บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

เคล็ดลับมือใหม่ เลือกรองเท้าวิ่ง แบบไหนดี

บทความโดย : mojihead
เปิดอ่าน : 155

ได้ข่าวว่าสวนสาธารณะจะเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากปิดไปนานจากสถานการณ์โควิด19
อาจจะมีหลายคนที่อยากเริ่มออกกำลัง เนื่องจากช่วง WFH ได้สะสมพลังงานไว้เยอะเเต่กิจกรรมออกกำลังน้อยเหลือเกินหรือสายเดินห้างสรรพสินค้าเผาเเคลลอรี่แต่ห้างก็ถูกปิดไปเช่นกัน ทำให้น้ำหนักเจ้ากรรมพุ่งพรวดเเละมาพร้อมห่วงยางรอบเอวเราก็จะมีเคล็ดลับเเนะนำการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งมือใหม่หรือมือเก่าด้วยการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งจริงๆเเล่วมีความละเอียดอ่อนมากพอๆกับการเลือกซื้อเครื่องสำอางเลยทีเดียวสาวๆทั้งหลายคงเข้าใจในข้อนี้ดี ไม่ใช่ว่าอยากได้คู่นี้สวยดี เเล้วจะชี้มือเเล้วซื้อกลับบ้านได้เลย  
-รู้ไซส์รองเท้าตัวเอง-
ไซส์รองเท้าทั้งโลกนี้ มีหลายมาตราฐาน หลายชื่อ เเล้วเเต่ประเทศเหล่านั้นจะกำหนด  เช่น UK US EU CM. JAPAN CHINA  หลักๆที่ควรรู้เเละสากลใช้กันเยอะที่สุดคือ US หน่วยวัดของอเมริกากับ CM คือความยาวของพื้นรองด้านในรองเท้าเป็นเซ็นติเมตร 


-รองเท้าวิ่งควรเผื่อไซส์มากกว่าปกติ- 
เราจะซื้อรองเท้าวิ่งที่ขนาดเท่ากับหรือน้อยกว่าเท้าเรานั้นเป็นไปไม่ได้เลย การเผื่อไซส์ที่ดีควรเผื่อจากไซส์รองเท้าที่เคยใส่ 0.5 หรือ 1.0 เบอร์เลยทีเดียว การใส่รองเท้าที่พอดีเกินไป ถามว่าใส่ได้มั้ย...ได้ครับ เดินได้มั้ย...ได้ครับ วิ่งได้มั้ย...ได้ครับเเต่จะมีอาการบาดเจ็บตามเเน่นอนครับ เคล็ดลับ...ใส่รองเท้าคู่นั้นเเล้วดันเท้าไปให้ชนหัวรองเท้าเเล้วลองสอดนิ้วลงไปตรงส้นเท้า ถ้าได้ก็ซื้อเลย -น้ำหนักตัวก็มีปัจจัยในการเลือกรองเท้า- 
รองเท้าบางรุ่นรับน้ำหนักได้ไม่เกิน 80 กิโลกรัม เพราะรองเท้ารุ่นนั้นอาจจะมีโครงสร้างที่บอบบาง เน้นน้ำหนักที่เบา เพื่อประสิทธิภาพในวิ่งด้วยความเร็วสำหรับนักวิ่งที่วิ่งมานาน ถามว่าฝืนใส่ได้มั้ย...ได้ครับ เดินได้มั้ย...ได้ครับ วิ่งได้มั้ย...ได้ครับเเต่จะมีอาการบาดเจ็บตามเเน่นอนครับ
-สังเกตสรีระของเท้าตัวเอง-
เท้าของเเต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน  บางทีเท้าสองข้างยังมีความยาวไม่เท่ากัน เท้าเเบนกว้างหรือเท้าเรียวเเหลม ก็ใส่รองเท้าวิ่งคนละประเภทเเล้วการวัดเท้าก่อนซื้อจึงเป็นเรื่องที่ดี เพื่อความเเม่นยำในการเลือกซื้อไม่ให้เสียเที่ยว 


-สังเกตท่าวิ่ง- 
มนุษย์มีท่าทางการวิ่งการเดินอยู่ 3 เเบบ 1 เท้าโก่ง 2 เท้าล้ม 3 เท้าปกติ ยุคนี้มีรองเท้าวิ่งที่รองรับสำหรับเท้าทุกแบบอยู่เเล้วการรู้ตัวเองก่อนเลือกซื้อรองเท้าวิ่งจะช่วยตัดอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการวิ่งได้ ทั้งหมด รองเท้าวิ่งนั้นเเบ่งเป็น 3 ประเภทหลักคือ
1.Support  รองเท้าประเภทนี้จะช่วยรองรับเเรงกระเเทกที่เกิดจากการวิ่งปกป้องเท้าและข้อเท้า น้ำหนักจะเยอะพิ้นรองเท้าจะกว้าง มีความหนา มากที่สุดในหมู่รองเท้าวิ่ง เพราะว่าเทคโนโลยีของรองเท้าชนิดนี้จะมี โฟม ยาง เจล หรือวัสดุที่สร้างมาเพื่อรองรับแรงกระเเทกโดยเฉพาะ ให้ความรู้สึกนุ่มเเละ เเน่น ไม่รู้สึกโครงเครง เเละรองเท้าชนิดนี้เหมาะสำหรับมือใหม่เป็นอย่างยิ่ง 2.NEUTRAL รองเท้าประเภทนี้มีให้เลือกเยอะที่สุดในวงการรองเท้า เพราะเป็นรุ่นที่ทุกคนใส่ได้ มีน้ำหนักค่อนค้างเบาเพราะว่าได้ตัดตัวช่วยซัพพอร์ตออกไปบ้าง เเล้วใส่โฟมชนิดพิเศษที่เเล้วเเต่ทางค่ายได้เลือกมาเพื่อช่วยให้รองเท้านั้นมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น น้ำหนักเบา โฟมมีความเด้งส่งเเรง เป็นต้น 3.Racing รองเท้าประเภทนี้ก็ตามชื่อ เพื่อความเร็ว ในสมัยก่อนรองเท้าประเภทนี้ ตัวพื้นรองเท้าจะมีความบางมากเพราะได้ตัดตัวช่วยซัพพอร์ตออกไป ทำทุกอย่างให้เบาบางที่สุด วิ่งทีสะเทือนถึงหัวกันเลยทีเดียวเหมาะสำหรับนักเเข่งเเละนักวิ่งที่ผ่านการวิ่งมานานพอสมควร  เเต่ยุคนี้เทคโนโลยี่พัฒนาไปไกลมาก ได้มีรองเท้าเพื่อความเร็ว มีความเบาใส่โฟมที่ช่วยเด้งส่งเเรง เเละยังพอมีตัวช่วยซัพพอร์ต เเถมยังมีแผ่นคาร์บอนใส่ไว้ในพื้นรองเท้าเพื่อความดีดเด้งขั้นสุด แต่ก็เเลกมาด้วยอายุการใช้งานที่สั้นและราคาที่แพงมาก ไปซื้อรองเท้าที่ไหนดี 

Shop Official เเต่ละยี่ห้อตามห้างสรรพสินค้า  Nike Newbalance Asics Adidas Saucony เน้นโชว์ของใหม่มากไม่เน้นลดราคา ใครไม่แคร์ก็จัดได้เลย เเต่บางทีก็เเอบมีโปรอยู่บ่อยๆเลยนะต้องลองไปส่องดู 
 

ร้านค้ารองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ Rev Runnr // Run2Paradise // Monster run // Bananarun // Ari runing  // Avarin // Sporttiv 360ร้านค้าประเภทนี้มีบริการที่ครบวงจรมาก ทั้งเรื่องการเเนะนำรองเท้าวิ่งได้อย่างทะลุปรุโปร่ง วัดเท้า วิเคราะห์สรีระท่าทางการวิ่งให้เหมาะกับนักวิ่ง ให้มากที่สุด เพราะอะไรถึงเป็นแบบนี้ -- ส่วนมากคนขาย-เจ้าของก็เป็นนักวิ่ง เช่นกัน 
 

แผนกกีฬาในห้างสรรพสินค้า  Supersports // Sports World ผู้เขียนเเนะนำที่ห้าง Centralworld ครบวงจรที่สุดมีทุกยี่ห้อ มีบริการวัดเท้า ลู่วิ่งให้ทดลองวิ่งจริงๆ ส่วนราคาลดต่ำๆก็ 10 %+ ไปเจอช่วงจัดโปรพอดีก็ถือว่าทำบุญมาดีเว็บไซต์ ThailandExhibition พร้อมชี้ช่องทางการเสียทรัพย์ให้กับทุกคน 
Outlet ​/// Outlet...คืออะไร (คลิ้กอ่านเพิ่มเติม)  SHOP ของสินค้าแบรนด์ต่างๆที่นำ สินค้าตกปี ตกรุ่น หรือมีตำหนิ  มาลดราคามากกว่าในห้าง และที่นี่จะไม่ค่อยมีสินค้าที่ออกใหม่ล่าสุดใครอยากลองไปขุดสมบัติก็เชิญได้เลย ผู้เขียนโดนมาหลายคู่เเล้ว 


งานเซลล์รองเท้า งานเซลล์รองเท้าและงานกีฬาที่จัดในเมืองไทยก็มี  Supersports Expo  // Sports World Expo // Thailand International Sport Expo ที่เป็นงานใหญ่ระดับเหมาศูนย์การแสดงสินค้ามาจัดเเละจะมีของเเต่ละผู้ขายที่เช่าพื้นที่ห้างสรรพสินค้ามาจัดโปรกันอยู่เรื่อยๆ ในเมืองไทยมีงานเซลล์รองเท้ามากมายที่พร้อมจะกระชากเงินในกระเป๋า เพราะรองเท้าวิ่งมีผลิตภัณฑ์ออกใหม่ทุกเดือนงานแบบนี้เราจะไม่เจอรองเท้ารุ่นใหม่ล่าสุด สีล่าสุด เเน่นอน เพราะงานเซลล์จะรวมรองเท้าวิ่งตกรุ่นไปเเล้ว 1-2 รุ่นมาจัดโปรลดราคายั่วๆ 10 - 70 %เเล้วเเต่บุญวาสนา สำหรับนักวิ่งที่เงินไม่ถึง ที่จะซื้อรุ่นใหม่ชนช็อป  ใครที่รอลุ้นว่ารองเท้าที่เล็งไว้จะอยู่รอดมาถึงมือเราในราคาเซลล์สุดต้องไม่พลาดงานนี้ผู้เขียนก็เช่นกัน 


 

บทความโดย : mojihead

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit