บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

10 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมก่อนที่จะออกงานแสดงสินค้า

บทความโดย : whiteway
เปิดอ่าน : 19,775

10 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมก่อนที่จะออกงานแสดงสินค้า

     คุณจำเป็นจะต้อง ระวัง, มุ่งมั่น และเน้นคิดให้มาก เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ เพื่อให้คุณแน่ใจว่าการใช้เงิน และเวลาเป็นจำนวนมากในการทำกิจกรรมนึง คุณจะต้องคุ้มค่าที่สุด เราจึงมี 10 เคล็ดลับที่ควรรู้ในการไปออกงานแสดงสินค้า มาให้ได้อ่านกัน

1. คิดเรื่องการขาย

     สำหรับทีมขาย การขายด้วยความสามารถ เป็นการขายที่มีพลัง ทีมขายจะเป็นเช่นไรจะต้องขึ้นอยู่กับความขยันซึ่งไม่สามารถโกหก หรือหลอกลวงได้ แต่การขายลักษณะนี้อาจจะได้ตามเป้าที่กำหนดหรือไม่ก็ได้

     โดยหากท่านคิดจะออกงานแสดงสินค้าให้ได้ผล การกำหนดเป้าหมายในการขาย ผู้ออกงานแสดงสินค้าควรเพิ่มประสิทธิภาพ เช่นการเพิ่มความเข้าใจในตัวสินค้า ขั้นตอนในการขายสำหรับทีมขายที่ชัดเจน  งานแสดงสินค้าถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการขาย เพราะมีลูกค้าที่พร้อมจะซื้อของที่บูททันที มากกว่าจะตามไปซื้อในภายหลังง

2.วางแผนล่วงหน้า

     ควรวางแผนก่อนงานจะจัดอย่างน้อยหกเดือน ในการวางแผนควรจะเสนอ เป้าหมาย และจุดประสงค์ให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้อง รายละเอียดที่นำเสนอต้องประกอบด้วย รายชื่อสินค้า, รายละเอียดการบริการในงาน และการขนส่งจัดเก็บ, แนวทางที่จะจัดแสดง, รูปแบบ และการดำเนินงาน

     รวมไปถึงข้อมูลที่ได้จากการขาย, การจัดการ และการตลาด เวลา และสถานที่การประชุม รวมถึงรายชื่อการทำหน้าที่ในบูธ ควรจะวางแผนในหนึ่งอาทิตย์ก่อนที่จะไปออกงาน

3. กำหนดขนาดของพื้นที่ที่ต้องการ

     การตั้งเป้าจำนวนของลูกค้าจะช่วยให้กำหนดขนาดของพื้นที่ที่ต้องการได้ โดยเฉลี่ยพนักงานขายสามารถนำเสนอขายให้ดีได้โดยใช้เวลา 10 นาที ในขณะที่ทำหน้าที่อยู่ที่บูธ และยังต้องการพื้นที่ประมาณ 1.5 เมตรในการทำงาน (รวมถึงหน้าที่อื่น ๆ)

      ถ้าแผนก่อนการออกงานแสดงสินบอกว่าต้องการร้อยละ 10 ของผู้เข้าร่วมประชุม 5,000 คน หรือ ผู้คนที่อาจจะสนใจ, กลุ่มเป้าหมาย, ลูกค้า 500 คน ในตลอดช่วงเวลาที่งานแสดงสินค้าเปิด คุณจะต้องการพื้นที่อย่างน้อยที่สุด 6 เมตร และคนขาย 5 คน อยู่ที่บูธตลอดเวลา

     ควรจะพิจารณาเพิ่มพื้นที่เผื่อไว้สำหรับจัดเก็บ, การรวบรวมเอกสาร, สานสัมพันธ์ลูกค้า, อุปกรณ์เครื่องเสียง และส่วนปิด หรือ ห้องประชุม อีกด้วย

4. ตั้งเป้าหมายผู้เข้าชมของคุณ

     กำหนดเป้าหมายว่าจะมีผู้เข้าร่วมเท่าใดที่มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้า และใช้จำนวนนี้กำหนดความต้องการพื้นที่, งบประมาณ และการปฎิบัติงานในการออกงานแสดงสินค้า

     ในงานแสดงสินค้าจะทำให้คุณได้รับคนที่สนใจ และพร้อมที่จะซื้อสินค้า และบริการของคุณทุกคนอยู่แล้ว โดยการตั้งเป้าไปยังข้อมูลพื้นฐานของคนที่มาเดินงานจะทำให้มีโอกาสมากขึ้นในการดึงดูด, พบปะ และพูดคุยเกี่ยวกับสินค้า

5. เลือกพื้นที่ให้ถูกต้อง

     ในหลายกรณีอาจจะไม่ได้ไปดูสถานที่ออกงานจริง จึงสำคัญที่จะเรียนรู้แบบแปลนของงานเพื่อที่จะเลือกพื้นที่ที่คุณต้องการ และทำให้คุณทำงานได้ดีที่สุดด้วย

     ในบางทีอาจจะต้องขอแบบแปลนจากสถานที่จัดเองโดยตรงเพื่อที่จะรู้รายละเอียดต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น เช่น ช่องที่แบ่งเอาไว้, ที่ตั้งของลิฟต์, สิ่งกีดขวาง และสิ่งที่สำคัญต่อการออกงานแสดงสินค้าในสถานที่ เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด

     ผู้เข้าร่วมคนอื่นก็มีส่วนในการเลือกพื้นที่เพราะบางบูธบางคนอาจจะเสียงดัง หรือทำอะไรรบกวนที่จะทำให้คุณทำงานได้ยากขึ้น

6. ออกแบบป้ายโฆษณาสื่อต่าง ๆ

     ป้าย หรือ กราฟฟิค งานแสดงสินค้าของคุณควรคล้ายโฆษณานิตยาสารมากที่สุด หัวข้อ และ เนื้อหาควรจะมองเห็นจากทางเดิน และมีประสิทธิภาพในการสื่อสารข้อดีของผลิตภัณฑ์ในประเภทที่จะดึงให้กลุ่มเป้าหมายเข้าบูธ และต้องการที่จะเจรจาธุรกิจ

7. เลือกคนที่เหมาะสมที่จะทำงานที่บูธ

     ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะที่จะทำหน้าที่ที่บูธ คนที่จะถูกเลือกต้องมีความรู้ของ คุณสมบัติของสินค้า, ประโยชน์ และมูลค่า และนำเสนอมันออกมาได้อย่างดี และสามารถขายหรือเจรจาธุรกิจได้ในบรรยากาศที่วุ่นวายของงานแสดงสินค้า

     ในการประชุมก่อนงานแสดงสินค้าเป็นโอกาสที่ดีในการคุย และอธิบายเกี่ยวกับสินค้าต่าง ๆ ทีมที่จัดเตรียมบูธต้องประชุมกันทุกเย็นเพื่อทำให้เกิดการทำงานที่ดีขึ้น เช่นการเปรียบเทียบผลการขาย และการปรับปรุงบูธ และสินค้า และจัดเตรียมสำหรับวันพรุ่งนี้

8. สร้างการติดตาม และการขายที่มีคุณภาพ

     การคัดกรองคนที่เข้ามาเยี่ยมชมบูธในตอนจบงาน แบบฟอร์ม และรายงานการขายนั้นมีประโยชน์อย่างมาก ถ้าคนที่เข้ามาเยี่ยมชมบูธกรอกได้ถูกต้อง และครบถ้วน, ทุกคนที่มีหน้าที่ที่บูธบันทึกคำตอบ, ความกังวล และความคาดหวังได้อย่างถูกต้อง

    เมื่อจบงานแสดงสินค้าแบบฟอร์ม และรายงานการขายนั้นมีประโยชน์อย่างมากในการติดตามลูกค้า ในแบบฟอร์มจะมีรายละเอียดการสนทนา และข้อเสนอที่ทำให้ลูกค้าพอใจและปิดการขายได้

9. การเตรียม และติดตามวัสดุล่วงหน้า

      หนึ่งอาทิตย์ก่อนจะเดินทางไปที่งานแสดงสินค้าควรจะต้อง กำหนด, จัดเตรียม และรวบรวมชุดเอกสารที่เกี่ยวกับวัสดุ มันจำเป็นที่จะมีระบบการจัดการในพื้นที่ และแจ้งเซลล์พื้นที่ว่าได้ส่งวัสดุอะไรไป และส่งไปเมื่อไหร่ เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดตามได้ทันที

10. การประเมินหลังจากงานแสดงสินค้า

     เก็บรวบรวมคำวิจารณ์ และผลตอบรับที่เกี่ยวกับการวางแผน และการดำเนินงานในงานแสดงสินค้าจะทำให้มีประสบการณ์ในการออกงานแสดงสินค้า และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการออกงานแสดงสินค้าในอนาคตจนสามารถประสบความสำเร็จได้

     ประสบการณ์ที่เลวร้ายจะเป็นแรงผลักดันที่จะเอาชนะควาท้าทาย และเพิ่มโอกาสที่จะรักษาบริษัทให้อยู่ต่อไปได้ การที่จะประสบความสำเร็จได้ในการออกงานแสดงสินค้าจะขึ้นอยู่กับวิธีการ, ประสบการณ์ต่าง ๆ และความพยายามในการจัดการต่าง ๆ 

      คนที่มีความสมารถในการออกงานแสดงสินค้าจะสามารถลดเวลา และต้นทุนในการขายได้ ในขณะที่ลูกค้าที่พร้อมที่จะซื้อเพิ่มจำนวนควรจะคว้าโอกาสเอาไว้ ความพยายามในการจัดการสิ่งต่าง ๆ ที่มากขึ้นจะแสดงผลให้เห็น

อ้างอิงจากบทความของ Peter LoCascio is the president of Trade Show Consultants. salesandmarketing.com
แปลและเรียบเรียงโดย ธนวัฒน์ โลกวิสัย Thailandexhibition.com

บทความโดย : whiteway

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit