอล์ เบนซิน อาซีโตน(ในเครื่องสำอาง) ไตรคลอไร เอทธิรีน ฟอร์มัลดิไฮด์ จากเตาแก๊ส และน้ำยาทาเล็บได้ดีอีกด้วย เดหลีเติบโตได้ดีในที่แสงแดดรำไร รดน้ำให้พอชุ่มสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง


9. มอนสเตอร่า (Monstera)

     ราชินีแห่งไม้ใบไม้ประดับที่ได้รับความนิยมในการแต่งบ้าน มีลักษณะใบสวยเป็นมัน ขนาดใหญ่ มีรอยฉีกขาดเป็นแฉกคล้ายการฉลุบนพื้นใบ มอนสเตอร่ามี 2 ประเภท คือชนิดเลื้อย และชนิดต้น ถิ่นกำเนิดจากเขตร้อนชื้นตามป่าดิบเขาและหมู่เกาะของทวีปอเมริกาคล้ายสภาพอากาศบ้านเรา เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ต้องการการเอาใจใส่ปานกลาง แข็งแรง ทนทาน มอนสเตอร่าไม่ต้องการแสงแดดโดยตรง ชอบแดดรำไร ชอบความชื้นอย่างในห้องแอร์ รดน้ำ 2 - 3 วันครั้ง สังเกตความชื้นของดินแต่อย่าให้ชุ่มจนน้ำขัง ใช้น้ำ, น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอกมาชุบผ้าหมาด ๆ เช็ดใบเพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มความเขียวสด เงางาม ช่วยฟอกอากาศได้ดีและกำจัดสารพวกฟอร์มาลดีไฮด์ที่ปนเปื้นในอากาศส่งผลต่อสุขภาพ


10. เศรษฐีเรือนใน (Chlorophytum comosum)

     ไม้ประดับชนิดแรก ๆ ที่ได้รับการเผยแพร่จากองค์การนาซ่า ว่ามีคุณสมบัติในการดูดสารพิษภายในอาคารได้เป็นอย่างดี และเป็นว่านเสริมสิริมงคล เสริมโชคลาภ เศรษฐีเรือนในต้นผิวใบด้านบนสีเขียวมีแถบขาวครีมบริเวณกลางใบจะรวมกันเป็นกระจุก ใบโค้งเรียวปลายใบแหลม และมีใบเล็ก ๆ งอกมาจากใบใหญ่ที่ห้อยย้อยลงมาคล้ายแมงมุม เศรษฐีเรือนในควรปลูกในที่ร่ม ไม่ชอบแดดจัดควรตั้งให้ห่างจากหน้าต่าง หรือใช้แสงจ้า ๆ ของหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือแสงไฟอื่นก็ได้ การรดน้ำควรให้ดินแห้งจึงค่อยรดน้ำอีกครั้ง รดจนน้ำไหลออกที่ใต้กระถางและคอยใช้กรรไกรตัดแต่งใบที่ตายแล้ว


     เป็นยังไงกันบ้างคะ ? 10 ต้นไม้ฟอกอากาศที่แอดมินแนะนำ มีใครที่เลี้ยงต้นไหนอยู่ ต้นไหนที่เลี้ยงง่าย ราคาไม่แพง หรือมีเคล็ดลับในการเลี้ยง ลองแนะนำกันได้นะคะ การปลูกต้นไม้ควรดูแลวิธีการปลูกเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง แล้วอย่าลืมใส่ใจดูแลเขาด้วย การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ ยังช่วยเพิ่มความมินินอลให้แก่บ้านคุณอีกด้วย ลองเลือกกระถางเก๋ ๆ สักอันที่เหมาะกับบ้านของคุณ วางในตำแหน่งที่คุณมองแล้วรู้สึกสดชื่นแค่นี้ก็ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่ยิ่งขึ้น ให้คุณได้ใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่

     'บ้านและสวนแฟร์' งานที่รวบรวมสินค้าตกแต่งบ้านที่ดีที่สุด แถมในงานยังมีการรวบรวมเทรนด์การออกแบบสวน พรรณไม้ที่น่าสนใจ เวิร์คชอปดี ๆ การจัดสวนและนำพรรณไม้ดอกนานาชนิดมาจัดเป็นมุมบ้านมุมสวนที่สวยงาม และรวมเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านมีดีไซน์ที่เราคัดสรรมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ รอติดตามได้เลยค่ะว่า งานบ้านและสวนแฟร์ ครั้งหน้างานจะจัดที่ไหน วันที่เท่าไหร่แอดมินจะมาอัปเดตให้คุณทราบกันอย่างแน่นอน


ติดตามงานแสดงสินค้า อีเว้นท์ โปรโมชั่น www.thailandexhibition.com / Facebook : ThailandExhibition / twitter : ThailandExhibition / IG : thailandexhibition เที่ยวไป กินไป กับไทยแลนด์ฯ

บทความโดย : Sirinda

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit