บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

เรื่องเล่า The SPEC(K)TRUM PROJECT BY FONGMYFONG งานศิลปะบนกำแพงยาว 12 เมตร

บทความโดย : SalimZA
เปิดอ่าน : 3,228

 

The SPEC(K)TRUM PROJECT BY FONGMYFONG

The Spec(k)trum Project คือ อะไร?
The Spec(k)trum เป็นชื่อของโปรเจคต์ที่พวกเราแฟนคลับกลุ่มบ้านฟองไม่ฟองจัดขึ้นในโอกาสวันคล้ายวันเกิดปีที่ 34 ของ พี่เป๊ก ผลิตโชค ค่ะ โดยจะใช้ภาพถ่ายพี่เป๊กผลิตโชคขนาด 4x4 นิ้ว ประมาณ 2,500 – 3,000 ใบ จัดแสดงเป็นงานศิลปะบนกำแพงขนาด 2.4x12 เมตร จะจัดขึ้นในบริเวณ Wall Art Skywalk MBK CENTER วันที่ 8-12 สิงหาคม 2561 ค่ะ

 

ที่มาที่ไปของโปรเจคต์
มันเริ่มจากการประชุมคอลไลน์ของสมาชิกบ้านฟองในวันหนึ่งค่ะ
เราคุยกันว่าปีนี้บ้านฟองจะจัดโปรเจคต์วันเกิดให้พี่เป๊กอีกไหม ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนลงความเห็นกันว่าอยากจัดค่ะ และปัญหาใหญ่ที่ตามมาหลังจากนั้นก็คือ… แล้วจะจัดโปรเจคต์อะไรดี (วะ) คะ?


เป็นเวลากว่าสามชั่วโมงที่นั่งถก (เถียง) กันว่าปีนี้เราจะทำอะไรกันดี แน่นอนว่านิทรรศการภาพถ่ายเป็นตัวเลือกแรกที่ถูกเราหยิบขึ้นมาคุยกันค่ะ แต่สุดท้ายเราก็ตกลงกันว่าจะไม่จัดในรูปแบบของนิทรรศการ ด้วยเหตุผลที่ว่าปีที่แล้วเราเคยจัดงาน Walk On Air With Peck Palitchoke กันไปแล้วรอบหนึ่ง และปีนี้ก็มีนิทรรศการ One Man Story X โปรเจคต์จัดแสดงภาพวาดของพี่ๆ เรือนช่างศิลป์ไปแล้วด้วย (โปรเจคต์นี้เป็นโปรเจคต์ที่ดีมาก ภาพวาดสวยและมีความหมายทุกภาพเลยค่ะ ฟองประทับใจมากๆ เลย)


เรารู้สึกว่าอยากจะนำเสนออะไรใหม่ๆ อยากลองทำอะไรในรูปแบบใหม่ๆ กันดูค่ะ ซึ่งคำว่า “อะไรใหม่ๆ” นี่แหละที่เป็นโจทย์ที่หินสุดๆ เพราะทุกสิ่งอย่างในวิถีติ่งทั้งหลายแหล่ล้วนเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอาณาจักร 702 แห่งนี้ (ใช่ค่ะ นุชเป็นแฟนคลับที่บ้าพลังและไม่เคยหยุดนิ่งกันเลยจริงๆ สารพัดโปรเจคต์น้อยใหญ่พวกเราล้วนเคยมีกันมาหมดแล้ว พี่นุชแทบไม่เหลืออะไรไว้ให้น้องฟองเล่นเลยจริงๆ ค่ะ ฮาา)


จนสุดท้ายก็มีฟองคนหนึ่งเสนอขึ้นมาว่า “งั้นเรามาทำกำแพงภาพถ่ายยาวๆ กันไหม?” แน่นอนว่ามันเป็นไอเดียที่ฟองทุกคนลงความเห็นว่า “เอา!” ในทันที (ใช่ค่ะ เพราะเราคิดอย่างอื่นกันไม่ออกแล้วจริงๆ) ข้อสรุปแรกที่เราได้มาก็เลยเป็นโปรเจคต์งานศิลปะจากภาพถ่ายบนกำแพงขนาด 2x5 เมตร ก่อนที่มันจะกลายมาเป็นกำแพงขนาด 2.4x12 เมตรในภายหลัง (ได้ยังไงก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ… ฮือออ)

ว่าด้วยเรื่องคอนเสปต์
คอนเสปต์ของ The Spec(k)trum คือการนำเสนอ “สี” และคำนิยามพี่เป๊ก ผลิตโชคค่ะ
หากเป็นนุชหรือนุชา (แฟนคลับของพี่เป๊ก) แล้วล่ะก็ ทุกคนจะต้องเคยได้ยินหรือได้อ่านประโยคที่ว่า “เป๊ก ผลิตโชค เป็นผู้ชายสีเทาๆ คนหนึ่ง” แต่ในขณะเดียวกันถ้าเดินเข้าไปถามนุชว่า “ถ้าเปรียบเทียบพี่เป๊กเป็นสี จะให้พี่เป๊กเป็นสีอะไร” เชื่อไหมคะว่าคำตอบที่ได้รับกลับมีตั้งแต่สีแดง สีฟ้า สีเขียว สีเหลือง สีส้ม ไล่ไปจนครบแทบทุกสีเลยล่ะค่ะ… ซึ่งนั่นมันหมายคามว่า พี่เป๊กไม่ได้มีแค่สีเทาสีเดียวใช่ไหม?


แล้วทำไมเราถึงต้องไปกำหนดให้เขาเป็นแค่สีเทาล่ะ ในเมื่อผู้ชายคนนี้เป็นได้มากกว่านั้น เขาเป็นสีส้มที่อบอุ่นอ่อนโยนได้ เป็นสีแดงที่ร้อนแรงได้ เป็นทั้งสีน้ำเงินที่น่าค้นหา เป็นสีเขียวที่สดใส หรือเป็นสีฟ้าของใครหลายๆ คน… เขาเป็นได้ทุกสี และเราก็เชื่อว่าพี่เขาเป็นเฉดสีที่สวยที่สุดในโลกเฉดนึงเลยด้วยซ้ำไป

The Spec(k)trum Project ชื่อนี้สำคัญไฉน?
ครั้งแรกที่ได้ข้อสรุปกันว่าจะทำโปรเจคต์อะไร มีคอนเสปต์แบบไหน ฟอง(ซ์)ทั้ง 13 ฟองก็มานั่งคิดชื่อโปรเจคต์กันแบบข้ามวันเลยล่ะค่ะ (ฮ่าๆๆๆ) ชื่อที่ถูกเสนอมาก็มีทั้ง Based on true color ไปจนถึง Fifty shades of Peck กันเลยทีเดียว จนสุดท้ายก็มาจบกันที่ชื่อ The Spec(k)trum ด้วยคะแนนโหวตที่เป็นเอกฉันท์ค่ะ (เอาจริงๆ ยังแอบเสียดาย Fifty shades of Peck อยู่เลยนะคะเนี่ย) ซึ่งคนเสนอชื่อนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล แต่เป็นฟองคนเดียวกับที่คิดชื่อโปรเจค Walk On Air With Peck Palitchoke โปรเจคต์นิทรรศการภาพถ่ายที่เราจัดกันไปเมื่อปีที่แล้วนั่นเองค่ะ


Spectrum คือ แสงสีขาวที่ถูกแยกให้มองเห็นเป็นแถบสีต่างๆ ทั้งหมด 7 สี โดยแต่ละสีก็จะมีความเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไปค่ะ ซึ่งเป็นความหมายที่สื่อถึงโปรเจคต์นี้ได้ดีมากๆ และที่สำคัญคือ นอกจาก “สี” แล้ว คำคำนี้ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่เชื่อมโยงกับพี่เป๊กอยู่ค่ะ ใช่แล้ว มันมีคำที่อ่านออกเสียงว่า “เป๊ก” อยู่ในนั้นนั่นเอง!


ทีนี้เราก็เลยจับตัวอักษร k เติมลงไปตรงกลางค่ะ มันก็จะกลายเป็น spec(k)trum ที่มีชื่อของผู้ชายคนหนึ่งอยู่ในนั้น… Peck Palitchoke

เล่าถึงภาพถ่าย
แน่นอนค่ะว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของโปรเจคต์นี้ก็คือ ภาพถ่าย ซึ่งภาพถ่ายจำนวนมากกว่าสองพันใบจะถูกจัดรวมกันออกมาเป็นงานศิลปะหนึ่งชิ้นที่มีสีทั้งหมด 7 สี (spectrum) โดยในส่วนของสีฟ้าและสีน้ำเงินจะเป็นภาพจาก PFC ทั้งหมด แล้วสีที่เหลือถึงจะเป็นภาพถ่ายจากบ้านฟองค่ะ


ในทันทีที่กำหนดรายละเอียดของโปรเจคต์กันชัดเจนแล้ว บ้านฟองก็ตกลงกันว่าจะเปิดรับภาพถ่ายสีฟ้าจาก PFC ค่ะ เพราะเราอยากให้โปรเจคต์นี้เป็นโปรเจคต์ที่ PFC มีส่วนร่วมกันทำให้พี่เป๊ก ไม่ว่าจะภาพจะสวยน้อยสวยมาก จะภาพเล็กหรือใหญ่ ภาพจะเบลอจะแตกหรือไม่ก็ไม่สำคัญ ขอแค่เป็นภาพถ่ายที่มีเฉดสีฟ้าก็พอค่ะ


เหตุผลที่ฟองไม่กำหนดว่าต้องเป็นภาพขนาดใหญ่ความละเอียดสูงเท่านั้นก็เพราะอยากให้ภาพสีฟ้านี้สื่อถึง “นุช” ค่ะ พวกเรามีกันจำนวนเยอะมาก มาจากต่างที่ มีความหลากหลายทั้งในเรื่องของรูปร่างหน้าตาและลักษณะนิสัย แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือทุกคนล้วนมีความสวยความน่ารักในแบบของตัวเอง และที่สำคัญคือพวกเราล้วนเป็นนุช (หรือเป็นนุชา) ของพี่เป๊ก เราทุกคนรักพี่เป๊กเหมือนกัน และนั่นมันก็ทำให้เรากลายเป็นสีฟ้า… สีที่พี่เป๊กบอกว่าชอบมากที่สุดนั่นเองค่ะ

 

เล่าถึงสมุดภาพระบายสี
ถ้าเปรียบพี่เป๊กเป็นสี ฟองคิดว่านุชก็คงจะเป็นสมุดภาพค่ะ
เพราะสองอย่างนี้เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกันและกัน… สมุดภาพที่มีแต่ลายเส้นสีขาวดำ มองเปล่าๆ มันอาจจะดูสวยไปอีกแบบก็จริงนะคะ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มีสีสันมาระบายลงไป มันก็จะกลายเป็นภาพที่งดงามและสมบูรณ์มากขึ้นกว่าเดิมสิบเท่าเลย เหมือนกันกับสีที่เปรียบเหมือนพี่เป๊ก ต่อให้เป็นสีเฉดที่สวยมากที่สุดในโลกก็ตาม แต่ถ้าหากไม่ได้ถูกระบายลงบนภาพที่เหมาะกับตัวเองแล้วล่ะก็ สีสวยๆ สีนั้นก็คงจะไม่ได้อวดโฉมให้ใครๆ ได้เห็นว่ามันสวยมากแค่ไหนค่ะ


สีจะสวยที่สุดก็ต่อเมื่อได้อยู่กับภาพที่เข้ากับตัวเองมากที่สุด... และนี่ก็คือเหตุผลที่ฟองเลือกที่จะทำสมุดภาพระบายสีเพื่อหาทุนในการทำโปรเจคต์ครั้งนี้แทนที่จะเป็นสิ่งของอย่างอื่นที่เป็นที่นิยมมากกว่านี้ค่ะ


สมุดภาพเล่มนี้เป็นสมุดที่เราออกแบบกันเอง วาดกันเอง โดยมีพี่นุชทุกคนเป็นแรงบันดาลใจในทุกภาพเลยนะคะ

 

โปรเจคต์นี้มีอะไรบ้าง?
นอกจากงานศิลปะบนกำแพงยาว 12 เมตรให้ดูทุกวันแล้ว โปรเจคต์นี้ยังมีสูจิบัตรสองเวอร์ชั่น นั่นก็คือเวอร์ชั่นภาษาไทยสำหรับแจกคนไทย และเวอร์ชั่นอินเตอร์ที่มี 4 ภาษา (อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี) สำหรับแจกชาวต่างชาติด้วยค่ะ


ในวันที่ 9 สิงหาคม 2561 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของพี่เป๊กก็จะมีกิจกรรมร้องเพลงวันเกิด เป่าเค้กวันเกิดให้พี่เป๊ก และกิจกรรมจับสลากลุ้นถุงผลิตluck ซึ่งเป็นถุงที่บรรจุของเล็กๆ น้อยๆ ที่ PFC ส่งมาร่วมกิจกรรมกัน โดยกิจกรรมเหล่านี้จะเริ่มในเวลา 17.00 น. เป็นต้นไปค่ะ


ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 มีกิจกรรม Happy Mother’s day โดยจะถ่ายรูปโพลาลอยด์ให้กับคู่แม่ลูก 100 คู่แรกที่มาร่วมงานในวันนั้นค่ะ (1 ครอบครัว / 1 รูป)

คนที่อยากขอบคุณ
ขอบคุณพี่เป๊กที่เป็นแรงบันดาลใจในทุกๆ วันของพวกเรา พี่เป็นสีสันที่สดใสของพวกเรา เป็นความภูมิใจของพวกเรา เรารู้ว่าพี่รู้… ว่านุชทุกคนรักพี่มากแค่ไหน พวกเรารักพี่นะคะ


ขอบคุณพี่นุช พี่นุชา และพี่นิชนุชทุกคนเลยนะคะ ขอบคุณที่ซัพพอร์ตบ้านฟองตลอดมา ตั้งแต่โปรเจคต์ปีที่แล้วมาจนถึงปีนี้ หลายๆ คนก็ยังคงอยู่กับฟอง ยังเชื่อมั่นในตัวฟอง ไม่ทิ้งกันไปไหนเลย ฟองเองไม่รู้จะตอบแทนยังไงนอกจากคำว่าขอบคุณ… ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ อยู่ด้วยกันแบบนี้ไปนานๆ น้าา มารักเฮียของพวกเราด้วยกันไปนานๆ เลยเนอะ


ขอบคุณศูนย์การค้า MBK Center ผู้ใหญ่ใจดีที่ให้พื้นที่กับเด็กตัวเล็กๆ อย่างพวกเรา ขอบคุณที่สนับสนุนและให้โอกาสพวกเราได้สร้างสรรค์โปรเจคต์นี้ขึ้นมานะคะ ขอบคุณค่ะ


The Spec(k)trum Project
8 -12 August 2018, Wall Art Skywalk MBK CENTER

Highlight :

8th August 2018 - Opening Day
9th August 2018 - Peck Palitchoke’s Birthday
12th August - Happy Mother’s day


Production : Fongmyfong
Photographer : Fongmyfong, PFC
Special Thank : MBK CENTER, PFC, PFC inter FS, PALITPROJECT, @zeromjk
For more information :

 Twitter - @fongmyfong / Hashtag - #TheSPecktrum
 Facebook - @TheSpecktrumProject
 Instagram - fongmyfong

 

และเนื่องในโอกาสเดือนเกิดของ "เป๊ก ผลิตโชค" แอดมินและทีมงานขออวยพรให้ความรักของทั้ง นุช และ เป๊ก ยาวนานตลอดไปนะคะ 

เอ๊า!! เป่าเค้กสินุช รออะไร ^_^

ขอบคุณภาพจาก : Pheung อายนบุตร  @pheungy7  นะคะ

 

 

บทความโดย : SalimZA

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit