เที่ยวฟ้าประทาน ฟลอร่าพาร์ค แดนสวรรค์ดอกไม้วังน้ำเขียว

อัพเดทเมื่อ : 22 ธันวาคม 2559 15:50:47
เปิดอ่าน : 3245

เที่ยวฟ้าประทาน ฟลอร่าพาร์ค แดนสวรรค์ดอกไม้วังน้ำเขียว  ในปี 2559 ฟลอร่าพาร์ค วังน้ำเขียว ได้มีการเพิ่มเติมเปลี่ยนแปลง สวนที่มีอยู่เดิมๆได้แปลกตาไป ทั้งชื่อและการเพิ่ม โรสพาร์ค เข้ามา เราก็ต้องไปดูว่ามันสวยงามเหมือนเดิมหรือไม่ ประวัติความเป็นมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 พื้นที่แห่งนี้เดิมปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ แต่ต้องการจะเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ เพื่อทำการเกษตรเชิงอนุรักษ์ ในวันที่ 12 เมษายน 2552 ผมจึงได้เดินทางไปดูพื้นที่ ฟลอร่าพาร์คในปัจจุบัน  ซึ่งได้พบกับความมหัศจรรย์  เป็นเวลาประมาณเที่ยงวัน มีแดดจ้า แต่ไม่รู้สึกว่าร้อนเพราะมีกระแสลมเย็นพัดผ่านอยู่ตลอดเวลา หลังจากที่ได้มีโอกาสยืนดูพื้นที่ ในระยะที่สายตาพอมองเห็นได้ชัด ได้เห็นความสวยงามของสภาพพื้นที่ที่สามารถมองได้ไกลจนสุดขอบฟ้า เป็นพื้นที่ลาดชัน มีเนินสูงต่ำสลับกับพื้นที่ราบที่สวยงาม ไกลออกไปโอบล้อมด้วยเขาใหญ่ เขาภูหลวง และเขาแผงม้า ซึ่งเป็นสภาพภูมิประเทศที่คล้ายคลึงกับสภาพพื้นที่ในชนบทของประเทศในยุโรปตะวันตก และยุโรปตะวันออก

 
จากการศึกษาข้อมูล พื้นที่ความเหมาะสมที่จะปลูกพืชผลได้เกือบทุกชนิด และให้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ สำหรับพืชไร่ เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ อ้อย สำหรับไม้ผล เช่น พุทรา องุ่น มะม่วง ลิ้นจี่ ลำไย สำหรับพืชผักสามารถปลูกผักเมืองหนาวได้ดี เช่น ผักสลัด กรีนโอ๊ค เรคโอ๊ค คอส บัตเตอร์เฮด เรดครอเรล ผักกาดแก้ว เช่นเดียวกับผักเมืองร้อน อาทิ ผักคะน้า พริก มะเขือเทศ ฟักแม้ว ถั่วฝักยาว ฯลฯ สำหรับไม้ดอก ประกอบด้วยกล้วยไม้ โดยเฉพาะกล้วยไม้คัทลียา เบญจมาศ หน้าวัว กุหลาบ รวมทั้งไม้ดอกเมืองหนาว เช่น พิทูเนีย บีโกเนีย ตระกูลซัลเวีย ไฮเดนเยีย ฯลฯ และผักอีกชนิดหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงให้แก่อำเภอวังน้ำเขียวเป็นอย่างมากก็คือ เห็ดชนิดต่างๆ ทั้งที่เป็นเห็ดพื้นเมือง และเห็ดที่นำเข้าจากต่างประเทศ
 
         ดังนั้น เพื่อให้เกิดโครงการทางด้านการเกษตรที่มีการเปลี่ยนแปลงตามแนวคิดดังกล่าว เราจึงได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการเป็นโครงการนำร่อง  และเพื่อความเป็นมงคลตามความเชื่อ และความเคารพต่อธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และพื้นแผ่นดินที่จะใช้ในการเพาะปลูก จึงมีความคิดว่า ควรจะให้มีการตั้งชื่อพื้นดินที่จะทำการเพาะปลูก ให้เป็นโครงการนำร่องและทดลองให้เกิดการเรียนรู้ เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่จะไม่ก่อให้เกิดความผิดพลาดสำหรับเกษตรกร ที่จะนำไปปฏิบัติ และเปลี่ยนแปลงกิจกรรมทางด้านการเกษตรอย่างยั่งยืนต่อไป
 
           “ฟ้าประทาน” ชื่อนี้ได้มาจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ซึ่งประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจ และเป็นเจ้าของกิจการมากมาย เป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางในประเทศไทย ซึ่งจากการที่ท่านได้ไปสัมผัสกับพื้นที่ ภูมิประเทศ และภูมิอากาศ ที่อำเภอวังน้ำเขียว ได้รับรู้ถึงที่ดินที่ใช้ในการปลูกกาแฟ และโครงการอื่นๆ ที่ตามมา ภายใต้พื้นดินแห่งนี้ ซึ่งเป็นความลงตัวที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่ง เมื่อคุณลักขณา ได้ขอคำแนะนำท่านว่า ควรจะตั้งชื่อพื้นดินที่ใช้ทำการเกษตรแห่งนี้ว่าอย่างไร ท่านได้บอกโดยทันทีว่า “ฟ้าประทาน” ซึ่งเป็นชื่อที่เป็นมงคล และเหมาะสมอย่างยิ่ง กับพื้นที่ที่ก่อกำเนิดของกาแฟวังน้ำเขียว และเรื่องราวต่างๆ ที่ตามมาในภายหลัง
 

 

ฟ้าประทาน ฟลอร่าพาร์ค 2559 ได้เพิ่ม
"Flora Fauna Dome" โดมปรับอากาศที่มีดอกไม้สวยงามมากมาย 
สวนกุหลาบน้องใหม่อย่าง "ฟ้าประทาน โรส พาร์ค" ที่ห่างจาก FLORAPARK 500 เมตร 
ที่กางเต้นท์ใหม่ที่สามารถนอนดูดาว สัมผัสสายหมอกและอุ่นไอของแสงแดดท่ามกลางขุนเขาสวย
ชมดอกไม้แสนเพลิดเพลินและสูดออกซิเจนให้เต็มปอด 
 

ฟ้าประทาน ฟลอร่า พาร์ค เปิดทุกวัน ตั้งเเต่ เวลา 08.00-18.00 น.
ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 เป็นต้นไป 
 

 

อัตราค่าบำรุงสวน 

 

แผนที่ท่องเที่ยวภายในโครงการเเละใกล้เคียง (คลิ้กขวาดูรูปใหญ่)

 

แผนผังภายในโครงการ (คลิ้กขวาดูรูปใหญ่)

 

การเดินทาง (คลิ้กขวาดูรูปใหญ่)

1.ใช้เส้นทาง 304 ห่างจาก ปั้ม ปตท.วังน้ำเขียว 10 กม.เลี้ยวขวาเข้าถนน 3052 อยู่ด้านขวามือ 
2.จากสามเเยกเขาใหญ่(หน้าด่าน) 62 กม. วิ่งตามถนน 3052 ตลอดทาง ผ่านทอสคาน่า ผ่านอ่างเก้บน้ำลำพระเพลิง 1

 

WEBSITE: www.faprathanfarm.com 
FB: www.facebook.com/FloraparkWNK
 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ 098-812-8851 , 081-372-8851
มีบริการ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่จอดรถและที่พัก กางเต้นท์ และที่พักใกล้เคียง 

 
บรรยากาศหน้าสวน เเละจุดจำหน่ายตํ่ว
โดนไป 230 เพราะ ซื้อควบกับ โรส พาร์คด้วย
 
 
 
 
 
ส่วนภายในสวน ได้แบ่งพื้นที่เป็นโซนต่างๆ ดังนี้
 
ZONE 1  เป็นพื้นที่ประมาณครึ่งหนึ่งของพื้นที่ Flora Park ประกอบด้วยไม้มงคลอาทิกัลปพฤกษ์ ราชพฤกษ์และสวนดอกไม้เมืองหนาวอาทิเทียนฝรั่งซัลเวีย บานชื่นพิทูเนียบีโกเนีย

 
 
 
 
 
       
 ZONE 2  เป็นพื้นที่ลาดชันอยู่ข้างโรงเรือนเพาะพันธุ์กล้าไม้ดอก ศูนย์เรียนรู้ “ฟลอร่าพาร์ค” เพื่อพัฒนาการเพาะพันธุ์และผลิตไม้ดอกไม้ประดับอย่างยั่งยืนประกอบด้วยไม้มงคลมากกว่า 400 ต้นปลูกหญ้าปกคลุมพื้นที่ประมาณ 1,500 ตารางเมตรยาวประมาณ 200 เมตรแซมด้วยไม้ดอก ซึ่งสามารถเข้าชมได้โดยการนั่งรถที่จัดไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว
 
 
 
 
 
ZONE 3 เป็นพื้นที่จัดไว้ในลักษณะเป็น TOWER ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปนั่งพักผ่อนและบนชั้น4 ของ Tower สามารถชมภูมิทัศน์โดยรอบของ Flora Park และพื้นที่โดยทั่วไปของอำเภอวังน้ำเขียวแบบ 360 องศา
 
 
 
 
 
 
  ZONE 4   เป็นพื้นที่อุโมงค์ไม้ไผ่ยาว 90 เมตรปลูกพืชผักไม้เลื้อยเช่นน้ำเต้ามะระฟักข้าวเสารสซึ่งจะเลื้อยปกคลุมอุโมงค์ทั้งด้านข้างและด้านบนพื้นที่ดินภายในอุโมงค์ทั้งสองข้างจะปลูกเฟรินชนิต่างๆส่วนที่เป็นอุโมงค์โครงเหล็กถูกคลุมด้วยไม้ม่านบาหลี ม่วงมณีรัตนยาวประมาณ 75 เมตร

 
 
 
ZONE 5   ได้นำเอารูปแบบการจัดสวนในแนวตั้ง (Vertical Garden) ในปี 2553 มาจัดอีกครั้งหนึ่งโดยปรับรูปแบบเขาวงกตดอกไม้ลดต่ำลงทำให้สามารถมองเห็นเป็นทุ่งดอกไม้สวยงามยิ่งขึ้น โดยมีดอกไม้ที่ใส่ในกระถาง 6 นิ้วหลากหลายสี 3 ชนิดคือพิทูเนียบีโกเนียจำนวนกว่า100,000กระถาง
 
 
 
 
  
 
 
ZONE 6   พื้นที่เนินพู่กันได้ใช้พื้นที่ส่วนนี้มาปลูกกุหลาบ Model Rose และ English Rose กว่า 200 สายพันธุ์
 
  
 
ZONE 7  พื้นที่ราบส่วนนี้จัดเป็นกลีบดอกไม้ 8 กลีบ  ปลูกไม้ดอกเมืองหนาวแบบเป็นทุ่งดอกไม้อาทิบลูซัลเวียฟอเก็ตมีน็อตที่จะสร้างสรรค์สีสดใสกระจายไปทั่วพื้นที่ราบแห่งนี้
 
 
ZONE 8   พื้นที่เนินลูกโลกซึ่งเป็นประติมากรรมไม้ไผ่ (BAMBOO ART) และบนพื้นที่ลาดชันด้านหน้าของเนินลูกโลกเป็นสวนดอกกุหลาบที่ล้อมรอบ ด้านข้างเป็นเนินหญ้าปลูกดอกไม้รูปผีเสื้อ  โดยตัวผีเสื้อตกแต่งด้วยดอกบีโกเนียดอกพิทูเนียบริเวณรอบๆตัวผีเสื้อ
 
 
 
 
 
 
และโซนใหม่ Flora Fauna Dome ศูนย์แสดงไม้ดอกไม้ประดับ 
 
 
 
 
 
 
ร้านอาหาร เเละ ร้าน กาแฟ มาคราวนี้ลองชิมกาแฟ รสชาติดีเลย ราคาไม่เเพงมาก นั่งชิลล์ได้อีกนานเลย 
 
 
 
 
 
 

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit