บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

รวมอนิเมะ Studio Ghibli ใน Netflix #อบอุ่นหัวใจในวันที่กักตัว

บทความโดย : Sirinda
เปิดอ่าน : 3,607

รวมอนิเมะ Studio Ghibli ใน Netflix #อบอุ่นหัวใจในวันที่กักตัว

 

     สถานการณ์แบบนี้ทุกคนก็กันรณรงค์พากันอยู่บ้าน Work From Home กัน ThailandExhibition เลยรวมการ์ตูน Studio Ghibli ใน Netflix มาให้ทุกคนดูกันแก้เบื่อ แต่ดูจบเรื่องแรกจะติดใจ การ์ตูนอบอุ่นหัวใจที่ดูกันได้ทั้งครอบครัว ภาพและการเล่าเรื่องที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร แอบแฝงไปด้วยข้อคิดมากมาย

 • ทำความรู้จัก “Studio Ghibli”

     สตูดิโอจิบลิ (スタジオジブリ) เป็นสตูดิโอภาพยนตร์อะนิเมะของประเทศญี่ปุ่น ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสำนักพิมพ์โทกูมะโชเต็น คำว่า “จิบลิ” มาจากมาจากเครื่องบินตรวจการณ์ของประเทศอิตาลีที่ใช้ในทะเลทรายซาฮาราในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 มมาจากภาษาลีเบียนที่แปลว่า “ลมร้อนที่พัดผ่านทะเลทรายซาฮารา” สตูดิโอจิบลิได้ก่อตั้งใน ค.ศ. 1985 โดยผู้กำกับอย่างฮายาโอะ มิยาซากิสุดยอดนักอนิเมเตอร์คนหนึ่งของโลก และได้รับฉายา วอล์ท ดิสนี่ย์ แห่งญี่ปุ่น จุดเริ่มต้นเรื่องแรกปี ค.ศ. 1984 ภาพยนตร์เรื่อง มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม (Nausicaä of the Valley of the Wind) สตูดิโอจิบลิมีชื่อเสียงมาตั้งแต่ยุค 90s และดังแบบตูมตามจนไปคว้างราวลัออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเรื่อง Spirited Away (2001)

     และเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2020 ชาว Studio Ghibli ก็ตั้งหน้าตั้งรอผลงานจิบลิที่จะลงทางเน็ตฟลิกซ์เดือนละ 7 เรื่อง ทุกวันที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน งานนี้ถูกใจคอการ์ตูนจิบลิที่หาชมกันได้ง่ายขึ้น นั่งดูกันให้ตาแฉะ ไปเริ่มกันเลย!! 


► โทโทโร่เพื่อนรัก (となりのトトロ - Tonari no Totoro)

     โทโทโร่เพื่อนรัก ฉายวันแรก 16 เมษายน 1988 เรื่องราวของครอบครัวซะสึกิ และ เม ที่ย้ายมาอยู่บ้านใหม่ในแถบชนบทช่วงฤดูร้อน เพื่อที่จะให้ใกล้กับโรงพยาบาลที่แม่รักษาตัวอยู่ เด็กน้อยสองพี่น้องได้มีโอกาสพบสิ่งมีชีวิตสุดอัศจรรย์ที่อาศัยอยู่ในป่าข้างบ้านของพวกเขา และได้เป็นเพื่อนกับ โทโทระ สัตว์วิเศษผู้พิทักษ์ป่า เรื่องราวมหัศจรรย์สนุก ๆ จึงเกิดขึ้นมากมาย เรื่องนี้แอดมินอยากบอกว่า “โทโทระ เจ้าก้อนกลม ๆ ที่น่ารักมากกกและสัญลักษณ์ที่ทำให้นึกถึงสตูดิโอจิบลิไปแล้ว เนื้อเรื่องดูเพลินจนเหมือนเติมเต็มจินตนาการในวัยเด็กเลยค่ะ”

► มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (千と千尋の神隠し- Spirited Away)

     มิติวิญญาณมหัศจรรย์ ฉายวันแรก 27 กรกฎาคม 2001 เรื่องราวของ “จิฮิโระ” เด็กหญิงวัย 10 ปี ที่กำลังย้ายบ้านใหม่ ระหว่างเดินทางครอบครัวของจิฮิโระได้หลงเข้าไปในโลกของภูตพร้อมโดยบังเอิญ ทำให้พ่อแม่ต้องกลายร่างเป็นหมู และเธอต้องทำงานที่โรงอาบน้ำของแม่มด เธอจึงพยายามปลดแอกตนและครอบครัวเพื่อกลับโลกมนุษย์ โดยได้รับความช่วยเหลือจาก “ฮากุ” เด็กชายปริศนา “การ์ตูนเรื่องนี้สร้างรายได้ไปมากกว่า 274 ล้านดอลลาร์ และได้รับรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมในการประกาศผลรางวัลอแคเดมีครั้งที่ 75, รางวัลหมีทองคำในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน แอดมินอยากจะบอกว่า เป็นรางวัลที่ควรค่ามากกก เพราะเรื่องนี้เป็นการ์ตูนของสตูดิโอจิบลิที่แอดมินอยากจะแนะนำเลย เนื้อเรื่องสนุกทำให้เราอินไปด้วยทั้งเรื่อง อยากเอาใจช่วยจิฮิโระ ฮากุมีความเป็นพระเอกที่แอดมินยังหลงเลย เรื่องนี้ห้ามพลาดจริง ๆ ค่ะ”

► แม่มดน้อยกิกิ (魔女の宅急便 - Kiki's Delivery Service)

     แม่มดน้อยกิกิ ฉายวันแรก 29 กรกฎาคม 1989 เรื่องราวของแม่มดน้อย กิกิ ที่เมื่อถึงวัย 13 ปี ที่ต้องเดินทางจากครอบครัวเพื่อไปฝึกฝีมือกับแมวจอมพูด จิจิ และไม้กวาดคู่ใจเพื่อค้นหาตัวเอง แต่เธอกลับพบว่าการหาเพื่อนใหม่ในเมืองที่ไม่มีแม่มดอื่นอาศัยอยู่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มาเอาช่วยกิกิในการค้นหาตัวเองที่ต้องเจออุปสรรคมากมาย แอดมินว่า “เรื่องนี้ให้ข้อคิดเรื่องมิตรภาพดี ๆ และความพยายามเยอะมาก อารมณ์การ์ตูนฟีลกู๊ด”

► วันนั้น...วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู (耳をすませば - Whisper of the Heart)

     วันนั้น...วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู ฉายวันแรก 15 กรกฎาคม 1995 ภาพยนตร์อนิเมะจากสตูดิโอจิบลิ ที่ดัดแปลงจากผลงานมังงะชื่อ เสียงกระซิบจากหัวใจ ของ อาโออิ ฮิอิรางิ เรื่องราวของ ชิซึคุ สึกิชิมะ เด็กสาวมีนิสัยรักการอ่าน แต่แล้ววันหนึ่งชิซึคุก็พบเข้ากับแมวเร่ร่อนตัวอ้วน เธอจึงตัดสินใจเดินตามแมวตัวนั้นไป จุดหมายของมันคือร้านขายของเก่า เธอพบเข้ากับ เซย์จิ เด็กผู้ชายที่เคยยืมหนังสือทุกเล่มที่เธอยืม เขาที่ทำให้เธอมีแรงผลักดันในการเดินตามฝัน “เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แอดมินมูฟออนออกไม่ได้จริง ๆ เพลงประกอบเพราะ เนื้อเรื่องละมุนมากก โมเมนต์ Poppy Love วนกลับมาอีกครั้งเลย ไม่อยากให้จบแค่นี้เลย”

► ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (ハウルの動く城 - Howl's Moving Castle)

     ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ ฉายวันแรก 20 พฤศจิกายน 2004 เรื่องราวของสาวน้อยชื่อ โซฟี มารับช่วงต่อกิจกรรมร้านหมวกของพ่อผู้ล่วงลับในเมืองไร้ชีวิตชีวา แต่แล้วชีวิตแสนจำเจก็เปลี่ยนไปเมื่อเธอพบกับ ฮาวล์ พ่อมดหนุ่ม ทำให้เป็นชนวนเหตุให้แม่มดแห่งทุ่งร้างซึ่งชอบฮาวล์อยู่ไม่พอใจโซฟี และสาปให้เธอกลายเป็นหญิงชราวัย 90 ปี การเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการผจญภัย “สำหรับเรื่องนี้ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของสตูดิโอจิบลิ เป็นหนังที่เรียกได้ว่าครบรสเลย ทั้งแฟนตาซี ผจญภัย และความรัก บวกเข้ากับฉากและเพลงประกอบที่เข้ากันมาก ทำให้เราอินตามว่าอยากมีฮาวล์เป็นของตัวเองบ้าง คำพูดอาจจะซับซ้อนบ้างแต่ดูเพลิน ๆ สนุกดีค่ะ”

อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว (借りぐらしのアリエッティ - The Secret World of Arrietty)

     อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว ฉายวันแรก 17 กรกฎาคม 2010 เรื่องราวของ อาริเอตี้ เด็กสาวคนตัวจิ๋วที่สูง 10 เซ็นติเมตร ซึ่งเป็นพวกหยิบยืม ที่อาศัยอยู่ใต้พื้นบ้านของ โช เด็กชายคนหนึ่งที่สุขภาพอ่อนแอเป็นโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด เมื่ออาริเอตี้พบเข้ากับมนุษย์จึงทำให้เขาและครอบครัวต้องย้ายจากที่พำนัก เธอจึงพยายามปกป้องครอบครัวจากมนุษย์โตตัวคนอื่น ๆ ทั้งสองที่มีโลกที่ต่างกันจะสร้างมิตรภาพกันได้ยังไง “เรื่องนี้เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน ดูเพลินทั้งครอบครัว แอดมินชอบฉากแต่ละฉาก เนื้อเรื่องที่ดี การใช้โทนสี และเพลงประกอบที่ตรึงใจคนดูมาก โปรดักชั่นจัดเต็มที่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจจริง ๆ”

► เจ้าแมวยอดนักสืบ (猫の恩返し - The Cat Returns)

    เจ้าแมวยอดนักสืบ ฉายวันแรก 19 กรกฎาคม 2002 เรื่องราวของเด็กหญิง ฮารุ นักเรียนหญิงผู้มีนิสัยเงียบ และไม่มั่นใจในตัวเอง วันหนึ่งเธอช่วยชีวิตแมวตัวหนึ่งจากการถูกรถทับได้ แต่ไม่ช้าเธอก็ได้รู้ว่ามันไม่ใช่แมวธรรมดา ๆ แต่เป็นถึงเจ้าชายของอาณาจักรแมว เพื่อเป็นการตอบแทนเหล่าแมวได้ให้ของขวัญแก่เธอ โดยมี บารอน แมวเจ้าของสำนักงานแมวค่อยช่วยเหลือเธออยู่ "เรื่องนี้เหล่าทาสแมวต้องละลาย หลังดูจบต้องสงสัยว่าเจ้านายของตัวเองพูดได้แบบนี้หรือป่าวนะ พล็อตเรื่องทำมาน่ารัก ดูเพลิน ๆ ได้เลย"

► ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ (コクリコ坂から - From Up on Poppy Hill)

     ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ ฉายวันแรก 16 กรกฎาคม 2011 เรื่องราวของ มะสึซากิ อูมิ และ คาซามะ ชุน เด็กหนุ่มสาววัย 16 ปี นักเรียนม.ปลาย ที่พยายามปกป้องคลับเฮาส์เก่าแก่จากยุคสงครามที่จะถูกรื้อถอนอาคารเพื่อต้อนรับมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 เหล่านักเรียนม.ปลายที่ต้องร่วมใจกันรักษาคลับเฮาส์แห่งนี้ไว้ และความสัมพันธ์ของเด็กหนุ่มสาวที่มีความเกี่ยวโยงกัน “เรื่องนี้ให้บรรยากาศญี่ปุ่นในยุค 60 ในสังคมยุคที่ไม่มีโซเชียล เรื่องนี้ค่อนข้างให้ข้อคิดดี อูมิ เด็กสาวที่มีความอดทน ความรับผิดชอบ กลุ่มเด็กมัธยมที่ทำกิจกรรมสาธารณะร่วมกัน เป็นการปลูกฝังใจจิตสำนึกส่วนร่วมได้ดีเลย ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ”

► ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก (平成狸合戦ぽんぽこ - Heisei-era Raccoon Dog War Pom Poko)

     ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก ฉายวันแรก 16 กรกฎาคม 1994 เรื่องราวช่วงปี ค.ศ. 1960-1969 ในช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังพัฒนา ทำให้ต้องรุกล้ำผืนป่าจากการขยายพื้นที่สร้างสิ่งปลูกเพิ่มขึ้น จึงเดือดร้อนสัตว์ป่าและฝูงทานุกิแห่งเขาทามะ พวกเขาจึงต้องตอบโต้มนุษย์ด้วยความสามารถพิเศษที่ทานุกิมี...“เรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกเข้ามา ก่อนหน้าใช้การวาดมือตลอด เรื่องนี้คงเป็นเรื่องที่พูดแทนใจสัตว์ป่าทุกตัวที่พวกเขาโดนรุกล้ำผืนป่า แต่ก็ยังมีเนื้อหาที่ยังรักษาความตำนานของทานุกิไว้ ตอนจบแอดมินแอบยิ้มทั้งน้ำตาเลย เพราะแอบเอาใจช่วยมาทั้งเรื่อง แต่พอดูจบก็ทำให้ได้ย้อนกลับมาดูตัวเองว่าการกระทำของเราทำใครเดือดร้อนอยู่หรือเปล่า” 

     ที่แอดมินแนะนำมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งและเป็นความรู้สึกส่วนตัวของแอดมินเท่านั้น ใครอยากรู้ว่าเรื่องที่แอดมินแนะนำสนุกจริงหรือป่าว กดเข้า Netflix เลยจ้าา ยังเหลืออีกตั้ง 12 เรื่องแอดมินไม่ได้หยิบยกมาและเป็นเรื่องในดวงใจใครหลายคนด้วย หนังของสตูดิโอจิบลิทุกเรื่องเวลาที่เราดูรับรู้ถึงความรู้สึกใส่ใจในการสร้างสรรค์ผลงานออกมา ลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ของสตูดิโอ คงเป็นหนังที่อบอุ่นหัวใจเราได้ทุกครั้ง ใครมีเรื่องไหนในใจหรือยังไม่ได้ดูเรื่องไหนแนะนำแอดมินกัน!!


ติดตามงานแสดงสินค้า อีเว้นท์ โปรโมชั่น www.thailandexhibition.com / Facebook : ThailandExhibition / twitter : ThailandExhibition / IG : thailandexhibition เที่ยวไป กินไป กับไทยแลนด์ฯ

 

บทความโดย : Sirinda

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit