สวนหินผางาม แนวผาหินปูนสูงใหญ่ ภายในมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับเหมือนอยู่ในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนต้องมุดลอดโพรงถ้ำ นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็น หินรูปร่าประหลาดเหมือนสัตว์ประหลาดบ้าง หรือต้นไม้หายาก และต้นไม้ยักษ์ อย่างปรงเขาที่มีอายุหลายร้อยปี
ส
วนหินแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่บ้าน ผางาม หมู่ 10 ตำบลปวนพุ กิ่งอำเภอหนองหิน มีภูเขาแท่งหินปูน ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มานานกว่าหลายล้านปีเเล้ว เมื่อก่อนบริเวณนี้เคยเป็นทะเลมาก่อนดูได้จากฟอสซิลหอย จนเวลาผ่านไปเรื่อยน้ำทะเลได้ลดระดับ แผ่นดินได้ดันตัวสุงขึ้นการกัดเซาะของน้ำทำให้เกิดหินรูปร่างประหลาดขึ้นมาเป็นบริเวณกว้าง
การเข้าชม สวนหินผางาม กลุ่มละ 100 บาท พร้อมไกด์ ไปคนเดียวก็ 100 บาท โดนมาเเล้ว มีเส้นทางให้เลือกเดินได้หลายแบบทั้งเดินสั้นเดินยาวหรือเดินนิดเดียว ถ้าเดินยาวๆก็ระยะทางประมาณ 1 กม. เดินประมาณ 30-40 นาที ก้จะได้เจอหินรูปน่างประหลาด ได้มุดซอกหินโรยตัวในช่องเเคบได้ผจญภัยเล็กๆ ตอนเเรกกะว่าจะเดินเอง เเต่ให้ไกด์นำอะดีเเล้ว หลวงเเน่นอน เเถมไปวันธรรมดา เงียบสงัด!!!
สวนผินผางามไปไม่ยาก ใช้ทางเดียวกับภูป่าเปาะ มีที่จอดรถร้านอาหาร รีสอร์ท พร้อมบริการ