บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

หมดโควิด19เเล้ว อยากเดินป่าต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

บทความโดย : mojihead
เปิดอ่าน : 157

หมดโควิด19เเล้ว อยากเดินป่าต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

เป้แบ็คแพคอย่างดี

ด่านเเรกของการเดินทางคือ การเลือกเป้แบคแพคเป็นสิ่งแรกที่ควรนึกถึงเมื่อเราจะไปเดินป่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการของการเดินทางและการบรรจุสัมภาระเราจะเลือกเป้ควรดูยังไงบ้างระยะเวลาการเดินทางควรเหมาะสมกับขนาดของกระเป๋าเป้เบาก็ไม่เป็นภาระเวลาเดินทางแต่อาจจะไม่แข็งแรงที่แข็งแรงก็มีจำหน่ายแต่ราคาบอกเลยว่าส่งแน่นอนเป้น่ะอาจจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาหน่อยแต่ราคาย่อมเยาลงมาและต้องเลือกให้เหมาะกับสรีระของตัวเอง เป้แบ็คแพคราคาแพงมีไซส์ให้เลือกเหมาะกับความสูงร่างกายเหมาะกับสรีระผู้ชายผู้หญิงมี option ให้เลือกมากมาย 


รองเท้าที่สำหรับใช้เดินป่า
รองเท้าเดินป่ามีหลากหลายชนิดหากเราศึกษาหาความรู้ว่ารองเท้าชนิดใดเหมาะกับเราและสถานที่ที่เราจะต้องไปจะทำให้การเลือกซื้อรองเท้ามีความคุ้มค่ามากที่สุดรองเท้าแต่ละประเภทมีดังนี้

1 น้ำหนักเบายืดหยุ่นดีขึ้นยิ่งสวมใส่สบาย hiking sandals hiking shoes trail running shoes เหมาะกับเส้นทางที่ไม่ซับซ้อนไม่อันตรายเพราะว่ารองเท้าพวกนี้มีน้ำหนักเบาและการป้องกันเท้าจะไม่ค่อยดี

2 รองเท้าน้ำหนักเบาแต่มีโครงสร้างที่แข็งแรงมากขึ้นพื้นรองเท้ามีความหนามีดอกยา สำหรับกิจกรรมเดินป่าทั่วไปที่มีความยากกว่าประเภทแรก มีการปีนหินเส้นทางเปียกชื้นมีฝนตก แต่ไม่เหมาะสำหรับการเดินทางมีสัมภาระเดินระยะทางไกล

3 รองเท้าเดินป่า full option ดูจากภายนอก ใส่แล้วอาจไม่สบาย แต่จริงๆแล้วใส่สบายมาก เหมาะกับกิจกรรมที่ต้องเดินบนทางเทรลแบบต่างๆ ทางมีความยากเดินบนทางขรุขระเปียกชื้น  ระยะไกล มีสัมภาระเยอะ คุณสมบัติของมันหลักคือสามารถกันน้ำได้ 100% จึงไม่ค่อยเหมาะสำหรับป่าที่ร้อนชื้นอย่างประเทศไทย ข้อดีของรองเท้าช่วยปกป้องเท้าเราได้ดีมากเนื่องจากรองเท้ามีความแข็งแรงอย่างสูงสุด ข้อเสียอย่างแรกก็ราคาแพงอาจจะสวยไม่สบายในระยะแรก

เต็นท์และเครื่องนอน 

เต็นท์และเครื่องนอนมีความสำคัญต่อการเดินทางที่มีระยะเวลาหลายวันมีหลากหลายรูปแบบมีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นมีหลายรูปทรงเลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการสิ่งแรกที่ควรดูเต็นท์เหมาะสำหรับกี่คน เดินทาง 2 คนอาจจะต้องเลือกเต็นท์ขนาด 3 คนหรือ 4 คนเพราะต้องเผื่อพื้นที่ไว้สำหรับเก็บสัมภาระอุปกรณ์กันน้ำของเต็นท์ต้องเน้นเป็นพิเศษเพราะการเดินทางกางเต็นท์ในป่ามักจะมีความชื้นสูง ถ้าอุปกรณ์กันน้ำของเต็นท์ไม่ดีต่อให้ฝนไม่ตกความชื้นสามารถทะลุเข้ามาในเต็นท์ได้สร้างความเสียหายต่อสัมภาระของเรา

// เครื่องนอนที่ใช้ทุกครั้งในการเดินป่าจะมี ถุงนอนสเปคขั้นต่ำที่ควรเลือกซื้อคือประมาณกันความเย็นได้ถึง 15 องศาจะขนาดใหญ่หรือเล็กก็แล้วแต่บุคคลถ้าเกิดอากาศไม่หนาวจนเกินไปเราก็สามารถใช้ถุงนอนนั้นมาปูนอนแทนแผ่นรองนอนได้ 
//แผ่นรองนอนเเนะนำเเบบเป่าลมเเละบางยี่ห้ออาจจะมีหมอนติดมาด้วย 
//หมอนมีหลายรูปแบบจะเป็นหมอนเป่าลมหรือหมอนที่พองเองก็มีให้เลือกซื้อ  อุปกรณ์ทำอาหาร

อุกรณ์ที่ทำอาหารในการเดินป่าควรเน้นที่ขนาดไม่ใหญ่น้ำหนักเบาสิ่งแรกที่คนที่แนะนำคือเตาแก๊สพร้อมแก๊สกระป๋องจานชามช้อนส้อมพลาสติกน้ำหนักเบา ส่วนอาหารบรรจุซองสำเร็จรูปก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเพราะสามารถพกพาได้แกะทานได้ง่ายสามารถใช้เตาแก๊สอุ่นกินได้เลย


 

อุปกรณ์ให้แสงสว่าง
ไฟฉาย ตะเกียง มีความสำคัญมากต่อการเดินป่าเพราะสามารถใช้เป็นเครื่องมือขอความช่วยเหลือในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉินไฟฉายที่แนะนำในการเดินป่าควรจะมีมากกว่า 3 ชิ้น 1 ไฟฉายกำลังแรงสูง  2 ไฟที่ติดตั้งในเต็นท์ที่พัก  3 โคมไฟที่สามารถถือระหว่างการเดินทางได้
 ยารักษาโรคเบื้องต้นและอุปกรณ์ปฐมพยาบาล
อุบัติเหตุและอาการเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงเสมอ ผ้าก็อต พลาสเตอร์ปิดแผล กรรไกร ยาใใส่แผล แอลกอฮอลล์ล้างแผล เข็มกลัด สำลี ผ้าสามเหลี่ยมคล้องแขน ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ยาแก้อาการท้องเสียอาเจียน 


 
กระติกน้ำ หรือ ขวดน้ำส่วนตัว 

การเดินป่า น้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ กระติกน้ำขวดน้ำส่วนตัวในปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่จะลดน้ำหนักขวดน้ำสำหรับการเดินป่าวัสดุที่ใช้ก็จะมีให้เลือกหลากหลายประเภทเช่นสแตนเลสหรือซิลิโคนหรือพลาสติกธรรมดาอยากแนะนำให้เป็นซิลิโคนเพราะว่ามีความนุ่มพับเก็บได้  และฉีกขาดยากเพราะมีความหนา อาจจะเป็นแก้วน้ำ 1 ใบและขวดน้ำที่มีฝาปิดอีก 1 ขวดก็ครบเพียงพอสำหรับทริปเดินทาง
 

เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม
เสื้อผ้าสำหรับการเดินทางผจญภัยในป่าควรมีคุณสมบัติพิเศษน้ำหนักเบา แห้งไว ระบายอากาศได้ดี ไม่ติดไฟ แถมใส่หลายวันก็ไม่เหม็น บางตัวมีคุณสมบัติกันเเมลงได้อีกด้วยและที่สำคัญ เสื้อกันฝน ควรติดไปด้วยเพราะเราไม่สามารถคาดการณ์เรื่องของฝนฟ้าอากาศในป่าได้เลย 

สเปรย์กันแมลง
ทุกที่ในป่ามีแมลงเสมอเราอาจจะถูกกัดแล้วไม่เป็นไรในบางชนิดแต่ละชนิดเราอาจจะแพ้จนมีอาการอักเสบการป้องกันไว้ก่อนเป็นเรื่องที่ดีเสมอ


 


ของใช้ส่วนตัว
ที่ต้องมีติดไว้ในเป้ด้วยระหว่างการเดินทางแปรงสีฟันยาสีฟันสบู่โฟมล้างหน้าครีมกันแดดควรเตรียมไว้ให้พร้อม อันนี้ห้ามลืมเลย 

 
อุทยานแห่งชาติแต่ละแห่ง มักจะเปิดให้บริการหลังช่วงปลายฤดูฝน งาน explorer fair งานสำหรับการท่องเที่ยวกับแนวผจญภัย outdoorต่างๆจะจัดในช่วงเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นช่วงก่อนหน้าฤดูกาลเปิดอุทยาน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในประเทศไทยเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการจะไปเลือกซื้อสินค้าในงานนี้ก็มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย สินค้าที่นำมาขายในงานก็จะเป็นสินค้าประเภทผจญภัย adventure แบบมาครบจบใจที่เดียว มีร้านค้าแบรนด์ดังที่นำสินค้ามาโชว์ล่อเงินในกระเป๋าเรางานนี้เราสามารถไปดูสินค้าตัวจริงเพื่อเป็นแนวทาง เลือกซื้ออุปกรณ์ให้ตรงกับความต้องการได้อย่างเต็มที่ 


บทความโดย : mojihead

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit