บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

10 สินค้า OTOP เด่นน่าสนใจ

บทความโดย : whiteway
เปิดอ่าน : 166

10 OTOP เด่นน่าสนใจ

     งานแสดงสินค้า OTOP เป็นอีกงานที่ได้รับการตอบรับและความสนใจมากมาย วันนี้ผมจะมาแนะนำ OTOP ที่น่าสนใจ 10 ตำบล ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมเอง ซึ่งประเทศไทยมีสินค้า OTOP อีกหลายร้อยตำบลซึ่งน่าสนใจหมดทุกอย่าง แต่ผมจะยกที่ผมสนใจมาให้ชมกันคร่าว ๆ ครับ


OTOP

     OTOP คือโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลได้จัดทำขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในแต่ละตำบลให้สามารถนำของดีของแต่ละตำบลมาขายและส่งออกได้ สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนสามารถพึ่งพาตัวเองได้ และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย

     ไทยรับแนวคิดการดำเนินโครงการ OTOP มาจากประเทศญี่ปุ่น (Oita International Center: OIC) และนำมาปรับใช้กับประเทศไทย โดยภาครัฐเข้าช่วยเหลือในด้านความรู้สมัยใหม่ การต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น และการบริหารจัดการเพื่อเชื่อมโยงสินค้าจากชุมชนสู่ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วยระบบร้านค้าเครือข่ายและอินเตอร์เน็ต พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพ มีจุดเด่นและมูลค่าเพิ่ม เป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในและต่างประเทศ


1. ขนมงาดำรสน้ำผึ้ง จาก กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านไม้แงะ

     ขนมงาเป็นการสืบสานอนุรักษ์ของบรรพบุรุษ ซึ่งได้นำเอางาขาว งาดำ งาม่อน มาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารไทยใหญ่ และทำขนม เช่น ขนมข้าวปองต่อ ขนมข้าวแตกปั้น ขนมข้าวแต๋นงา สมัยดั้งเดิม นำงาขาว งาดำ งาม่อน นำมาใช้ปรุงอาหาร และปัจจุบันนำมาพัฒนา ปรังปรุงสูตรโดยใช้สมุนไพรเป็นส่วนประกอบ เช่น ขิง ตะไคร้ ชาเขียว รสน้ำผึ้งจนออกมาเป็นขนมงาดำในปัจจุบัน


2. มะขามเปรี้ยวใส่แกง (อัดก้อน) จาก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มดวงทอง

      มะขามเปรี้ยวใส่แกง (อัดก้อน) ธรรมชาติ 100% ใช้ประกอบอาหารคู่ครัวไทยที่สะดวก พร้อมใช้ใส่หม้อได้เลย ไม่ต้องคั้นน้ำ นวัตกรรมใหม่ภูมิปัญญาไทย สู่สากล


3. ผ้าขิดไหม จาก กลุ่มทอผ้าขิดไหมบ้านโพธิ์ค้ำ

     เป็นผ้าที่มีลวดลายที่มีความละเอียดมาก ๆ อีกลายหนึ่ง ที่ผู้คิดลายออกมาจากลายโบราณที่เป็นดอกแก้วเล็ก ๆ มาผสมผสานกับความคิดที่มาจากภูทมิปัญญาที่มีอยู่และจินตนาการว่าเป็นบันไดสูงที่สุดโดยในผืนผ้าจะทำให้เป็นคล้ายตะขอเกี่ยวกันขึ้นไปเหมือนบันไดไม่มีที่สิ้นสุด


4. ชุดเครื่องประดับจากผลิตภัณฑ์เมล็ดมะค่า จาก กลุ่มหัตถกรรมทุ่งฮ้าง

     ผลิตภัณฑ์นอกจากจะมีความแปลกใหม่ในด้านการออกแบบ มีความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์คงความเป็นธรรมชาติ และมีประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลายแล้ว ยังมีการใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น คือ เมล็ดมะค่า ที่ถือได้ว่าเป็นไม้ที่มีความเชื่อในเรื่องเคล็ดดี ๆ เป็นสิริมงคล เป็นไม้มงคลเสริมโชคลาภ


5. ผ้าซิ่นจกลายโบราณ จาก กลุ่มผ้าทอบ้านน้ำอ่าง

     การทอผ้าโดยเฉพาะผ้าซิ่นตีนจก เป็นการสืบทอดวัฒนธรรมเชื้อสายไทย - ญวน - โยนก (เชียงแสน) ที่มีการสืบทอดวัฒนธรรมการทอผ้า ทำให้รู้ว่าชาวน้ำอ่างสืบเชื้อสายมาจากไทย-ญวน (เชียงแสน) ที่มีภูมิปัญญาด้านการทอผ้าซิ่นที่สวยงาม มีความสัมพันธ์กับความเชื่อโชคลาง พิธีกรรมธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บนผืนผ้าซิ่นตีนจกที่ถักทอ กล่าวกันว่า หญิงชาวน้ำอ่างในอดีตต้องทอผ้าได้อย่างน้อยคนละ 1 ผืน ใช้ในพิธีแต่งงาน หรือทอไว้ใส่ในงานบุญใหญ่ ๆ เท่านั้น จึงทอเหมือน ๆ กัน โดยเฉพาะการใช้สีสันก็เน้นสีเหมือน ๆ กัน โดยเฉพาะสีเหลืองเขียวเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ชาวบ้านน้ำอ่างยังทอผ้าไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นเครื่องนุ่งห่ม เช่น ผ้าห่ม หมอน ถุงย่าม ผ้าตัดเสื้อ


6. โคมไฟรังไหมเย็บมือ (ทรงก้อนเมฆ) จาก กลุ่มรังไหมประดิษฐ์ 

     Metamorphosis กำเนิดแห่งสรรพชีวิต และการเปลี่ยนแปลงรูปทรง รูปทรงที่บิดเบี้ยวสะกดคนดู กำเนิดจากรังไหมนับร้อยรังเย็บต่อกันตามแต่รูปทรงของรังไหมแต่ละรังจะพาไป เป็นแนวความคิดที่ให้ธรรมชาติเป็นผู้นำทางเรา กำเนิดเป็นความงามในรูปแบบใหม่ ประติมากรรมที่ได้นั้น ถูกนำมาใช้งานในรูปแบบโคมไฟสร้างบรรยากาศภายในบ้านโคมไฟเพดานคล้ายมีก้อนเมฆลอยล่องอยู่ภายในบ้าน เป็น Art Piece ชิ้นงามที่สร้างจุดเด่นให้กับสถานที่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล DEmark Desige สวยงามปี 2560 ประเภทสินค้าไลฟ์สไตล์ จากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศอีกด้วย


7. ใยบวบขัดผิวรูปสัตว์ จาก วิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์จากใยบวบ

     การขัดผิวด้วย “ใยบวบ” เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณผิวหนัง ซึ่งมีส่วนช่วยในการขับสารพิษของร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยขจัดเซลผิวเก่า กระตุ้นการเกิดเซลผิวใหม่ที่สดใสกว่า


8. เสื่อเตยปาหนัน จาก กลุ่มหัตถกรรมเตยปาหนันบ้านวังหิน หมู่ 6

     นางละมุล หลีดี ประธานกลุ่มพัฒนาหัตถกรรมบ้านวังหิน ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาด้านการจักสานใบเตยปาหนันมาจากมารดา ซึ่งครั้งแรกที่ทำได้จักสานเป็นกระสอบ เพื่อใช้ในการเก็บเกี่ยวข้าวฤดูการทำนา และใส่ข้าวสารใช้ในครัวเรือนและหลังจากนั้น เมื่อว่างจากการทำนา เห็นว่าเตยปาหนันซึ่งขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมีจำนวนมาก จึงได้ตัดมาจักสาน และพัฒนาเป็นรูปแบบเครื่องใช้ต่าง ๆ จนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์กระเป๋าที่สามารถจำหน่ายได้


9. ลูกประคบสมุนไพร จาก กลุ่มสมุนไพรป่าชุมชนโนนใหญ่

     ลูกประคบ คือ สิ่งที่เกิดจากภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษที่ใช้พืชสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำมาใช้ในการรักษาหรือเพื่อช่วยในการไหลเวียนของโลหิต ต่อมาก็ได้มีการปรับปรุง และพัฒนาลูกประคบเรื่อยมา เพื่อประโยชน์ในการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


10. สบู่ตาลโตนด โหนด นา เล จาก กลุ่มสบู่ตาลโตนด โหนด นา เล

     สบู่ทำจากเนื้อลูกตาลสุกที่มีมากในคาบสมุทรสทิงพระ จากความมุ่งมั่นในการเพิ่มมูลค่าของทรัพยากรตาลโตนดในท้องถิ่น และแนวคิดสมัยวัยเด็กจากสมาชิกของกลุ่มที่ทำหน้าที่ออกหาลูกตาลสุกมาขยำทำขนม เลี้ยงหมู สังเกตว่ามือจะขาว นุ่ม จึงมีความคิดนำไปทำสบู่ทดลองใช้กับคนในครอบครัวและชุมชนจนเป็นที่ยอมรับ ต่อมาได้วิจัยร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คุณสมบัติในเนื้อลูกตาลสุกมีสารเบต้าแคโรทีนมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา ช่วยให้ผิวพรรณไม่เหี่ยวย่นง่าย ช่วยป้องกันผิวที่อาจเกิดอันตรายจากแสงแดด มีวิตามินเอช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ลดริ้วรอย ลดการสร้างไขมัน ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น


     เป็นอย่างไรบ้างครับถูกใจไหมครับกับสินค้า OTOP ที่ผมนำมาแนะนำ สำหรับสินค้า OTOP ต่าง ๆ สามารถหาซื้อหาชมได้ที่งาน OTOP CITY ที่จัดโดย กรมการพัฒนาชุมชน ส่วนรายละเอียดในงานครั้งหน้านั้นสามารถติดตามได้ที่ thailandexhibition.com เว็บไซต์ประชาสัมพันธ์งานแสดงสินค้าอันดับหนึ่งในประเทศไทยได้เลยครับ

ข้อมูลอ้างอิง dbd.go.th

บทความโดย : whiteway

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit