ร้านอาหารสีฟ้า

อัพเดทเมื่อ : 10 ธันวาคม 2558 11:22:43
เปิดอ่าน : 8082

ร้านอาหารสีฟ้าร้านอาหารเก่าแก่ที่มีมานานเกือบ 80 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2579  สีฟ้าเริ่มสร้างตำนานอาหาร เมื่อ 79 ปีที่แล้ว ชายผู้ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองจีน ต่อสู้ดิ้นรนทำงานในเมืองไทย จนวันหนึ่งได้ร่วมมือกับเพื่อนอีกคน ร่วมกันก่อตั้งร้านอาหาร ณ อาคารเล็กๆห้องเดียวชั้นเดียวไม่มีชื่อย่านราชวงศ์ ร้านนี้ขายแต่ไอศกรีม กาแฟ และผลไม้ แช่แข็งเท่านั้น แต่กิจการก็ดำเนินด้วยดีจนต้องขยายร้านมากห้องขึ้น เมื่อร้านอาหารบริเวณรอบข้างปิดตัวลง ร้านจึงริเริ่มทำอาหารคาวด้วยตัวเอง โดยจ้างกุ๊กตกงานจากร้านดังกล่าวมาคิดสูตรซึ่งส่วนมากเป็นอาหารจีน ด้วยความที่เป็นย่านมีคนชั้นสูงเป็นเจ้าของตึก ลูกค้าของร้านในช่วงนั้นจึงเป็นเหล่าไฮโซ คนมีระดับที่ขับรถมากิน บ้างก็นั่งกินในรถ โดยมีถาดอาหารติดรถเสิร์ฟ ถือเป็นภาพที่คุ้นตาสำหรับคนแถวนั้น ต่อมามีการขยับขยายร้านอีกครั้ง ด้วยการทาสีผนังใหม่เป็นสีฟ้า แสงไฟจาหลอดนีออนสะท้อนกับผนังในร้านทำให้ผู้คนทั่วไปที่ผ่านมาเห็นเรียก ร้านอาหารแห่งราชวงศ์นี้ว่า “สีฟ้า”

ในปัจจุบันร้านสีฟ้า 
ได้มีการรีโนเวทร้านครั้งใหญ่ในหลายๆสาขาเพื่อเป็นการปรับภาพลักษณ์ให้ดูเข้ากับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นด้วยโทนร้านสีเบจที่ดูอบอุ่นและดูทันสมัยตลอดเวลาทำให้กลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นสามารถเข้ามาใช้บริการมากขึ้น รวมทั้งกลุ่มลูกค้าดั้งเดิมและลูกค้าที่มากันทั้งครอบครัวอีกด้วย 

ปัจจุบัน สีฟ้า มีสาขาทั้งหมด 17 สาขา ได้แก่ สยาม, ธนิยะ,  พหลโยธิน 37, เมเจอร์รัชโยธิน , ทองหล่อ, แฟชั่นไอส์แลนด์, โลตัสพระราม 4, โลตัสพระราม 3,  โลตัสประชาชื่น, โลตัสลาดพร้าว, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต, เซ็นทรัลเวิลด์, เอสพลานาด รัชดา, เอสพลานาด งามวงศ์งาน-แคราย, เดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และ สาขา TERMINAL21   ทั้งนี้ทุกสาขาจะมีรสชาติอาหารที่เหมือนกันทั้งหมดจากการเทรนทีมเชฟและการตรวจสอบคุณภาพและรสชาติอาหารของสีฟ้าอย่างเป็นระบบ

**จะสังเกตได้ว่าสีฟ้าจะไม่มีสาขาในต่างจังหวัด เพราะทางสีฟ้าเกรงว่าจะควบคุมคุณภาพอาหารได้ไม่ดีที่สุด**

สาขาที่ทางทีมงานไปถ่ายภาพคือสาขา ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น B โซน CENTRAL 

 

ข้าวราดหน้าไก่ไข่ดาว  เป็นอาหารดั้งเดิมเริ่มมาตั้งแต่ราชวงศ์  และโด่งดังในปัจจุบัน  จนใคร ๆ ติดปากว่า  ข้าวราดหน้าไก่ราชวงศ์  วิวัฒนาการกันมาหลายครั้ง  เปลี่ยนจากตำรับแต้จิ๋ว  ซึ่งตัวของหน้าไก่จะมีสีน้ำตาลอ่อน  มาเป็นสูตรไหหลำที่มีสีเข้ม ไก่ที่จะใช้ทำหน้าไก่  ตำรับสีฟ้านั้นคัดเป็นเนื้อบริเวณน่องโดยเฉพาะ  ราดหน้ามาบนข้าวสวยร้อนๆคู่กับกุนเชียงทอดหั่นบาง  ยิ่งบวกกับไข่ดาวแล้วอร่อยอย่าบอกใคร

 

เป็ดย่างของสีฟ้ามีความพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่ใช้วิธีการทำแบบกวางตุ้งแท้  ด้วยสูตรและวิธีการย่างที่เป็นต้นตำรับ  เนื้อเป็ดจะมีสีเข้มเพราะเป็นสูตรโบราณ

 

เมนูอัศวิน คำว่า “อัศวิน” มีที่มาตั้งแต่สมัยสีฟ้าบนถนนราชวงศ์  เป็นคำที่ใช้เรียกนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสมัยนั้น  เมื่อกลุ่มอัศวินแวะมากินที่ร้านสีฟ้า  ก็นิยมสั่งรายการเป็นพิเศษเพิ่มเครื่องเยอะๆ  อาหารชามที่อัศวินสั่งจึงแน่นไปด้วยเครื่องตั้งแต่  เซี่ยงจี้  กุ้ง  หมูแดง  หมูหวาน  ลูกชิ้นปลา  ลูกชิ้นกุ้ง  ฮื่อก้วย  เนื้อไก่  และก้ามปู  ลูกค้าอื่นเห็นแล้วอยากกินแบบที่อัศวินกินบ้าง  จึงสั่งตาม  และเป็นที่มาของอัศวินสีฟ้า เช่น เมนูบะหมี่แห้งอัศวิน  และก๋วยเตี๋ยวราดหน้าอัศวินในเวลาต่อมา 120 บาท

 

เปาะเปี๊ยะสด ด้วยน้ำซอสราดสูตรพิเศษทำให้อาหารจานนี้ อร่อยจนหยุดไม่ได้ 75 บาท 

 

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเนื้อสับ เมนูนี้อร่อยด้วยเส้นใหญ่ที่ทางสีฟ้านวดแป้งเองบวกด้วยเนื้อสันในคัดพิเศษลงตัวมากด้วยราคา 120 บาท 

 

ข้าวอบไก่สีฟ้า ข้าวอบหม้อดินหอมกรุ่นกับไก่อบรสชาติเฉพาะตัวของสีฟ้า 110 บาท 

 

ข้าวไข่ข้นกุ้ง  110 บาท

 

หมูสะเต๊ะ  อาหารคู่บุญอยู่มา 75 ปีโดยเริ่มจากมีคนมาขายหน้าร้านที่ราชวงศ์แล้วเขาเลิกกิจการ ต่อมาภายหลังได้รับภรรยาเข้ามาเป็นครูคอยถ่ายทอดเคล็ดวิชาในการหมักหมู  และสูตรการทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ซึ่งทางสีฟ้าจ่ายค่าเลี้ยงดูให้กับลูกชายเจ้าของต้นตำรับมาตั้งแต่อดีตจนทุกวันนี้  ลักษณะอันโดดเด่นของหมูสะเต๊ะสีฟ้าคือ  จะใช้เนื้อหมูสันนอก  ตัดแต่งพังผืดออกจนหมดเกลี้ยง  เหลือไว้แต่เนื้อพอติดมัน  โดยจะไม่แล่ให้เนื้อหมูแบนติดไม้  แต่จะหั่นเนื้อหมูเต็มชิ้นเสียบไม้  อร่อยได้อย่างเต็มปากเต็มคำ  เอาไปหมักกับเครื่องปรุงจนได้หมูเนื้อนุ่ม  ย่างด้วยไฟแรงๆชโลมด้วยกะทิสด  ก่อนเสิร์ฟเอาไปคลุกกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะสูตรดั้งเดิมที่รับประกันว่าไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร  ตำรับโบราณที่เจ้าของเดิมหวงนักหนา  แต่ก็ขอมอบไว้ให้กับร้านสีฟ้าแต่เพียงผู้เดียว 120 บาท

 

ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด จานนี้ห้ามปรุง  ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยของสีฟ้าจะปรุงรสมาเรียบร้อยครบทั้งหวาน  (จากน้ำตาลทรายไม่ใช่น้ำตาลปี๊บ)  เปรี้ยว  (จากน้ำมะนาวไม่ใช่น้ำมะขามเปียก)  เค็มและเผ็ดจนกลมกล่อมดีแล้ว  เมื่อนำมาเสิร์ฟก็สมารถรับประทานได้เลย  แบบไม่ต้องเสียเวลาปรุง  ในส่วนของเส้นจะนำมาผัดให้เกรียมเล็กน้อยกับมันกุ้ง  โดยเส้นที่นำมาใช้คือเส้นสดเพิ่มความนุ่มเนียนให้กับลิ้นสัมผัส  150 บาท

 

เกี๊ยวกรอบ  ละลายในปากแต่ไม่ละลายในมือ  เพราะแป้งที่ใช้ทำเกี๊ยวกรอบคือแป้งชนิดเดียวกับแป้งบะหมี่ของสีฟ้าซึ่งทำมาจากไข่ล้วนๆทำให้ตัวแป้งมีความนุ่มเป็นพิเศษต่างจากเกี๊ยวกรอบทั่วๆไปอีกทั้งเมื่อกัดคำแรก   นอกจากความนุ่มที่สัมผัสได้แล้ว ยังได้กลิ่นหอมของไข่ที่จะบังคับให้ต้องหยิบชิ้นต่อไปอย่างปฎิเสธไม่ได้ 65 บาท

 

ข้าวเหนียวทุเรียนตลอดปี  ด้วยความชำนาญในเรื่องผลไม้เป็นทุนเดิม  และด้วยความรู้รอบในเรื่องทุเรียนของคุณแม่  อรุณศรี  รัชไชยบุญ  ทำให้สีฟ้าสามารถเก็บทุเรียนไว้ในสต็อกได้ตลอดปี  โดยยังคงสภาพสดใหม่เหมือนเก็บจากต้นทุกวัน  เนื้อทุเรียนหั่นชิ้นโตวางมาบนข้าวเหนียวมูลหอมนุ่ม  ราดหน้าด้วยน้ำกะทิหวานมัน  โดยมีน้ำตาลเมืองเพชรเป็นตัวชูโรง  คงพอจะช่วยลดอาการอยาก(ทาน)ทุเรียนนอกฤดูได้อย่างสบายๆ 90 บาท
 

ไอศกรีม ของหวานยุคบุกเบิกร้าน  เริ่มจากไอศกรีมคัสตาร์ดรสชาติพื้นฐานอย่าง  วนิลา  ช็อกโกแลต  ที่ปั่นเองทำเองที่ร้าน  เรียกได้ว่าทำกันสดๆ ขายกันสดๆ กันมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นร้าน  จนมาเพิ่มรสชาติด้วยการทำไอศกรีมผลไม้  โดยเริ่มจากผลไม้ถนัดของสีฟ้า  คือ ทุเรียน  ซึ่งสีฟ้าเป็นเจ้าแรกที่นำผลไม้กลิ่นหอมชวนกินชนิดนี้มาทำเป็นไอศกรีมทุเรียน  และได้ทำไอศกรีมกะทิสดเพิ่มเติมในยุคต่อมา  เมื่อวิวัฒนาการทันสมัยมากขึ้น  รสชาติไอศกรีมของสีฟ้าก็มีมากขึ้นตามไปด้วย  ไอศกรีมโยเกิร์ตเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่อีกเมนูหนึ่งของสีฟ้าโดยมีทั้งโยเกิร์ตมะม่วง  พีช  บลูเบอร์รี่  และสตรอเบอร์รี่  ซึ่งยังกล่าวได้ว่าสีฟ้าเองเป็นร้านแรกๆที่นำเอามะม่วงมาทำไอศกรีมในรูปแบบของไอศกรีมโยเกิร์ตมะม่วง 90 บาท 
 
ไอศครีมกะทิสดบัวลอยเผือก   ตัวเนื้อบัวลอยสีม่วงอ่อน  ซึ่งเกิดจากการผสมผสานของเผือกและแป้ง  ที่เน้นหนักไปทางเผือกมากกว่าแป้ง  ลอยอยู่บนน้ำกะทิข้นหอมหวาน  สูตรเฉพาะของสีฟ้า  ตักทานพร้อมเนื้อมะพร้าวอ่อนในถ้วยแล้วคุณจะรู้ว่าอร่อยสะกดอย่างไร 85 บาท
 

 

 

 


Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit