บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

8 วิธีเปลี่ยนคนธรรมดาให้เป็นบาริสต้า

บทความโดย : mojihead
เปิดอ่าน : 198

อยู่บ้านมานาน ออกไปซื้อกาแฟเจ้าเดิมทุกวันๆ บอกเลยว่า เบื่อเเล้ว เปิดกูเกิ้ลมองหาวิธีชงกาแฟด้วยตัวเอง ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เเถมเป็นการคลายเครียดจากการนั่งติดเก้าอี้ นานๆอีกด้วย เลยมาเเนะนำ วิธีชงกาแฟที่อร่อยไม่แพ้เครื่องเอสเพลสโซ่ ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะราคาไม่แรงมากที่อยากให้มีเป็นชิ้นเเรกเลย เครื่องบดมือที่ปรับระดับได้ ส่วนเมล็ดกาแฟ และวิธีการชงนั้นจะตามมาเอง งานแสดงสินค้าที่เกี่ยวกับวงการกาแฟ ในงานนี้เป็นแหล่งรวมของเทพเจ้าวงการกาแฟในเมืองไทยเเละต่างประเทศก็ต้องนึกถึงงาน Thailand Coffee Fest  จริงๆกำหนดการณ์ก็จะเป็นช่วงเดือนมีนาคม แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ก็เลยต้องเลื่อนออกไปจัดในวันที่ 1-4 ตุลาคม 2563  ณ อิมแพคเอ็กซิบิชัน เซ็นเตอร์ฮอลล์ 6-7 เมืองทองธานี  เมล็ดกาแฟแสนวิเศษ นี้มีต้นกำเนิดที่เอธิโอเปีย ได้กระจายไปทั่วโลก ตั้งเเต่ ปี ค.ศ.1450 จากนั้นโลกใบนี้ก็ขาดกาแฟไม่ได้อีกเลย

cezve หรือ Ibrik หรือเรียกง่ายๆว่า กาแฟตุรกี  ไม่ใช่เมล็ดพันธุ์จากตุรกีนะครับ แต่เป็นวิธีการชงที่มีความละเมียดมาก ใช้เมล็ดกาแฟที่บดละเอียดมากที่สุดในทุกวีธีการชง เพราะกาแฟตุรกีจะไม่มีการกรองกากออกเเต่จะใช้มันตกตะกอนระหว่างการดื่ม ใครอยากกินกาแฟตุรกีในบ้านเดี๋ยวนี้ไม่ยากเลย มีให้สั่งทางออนไลน์แบบสำเร็จรูปแค่มาสวมวิญญาณบาริสต้าสไตล์เติร์กก็ได้ลิ้มรส Signature ของตุรกีเเล้ว 
DRIP COFFEE  ต้นคิดมาจากเยอรมัน ง่ายที่สุดในการชงกาแฟสายน้ำร้อน ต้มน้ำให้ร้อน 300 ml.  หาเมล็ดกาแฟที่ชอบซัก 18g. ใส่กระดาษกรอง ค่อยๆเทน้ำร้อนจากกาวนไปทั่วกาแฟที่ถูกบดไว้ที่ระดับกลาง รอให้น้ำร้อนผ่านให้หมดจนหยดสุดท้าย เราก็สามารถลิ้มรสกาแฟแก้วโปรดได้เเล้ว ส่วนการชงแบบแอดวานซ์นั้นก็ค่อยๆเรียนรู้กันไป 
Mokapot  ต้นกำเนิดจากอิตาลี สาวกเอสเพรสโซ่ต้องรูจักดี กับเจ้ากาต้มกาแฟอลูมิเนียมหน้าตาดีจากอิตาลี ที่จำลองเครื่องเอสเพรสโซ่ลงมาเป็นกาแรงดันขนาดย่อมเยา ใช้หลักการต้มน้ำให้เดือดจากด้านล่างดันน้ำผ่านกาแฟ ที่มีตัวกรองกั้นไว้ไม่ให้กากไหลขึ้นสู่ด้านบน ก็จะเหลือเเต่กาแฟเอสเพรสโซ่กลิ่นหอมจัด  แต่ได้รสชาติที่ไม่เเตกต่างจากแมทชีนมากนัก และการชงชนิดนี้จะได้บรรยากาศของการเป็นบาริสต้าเล็กๆ  เริ่มจากบดเมล็ดกาแฟในระดับปานกลาง เทน้ำลงในช่องบรรจุน้ำด้านล่าง ไม่ให้เลยวาล์ว ตักกาแฟใส่กรวยที่มีตัวกรอง ปาดให้เรียบ ไม่ต้องอัดเเน่น จากนั้นก็นำส่วนบนที่เป็นส่วนรับกาแฟมาหมุนปิดให้เเน่น!  จากนั้นจะต้มเดือดโดย เตาไฟฟ้า หรือ เตาเเก๊สก็ได้ทั้งนั้น รอเพียง  2 - 3 นาทีก็จะได้เอสเพรสโซ่ร้อน 1 แก้วอย่างเท่ๆ  


Aeropress จากโดยนักประดิษฐ์ชาวอเมริกาใช้หลักการแรงดันของกระบอกที่รูปทรงคล้ายไซริงค์ ใช้หลักการแรงดันจากการกดน้ำผ่านกาแฟ อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ กระบอก Aeropress ฟิลเตอร์ เครื่องบดกาแฟ เทอโมมิเตอร์ ตาชั่ง กาน้ำร้อน เตาแก๊ส  ชงๆคนๆตามสูตรที่มีมากมายในกูเกิ้ล ก็จะได้กาแฟเอสเปรสโซ่มากินเเล้ว ว่ากันไป เห็นการชงมีแค่นี้ เเต่มีการแข่งขันชงกาแฟ Aeropress ชิงเเชมป์โลกด้วยนะ เเถมรองแชมป์โลกปี 2019 ยังเป็นคนไทยอีกด้วย คือคุณเบญจ เขมาชีวะ แห่งร้าน BrewLab


Siphon (ไซ-ฟอน) ภาษาไทยก็คือ กาลักน้ำ มีต้นกำเนิดจากเยอรมัน ดูผ่านๆนึกว่าการทดลองวิทยาศาสตร์ ส่วนตัวเเล้วคิดว่าวิธีเข้าใจระบบมันค่อนข้างยากมีความละเอียดอ่อน  Vacuum coffee maker เครื่องนี้ประดิษฐ์ขึ้นในประเทศเยอรมัน หลังจากนั้นจึงเริ่มแพร่หลายไปยังประเทศใกล้เคียงเช่นฝรั่งเศสอังกฤษและได้ไปเป็นเครื่องชงกาแฟที่อยู่ในใจชาวญี่ปุ่นจนถึงปัจจุบัน อุปกรณ์หลักก็จะมี ตัวเครื่อง ฟิลเตอร์กระดาษ ฟิลเตอร์ผ้า เตาอินฟาเรดหรือเตาแก๊สก็ได้ และไม้คน 


COLDDRIP  กาแฟหยดเย็น การสกัดกาแฟด้วยน้ำเย็น คือ นำกาแฟบดแล้วแช่ในน้ำเย็นเป็นเวลาค่อนข้างนาน โดยประมาณ 12 ชั่วโมง โดยใช้เครื่องที่มีโหลแก้วหรือพลาสติกหลายชั้น เหมือนหอคอย ใช้วิธีการหยดน้ำผ่านเมล็ดกาแฟที่บดปานกลาง อัตราความเร็ว 1-2 หยอดต่อวินาที ระหว่างรอหยดนี้ จะนำเจ้าเครื่องนี้ไปแช่เย็นหรือตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องก็ได้ แต่บอกก่อนนะว่ารสชาติต่างกันเเน่นอน 


Coldbrew Immersion กาแฟสกัดเย็น  น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการกินกาแฟจากเมล็ดกาแฟ บดให้หยาบ ใส่ขวด เตมน้ำอุณหภูมิห้อง คนให้เข้ากันและแช่ตู้เย็น 12-16 ชม. จากนั้น ให้กรองกากออกโดยผ้าขาวบางแต่น้ำกาแฟที่ได้จะไม่ใส่มากนัก เเต่ถ้าใช้ฟิลเตอร์ดริปก็จะได้น้ำกาแฟที่ใสแต่รสชาติก็จะเเตกต่างกันไปและมีกรดต่ำ กาแฟที่ได้สองประเภทนี้มีกรดต่ำ เหมาะสำหรับมือใหม่จากกินกาแฟไม่รู้สึกเสาะท้อง เพราะใช้น้ำเย็นสกัด กาแฟจะไม่สัมผัสกับน้ำร้อนเลย ขบวนการสกัดรสชาติจากเม็ดกาแฟแบบสกัดเย็นทำให้ได้สารเคมีที่แตกต่างจากการชงแบบอื่น กาแฟ COLDDRIP COLDBREW จะมีระดับคาเฟอินในปริมาณต่ำเมื่อเทียบกับกาแฟที่ชงด้วยน้ำร้อน
French Press ฝรั่งเศส  เครื่องชงกาแฟที่มีอุปกรณ์สำหรับกรองกากกาแฟโดยการกด เป็นอีก 1 อุปกรณ์การชงกาแฟที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน คล้ายๆกาแฟสกัดเย็น  ใส่กาแฟที่บดมาเเล้ว ใส่น้ำตาม กดตัวกรองกากกาแฟไว้ต่ำกว่าระดับน้ำเล็กน้อย เเช่เย็น 12-16 ชม. ได้เวลากินก็กดตัวกรองกาก ให้จม ก็เทใส่เเก้วกินได้เลย  ผ่านเเล้วกับ 8 วิธี เปลี่ยนคนธรรมดาจะเป็นบาริสต้าในบ้านช่วง WFH
ใครถูกใจชอบใจวิธีไหนสามารถลองได้เต็มที่ อุปกรณ์ต่างๆสามารถสั่งทางออนไลน์ได้เลยทุกชิ้นครับ 

ขอให้มีความสุขกับกาแฟครับ

 

5 เครื่องทำกาแฟแบบพกพาไม่ต้องง้อไฟฟ้า (Coffee Story)
22 เรื่องราว กาแฟจากเอธิโอเปีย ไป ปานามา มาสู่ มณีพฤกษ์ (Coffee Story)
การเลือกซื้อเครื่องบดกาแฟมือหมุนแบบไหนไม่ให้คาใจ(Coffee Story)
จัดชุดสุดคุ้ม มือใหม่หัดดริปกาแฟ(Coffee Story)
10 เมนูกาแฟ แตกต่างกันยังไง สั่งให้ถูกใจ จะได้ไม่ตาค้าง
Single Origin Vs Blends (Coffee Story)
ขั้นตอนง่ายๆจากเมล็ดสู่แก้ว(กาแฟ)(Coffee Story)
กาแฟผลไม้เปลี่ยนโลก(Coffee Story)
8 วิธีเปลี่ยนคนธรรมดาให้เป็นบาริสต้า

บทความโดย : mojihead

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit