ข่าวงานเเสดงสินค้า
ความเคลื่อนไหว,ไฮไลท์ ,
โปรโมชั่นในงาน
ข่าวความเคลื่อนไหวของงาน

โครงการสินค้าเบอร์ 5 ช่วยเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย รอบที่ 2 เปิดฉากขึ้นแล้ว

อัพเดทเมื่อ : 10 กุมภาพันธ์ 2555 17:14:08
เปิดอ่าน : 709

 

โครงการสินค้าเบอร์ 5 ช่วยเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย รอบที่ 2 เปิดฉากขึ้นแล้ว

กระทรวงพลังงาน มั่นใจแจกคูปองส่วนลดเพียงพอต่อผู้ประสบอุทกภัย

พร้อมผนึกร้านค้าทั่วประเทศ หวังคืนรอยยิ้มคนไทยกว่า 750,000 ครัวเรือน
 
 
กระทรวงพลังงาน เผยโครงการสินค้าเบอร์ 5 ช่วยเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย รอบที่ 2 เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว มั่นใจไม่เกิดปัญหาเหมือนในรอบแรก หลังเร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประสบอุทกภัยเกิดความเข้าใจที่ชัดเจน พร้อมผนึก 600 ร้านค้าทั่วประเทศเพื่อให้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟเบอร์ 5 เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน หวังคืนรอยยิ้มให้คนไทยกว่า 750,000 ครัวเรือน 
 
 
(10 ก.พ.55) นายศิริศักดิ์ วิทยอุดม รองปลัดกระทรวงพลังงาน (พน.) กล่าวว่า โครงการ“สินค้าเบอร์ 5 ช่วยเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย รอบที่ 2”เป็นหนึ่งในนโยบายของกระทรวงพลังงานที่ต้องการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยที่เครื่องใช้ไฟฟ้าได้รับความเสียหาย โดยให้เป็นคูปองส่วนลดมูลค่า 2,000 บาทสำหรับซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟเบอร์ 5 เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนที่ประสบภัย รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการใช้พลังงานในประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ 
 
 
สำหรับโครงการสินค้าเบอร์ 5 ช่วยเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย รอบที่ 2 นั้น ผู้ประสบอุทกภัยที่จะได้รับคูปองส่วนลดจะต้องมีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเท่านั้น เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่รวบรวมข้อมูลผู้ประสบอุทกภัยโดยตรง โดยในกรณีที่เป็นบ้านเช่า หากมีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลผู้ประสบภัยก็สามารถยื่นเรื่องรับคูปองส่วนลดได้เช่นกัน แต่ต้องนำหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าบ้านมาด้วย ส่วนผู้ประสบอุทกภัยที่ไม่มีรายชื่ออยู๋ในฐานข้อมูลดังกล่าวจะไม่ได้รับคูปองส่วนลดในการแจกรอบนี้  
 
 
ทั้งนี้ผู้ประสบอุทกภัยที่มีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลแล้ว สามารถนำบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน อย่างละ 1 ชุด มายื่นที่จุดลงทะเบียน โดยในพื้นที่กรุงเทพสามารถรับคูปองได้ 3 จุด ได้แก่ สนามกีฬาหัวหมาก (ราชมังคลากีฬาสถาน) คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนแจ้งวัฒนะ ส่วนต่างจังหวัดมี 229 จุดใน 229 อำเภอของ 27 จังหวัดที่ประสบภัย ซึ่งสามารถยื่นขอคูปองส่วนลดได้ตั้งแต่วันที่ 10 – 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 08.30 – 16.00 น. ขณะที่การใช้คูปองส่วนลดจะใช้ซื้อสินค้าได้จนถึงวันที่ 31 มีนาคมนี้เท่านั้น เพราะหากใช้คูปองไม่หมดไม่สามารถนำไปแลกคืนเป็นเงินสดได้  
 
 
นายศิริศักดิ์ กล่าวว่า โครงการที่เกิดปัญหาขึ้นในรอบแรกเกิดจากการสื่อสารและการประชาสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน แต่การดำเนินโครงการรอบที่ 2 กระทรวงพลังงานเตรียมการมากขึ้นและได้นำปัญหาที่เกิดขึ้นในครั้งก่อนมาปรับปรุงและแก้ไข รวมทั้งมีการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของโครงการให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้และเข้าใจรายละเอียดโครงการ ทั้งคุณสมบัติของผู้ขอรับ คูปองส่วนลด ขั้นตอนการรับคูปอง วิธีการใช้คูปอง สินค้าและร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ มั่นใจว่า หากประชาชน    มีความเข้าใจในข้อมูลและเงื่อนไขต่าง ๆ ของโครงการชัดเจน ไม่น่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นอย่างแน่นอน
 
 
ส่วนกรณีที่มีการเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานแจกคูปองเป็นเงินสดนั้น นายศิริศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงพลังงานไม่สามารถดำเนินการได้  เนื่องจากโครงการ “สินค้าเบอร์ 5 ช่วยเยียวยาผู้ประสบภัย” ใช้เงินจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งมึวัตถุประสงค์ชัดเจนในการส่งเสริมการใช้อุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงไม่สามารถนำมาใช้แจกเป็นเงินสดได้ โดยกระทรวงพลังงานมั่นใจว่า การแจกคูปองส่วนลดจะเพียงพอต่อจำนวน ผู้ประสบอุทกภัยที่มีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของกรมป้องกันและบรรเทาสารธาณภัยอย่างแน่นอน   
 
 
สำหรับคูปองส่วนลดสามารถนำไปใช้ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟเบอร์ 5 ใน 12 ประเภท ประกอบด้วย ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ พัดลมไฟฟ้า หม้อหุงข้าวไฟฟ้า โคมไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง เตาแก๊ส กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า หลอดคอมแพกต์ฟลูออเรสเซนต์ หลอดฟลูออเรสเซนต์ T5 บัลลาสต์ เครื่องรับโทรทัศน์ ที่มี Standby power 1 Watt ฉนวนใยแก้ว โดยคูปองสามารถใช้เป็นส่วนลดซื้อสินค้าในสัดส่วนที่แตกต่างกันตามเงื่อนไขที่กำหนด ณ ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์เข้าร่วมรายการและร้านค้าขนาดใหญ่ ได้แก่ เทสโกโลตัส บิ๊กซี เพาเวอร์บาย เพาเวอร์มอลล์ โฮมโปร และร้านค้าอื่น ๆ รวมกว่า 600 แห่งทั่วประเทศ  
 
 
อย่างไรก็ตามกระทรวงพลังงานจะมีการตรวจสอบร้านค้าอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการรับซื้อคูปองส่วนลดจากประชาชน  โดยในการซื้อขายสินค้าทางร้านค้าจะต้องกรอบแบบฟอร์มว่าลูกค้าคนไหนมาซื้อ พร้อม ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ และหมายเลขเครื่อง เพื่อเป็นการตรวจเช็คว่ามีการซื้อขายสินค้ากันจริงหรือไม่ หากกระทรวงพลังงานตรวจสอบพบว่ามีการกระทำทุจริตจริง จะไม่จ่ายเงินให้กับร้านค้าที่นำคูปองมายื่นขอรับเงิน รวมทั้งจะดำเนินการตามกฎหมายทันที  
 
 
ทั้งนี้เมื่อประชาชนหันมาใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น จะช่วยลดการใช้พลังงานภายในประเทศ  รวมทั้งลดภาวะโลกร้อน อันเป็นการผลักดันนโยบายระดับชาติที่ต้องการให้คนไทยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยโครงการดังกล่าวจะช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยที่ได้รับผลกระทบไม่น้อยกว่า 750,000 ครัวเรือน อีกทั้งยังช่วยผลักดันให้คนไทยเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟเบอร์ 5 มากขึ้น
 
 
รายละเอียดเพิ่มเติม
ทีมประสานงานด้านประชาสัมพันธ์ อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ
กฤษฎา  เวชศาสตร์ 083-989-6813
จิตต์สิริ กลิ่นบุนนาค 083-989-6769
นัยน์ปภรณ์ นาระตะ 083-989-6843
 
Translate to :

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit
>>>>>>>>>>>>>>>