บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

ย้อนอดีต 97 ปี การจัดงานกาชาดจากท้องสนามหลวงสู่สวนลุมพินี

บทความโดย : mojihead
เปิดอ่าน : 581

     ย้อนอดีตไปยังตอนวัยเยาว์ที่ช่วงหลังสอบปิดเทอมใหญ่ เย็น ๆ ของซัก 1 วัน พ่อเเม่ก็จะเตรียมการพาไปเที่ยว...สวนอัมพร งานกาชาด สมัยนั้นยังไม่รู้หรอกว่างานกาชาดคืออะไร สวนอัมพรอยู่ตรงไหน รู้เเค่ว่าสถานที่ตั้งอยู่เลยสนามหลวงไปอีกสักพักใหญ่ที่รถติดมาก ค่าแท็กซี่ขึ้นไปเกือบ 150 บาท พอไปถึงก็รู้เเต่ว่าอลังการละลานตา คนมาจากไหนไม่รู้เยอะมากเดินเข้าร้านโน้นออกร้านนี้ ไปยิงปืน ไปใส่หมวกทหาร ไปสอยดาวได้มาม่าบ้างแฟ้บ ถ้วยชามบ้าง ไม่เคยได้รางวัลใหญ่อะไร พ่อเเม่ก็บอกไม่เป็นไร เรามาทำบุญ อย่าคิดมาก กลับมาบ้านทีไรหอบของพะรุงพะรังทุกปี มันคือความทรงจำของงานกาชาด 

 

TIME LINE ที่สำคัญของประวัติงานกาชาดตั้งเเต่อดีต

พ.ศ.2465-2466 งานกาชาดครั้งเเรกในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหา “ประชาสมาชิก” ให้แก่สภากาชาดไทยโดยการสมัครเป็นสมาชิก เสียค่าบำรุง 1 บาทต่อปี มีผู้สมัครถึง 13,436 คน สนามหลวงคือสถานที่เเรกที่จัดงานกาชาด  


     สภากาชาดไทยได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อครั้งสมัยในหลวงรัชกาลที่ 5 (ปี 2436) เกิดจากประเทศสยามมีกรณีพิพาทกับฝรั่งเศสในเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง ทำให้เกิดการสู้รบกันยังผลให้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต เป็นจำนวนมาก โดยในขณะนั้นยังไม่มีกองการกุศลใด ๆ ทำหน้าที่ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในยามสงครามอย่างเป็นกิจจะลักษณะ

     ในหลวงรัชกาลที่ 5 จึงพระราชทานพระบรมราชานุญาติให้จัดตั้งสภาอุณาโลมแดงแห่งสยามขึ้น เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2436 เพื่อทำหน้าที่จัดส่งยา เวชภัณฑ์ อาหาร เสื้อผ้า และเครื่องใช้ต่าง ๆ ไปยังทหารและประชาชนที่เดือดร้อน ตามหลักการของสภากาชาดสากล และพระบรมราชานุญาตให้เรี่ยไรได้เงินเป็นจำนวนถึง 443,716 บาท ถ้าเทียบเป็นค่าเงินปัจจุบันก็ตกราว ๆ 200 ล้านบาทเลยทีเดียว  


 

พ.ศ.2471 ย้ายสถานที่จัดงานไปยังพระราชอุทยานสราญรมย์ สถานที่เดียวกับที่จัดงานฤดูหนาวของ ร.6 งานที่คล้าย ๆ งานอุ่นไอรักในปัจจุบัน

 
พ.ศ.2472 มีกิจกรรมสอยกัลปพฤกษ์ (สอยดาว) เป็นครั้งแรก

 
พ.ศ.2476 มีลอตเตอรี่ (สลากกาชาด) จำหน่ายเป็นครั้งแรก ฉบับละ 1 บาท

 พ.ศ.2481 ย้ายมาจัดที่สถานเสาวภาและบริเวณกรีฑาสถานแห่งชาติ ซึ่งในการจัดงานแต่ละครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 9) สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์จะเสด็จทอดพระเนตรด้วย งานกาชาดนี้เจริญก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับ พ.ศ.2500 มีการย้ายมาจัดที่สวนอัมพรเพราะว่าประชาชนและห้างร้านผู้ร่วมแสดงงานมากมายจนพื้นที่ที่สถานเสาวภาไม่เพียงพอที่รองรับประชาชนที่มาชมงานจำนวนมาก  
พ.ศ.2545 - พ.ศ.2559 บริเวณการจัดงานได้ขยายออกไปถึงสนามที่ทำการสำนักพระราชวัง(สนามเสือป่า)

 
 


 

พ.ศ.2560 เป็นห้วงการแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จึงงดจัดงานกาชาด

 พ.ศ.2561 ครั้งเเรกของสวนลุมพินี สภากาชาดไทยได้นำคำขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ขอย้ายสถานที่จัดงานกาชาดโดยได้ย้ายสถานที่จัดงานจากบริเวณสวนอัมพรมายังสวนลุมพินี เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาส 125 ปี ของการก่อตั้งสภากาชาดไทยอีกด้วย อีกทั้งได้มีการเปลี่ยนช่วงเวลา การจัดงานจากช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเมษายน ที่จัดมาร่วม 100 ปี มาเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน โดยไม่เก็บค่าบัตรประตู

 
 
     งานเเสดงสินค้าที่เกี่ยวกับงานกาชาดและสภากาชาดอีกงานหนึ่งคือ มหกรรมสินค้านานาชาติเพื่อการกุศลแห่งปี "งานออกร้านคณะภริยาทูต  ที่สภากาชาดไทย ร่วมกับ คณะภริยาทูตประจำประเทศไทยจัด “งานออกร้านคณะภริยาทูต” มหกรรมสินค้านานาชาติเพื่อการกุศลแห่งปีชวนเหล่านักช้อปใจบุญช้อปสินค้าดีมีคุณภาพ จาก 59 ประเทศทั่วโลก

     การจัดงานออกร้านคณะภริยาทูต เป็นกิจกรรมหารายได้ กิจกรรมหนึ่งที่ทางสภากาชาดไทย ได้รับการสนับสนุนจากคณะทูตานุทูต และภริยาทูตประเทศต่าง ๆ ที่ประจำอยู่ในประเทศไทย รวมทั้งหน่วยงานต่างประเทศ เดิมเป็นส่วนหนึ่งของงานกาชาดประจำปี 

     โดยได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2510 ณ บริเวณรอบสระน้ำสวนอัมพร มีสถานทูตเพียงไม่กี่ประเทศร่วมกันนำผลิตภัณฑ์มาออกร้าน แต่กลับเป็นที่สนใจของประชาชนที่มาเที่ยวงานกาชาดในปีนี้เป็นอย่างมาก ต่อมาการจัดงานออกร้านคณะภริยาทูต ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากคณะภริยาทูตและสถานเอกอัครราชทูตต่าง ๆ เข้าร่วมออกร้านมากขึ้น ดังนั้นสถานที่จัดงานเดิมจึงไม่สามารถอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยต่อคณะทูตานุทูต และภริยาที่มาร่วมจัดงานได้ดีพอรวมทั้งไม่สามารถรองรับประชาชนผู้มาเที่ยวชมงานที่เพิ่มมากขึ้นได้ จึงได้ย้ายสถานที่ออกมาจัดงานที่บริเวณตึกบริพัตร สภากาชาดไทย ในปี 2516 และได้ย้ายสถานที่จัดงานอีกครั้ง มาจัดงานที่สถานเสาวภา ในปี พ.ศ.2536 จนกระทั่งในปี 2545 ได้ย้ายมาจัดงานที่สนามหน้าที่ทำการสำนักพระราชวัง หรือสนามเสือป่า ปี พ.ศ.2549 ได้ย้ายมาจัดที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน จนถึงปัจจุบัน มีสถานทูตต่าง ๆ เข้าร่วมออกร้านมากกว่า 59 ประเทศ
 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
www.redcross.or.th
www.redcrossfundraising.org
www.facebook.com/ThaiRedCrossMuseum
www.aommoney.com

บทความโดย : mojihead

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit