ข่าวงานเเสดงสินค้า
ความเคลื่อนไหว,ไฮไลท์ ,
โปรโมชั่นในงาน
ข่าวความเคลื่อนไหวของงาน
ProPak Asia 2022
วันจัดเเสดง :
15 - 18 มิถุนายน 2565
สถานที่ :
BITEC

ปักธงจัด ProPak Asia 2022 มิถุนายนนี้ ชวนผู้ประกอบการปรับทิศเร่งรับมือความผันผวน เสริมแกร่งแรงงาน-การผลิต-แปรรูป และบรรจุภัณฑ์ ด้วยเทคโนโลยีพร้อมสร้างความยั่งยืน

อัพเดทเมื่อ : 11 มีนาคม 2565 09:04:29
เปิดอ่าน : 723
ปักธงจัด ProPak Asia 2022  มิถุนายนนี้ ชวนผู้ประกอบการปรับทิศเร่งรับมือความผันผวน เสริมแกร่งแรงงาน-การผลิต-แปรรูป และบรรจุภัณฑ์ ด้วยเทคโนโลยีพร้อมสร้างความยั่งยืน
 
     ProPak Asia 2022 กลับคืนสังเวียนอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ หลังเผชิญความท้าทายต่อเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ปรับทิศทางชวนผู้ประกอบการธุรกิจไทย รับมือความผันผวนของตลาดแรงงาน และการผลิต พร้อมปักหมุดการส่งออกและการเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการรายย่อยที่ทำนิวไฮต่อเนื่อง!
 
     งานสินค้าอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีด้านกระบวนการผลิต การแปรรูป และบรรจุภัณฑ์ ที่รวบรวมทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และโอกาสทางธุรกิจเอาไว้ในที่เดียว อย่าง ProPak Asia 2022 เตรียมจัดขึ้นอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 15 - 18 มิถุนายน 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา โดยในปีนี้มีการเผยถึงทิศทางภาพรวมการจัดงาน ที่จะมุ่งสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในการรับมือความผันผวนด้านแรงงานและการผลิต ด้วยการนำเทคโนโลยีและดิจิทัลเข้ามาใช้เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขัน
 
     นางสาวรุ้งเพชร ชิตานุวัตร์ ผู้อำนวยการกลุ่มโครงการ ภูมิภาคอาเซียน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ผู้จัดงาน ProPak Asia 2022 กล่าวว่า “สถานการณ์โควิด-19 เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่ชี้ให้เห็นว่าความผันผวนด้านแรงงาน และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นเป็น ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการผลิตในหลายอุตสาหกรรม ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีการพึ่งพาแรงงานในสายการผลิตจากประเทศเพื่อนบ้านอยู่ไม่น้อย หรือแม้แต่แรงงานที่เป็นคนไทยเองก็ตาม ต่างประสบกับปัญหาจากการระบาดของเชื้อโรค ทำให้ไม่สามารถรวมตัวเพื่อทำการผลิตในพื้นที่เดียวกันได้ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีในด้านการผลิตที่จะเข้ามทดแทนการใช้กำลังคนเกิดขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทั้งจากในไทยและต่างประเทศ ที่จะสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการลดการพึ่งพาแรงงาน หรือบริหารทรัพยากรบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามความจำเป็น และว่าด้วยเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคนั้นเกิดจากการได้รับผลกระทบในภาวะโควิด 19 ที่เกิดขึ้นทำให้วิถีการจับจ่ายใช้สอยเปลี่ยนแปลง ความต้องการสินค้าและบริการนั้นคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย และสุขอนามัยเป็นหลัก ปัจจัยสำคัญทั้งแรงงาน และพฤติกรรมผู้บริโภคนั้นจึงให้การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดความเสียหายในการผลิต และยังสามารถควบคุมคุณภาพของผลผลิต ลดการสัมผัสปนเปื้อน ที่ในปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งได้อีกด้วย”
 
     ทั้งนี้ความสม่ำเสมอของคุณภาพสินค้าถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการทำการตลาดและการสร้างแบรนด์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตลาดการส่งออก ซึ่งถือได้ว่าเป็นตลาดที่น่าจับตาอย่างยิ่งสำหรับปี 2565    โดยข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่าภาพรวมการส่งออกของไทยปี 2564 มีการขยายตัวถึง 17% เมื่อเทียบกับปีก่อน   (ทั้งที่ 2564 เป็นปีที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากโควิดสายพันธุ์เดลต้า ตั้งแต่ช่วงไตรมาศสอง) เป็นมูลค่า 271,173 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเกินความคาดหมาย ในขณะที่ปี 2565 ก็มีคาดการณ์ว่าจะขยายตัวต่อเนื่องได้ราว 3-4% จากหลายปัจจัย อาทิ การเปิดตลาดสินค้าทางการเกษตรทั้งสดและแปรรูปในกว่า 30 ประเทศ รวมทั้ง การเปิดตลาดส้มโอในสหรัฐที่น่าจับตา การฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ซาอุ การดำเนินนโยบายทางการค้าระหว่างประเทศในเชิงรุกผ่านทูตพาณิชย์ที่มีอยู่ทั่วโลก เป็นต้น
 
     เพื่อเป็นการติดอาวุธ เสริมความสามารถทางการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการไทย เพื่อก้าวสู่การแข่งขันในตลาดการค้าระดับโลก ในปีนี้ ProPak Asia 2022 จึงได้จับมือกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (DIP) จัดการประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์ ThaiStar Packaging Awards 2022 ขึ้นซึ่งถือเป็นการจัดร่วมอย่างต่อเนื่องกว่า 20 ปี เพื่อคัดสรรและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ และนักศึกษา เห็นความสำคัญของการต่อยอดและเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยรูปแบบบรรจุภัณฑ์ โดยแบ่งเป็นการประกวดในประเภทความคิดสร้างสรรค์ ประเภทการขนส่ง บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมฯ รวมกว่า 80 รางวัล โดยผู้ชนะจะได้รับรางวัลมูลค่ารวมกว่า 250,000 บาท
 
     นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า “เป็นที่ทราบกันดีว่าบรรจุภัณฑ์นั้นถือเป็นส่วนสนับสนุนที่สำคัญที่ทำให้สินค้านั้นเกิดมูลค่าเพิ่ม การออกแบบ ผลิต และการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ โครงสร้าง แบบดีไซน์นั้นถือเป็นการลงทุนที่มีความสำคัญไม่แพ้การผลิต เพราะเป็นปัจจัยในการเพิ่มผลกำไรจากการจำหน่ายสินค้า บรรจุภัณฑ์ทำหน้าที่มากกว่าการบรรจุ ในด้านการตลาดช่วยส่งเสริมการขาย ในบางกรณีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดียังช่วยเพิ่มปริมาณ เพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มหน้าที่ตัวเองและลดการสูญเสียจากการขนส่งได้ด้วย นอกจากนี้หากมองในแง่ของคุณค่าบรรจุภัณฑ์นั้น มีบทบาทอย่างมาก ในการสร้างแบรนด์ให้มีความโดดเด่นประทับใจลูกค้า และสร้างภาพจำ เพราะเป็นปราการด่านสำคัญ ด่านแรก ที่ผู้บริโภคทั่วโลกจะได้สัมผัสก่อนที่จะได้รับประสบการณ์จากการใช้ตัวผลิตภัณฑ์ด้านในเสียอีก”
 
     อย่างไรก็ตามการออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์ก็ยังมีเรื่องท้าทายให้แก่ผู้ประกอบการในหลายประการ ไม่ใช่แค่สวยงามและน่าซื้อ แต่ยังต้องคำนึงถึงการขนส่ง ฟังก์ชั่นและความทนทานที่เหมาะสม ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ผู้บริโภคยุคใหม่ให้ความสำคัญ ตลอดจนกฎหมายและนโยบายในระดับประเทศและภูมิภาคที่มีการวางระเบียบและมาตรฐานของบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าที่จะส่งเข้าไปขาย อย่างเช่น European Green Deal อันเป็นนโยบายของภูมิภาคยุโรปที่มุ่งลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อน ซึ่งส่งผลให้เกิดการแบนส่วนประกอบบางประเภททั้งในสินค้าและบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น
Translate to :
ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit
>>>>>>>>>>>>>>>