Akha Ama La Fattoria

อัพเดทเมื่อ : 1 เมษายน 2557 16:07:41
เปิดอ่าน : 4034

ร้านกาแฟอาข่า อ่ามา  Akha Ama     "อาข่า อ่ามา" ซึ่งแปลว่า "กาแฟของแม่" และอีกนัยหนึ่งคือสำนึกถึงถิ่นเกิด....แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกสะดุดหูว่าต้อง มีอะไรที่ไม่ธรรมดากับกาแฟร้านนี้แน่ นอน เลยลองค้นหาข้อมูลยิ่งประทับใจกับความเป็นมาของร้านนี้เมื่อได้ไปเชียงใหม่ ก็ไม่พลาดที่จะแวะไปลองชิมกาแฟที่ร้านกาแฟอาข่า อ่ามา La Fattoria ร้านนี้จะเป็นสาขาที่ 2 ของกาแฟอาข่า อ่ามา  สาขาแรกจะอยู่ที่ หัสดิเสวี ซอย3 ซึ่งจะไปยากนิดนึง สำหรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่งไปเชียงใหม่

กาแฟของแม

 

กาแฟแนะนำของร้าน Black Juice ,มานีมานะ, Coffee Jelly และ กลุ่มกาแฟดริป

 

ที่ตั้งร้านกาแฟ อาข่า อ่ามา La Fattoria สาขา2  ถนนราชดำเนิน หน้าวัดพระสิงห์ ติดธนาคารกรุงไทย

เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ เวลา 08.00-18.00 น.
เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ เวลา 08.00-18.00 น.
เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ เวลา 08.00-18.00 น.

เปิดบริการ ทุกวันยกเว้น วันพุธ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 20.00 น.

 

ประวัติของร้าน***สำนึกรักบ้านเกิด

กาแฟ ถือเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งในหลายๆ อย่างของหมู่บ้าน อย่างท้อ พลัมและเชอร์รี่ แต่กลับถูกกดราคา ลี จึงเกิดคำถามว่า ตัวเขาจะทำอะไรเพื่อหมู่บ้านได้บ้าง

ลี อายุ จือปา เป็นคนแรกของหมู่บ้านที่จบการศึกษาในระดับอุดมศึกษา บวกกับมีโอกาสได้ทำงานในมูลนิธิเกื้อฝัน ซึ่งเป็นมูลนิธิเพื่อสังคม ทั้งความสามารถด้านภาษาที่พูดได้ทั้งภาษาอาข่า ไทยและอังกฤษ จึงมีแนวคิดที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตคนในหมู่บ้าน

เขาจึงเริ่มศึกษา เกษตรชุมชน และปรึกษากับเจ้าหน้าที่เกษตรที่สูง ร่วมกับชาวบ้านทำเกษตรผสมผสาน ซึ่งนำร่องด้วยกาแฟที่มีประสบการณ์มากว่า 11 ปี บวกกับความชอบกาแฟโดยส่วนตัว ซึ่งมองว่า การทำในสิ่งที่ชอบจะทำได้ดีกว่า ในขณะเดียวกัน การทำตลาดหรือการกระจายสินค้า ตัวกาแฟจะมีโอกาสมากกว่าพืชที่เก็บเกี่ยวตามฤดู

นอกจากความชอบของลี กาแฟยังถือเป็นพืชที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ โดยเฉพาะเมื่อชาวบ้านสามารถที่จะเรียนรู้การปลูก แปรรูปและเก็บรักษา โดยลีจัดให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการแปรรูปเมล็ด กาแฟ ที่ทำให้ชาวบ้านสนใจและให้ความร่วมมือ เพราะหากทำได้ นั่นหมายถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นของครอบครัว

ภายใต้โครงการนี้ ยังรวมไปถึงการเพิ่มศักยภาพของผู้ปลูกกาแฟ ซึ่งเน้นการปลูกพืชแบบผสมผสานและเกษตรอินทรีย์โดยใช้ปุ๋ยธรรมชาติ ซึ่งลีใช้เวลากว่า 2 ปีในการพัฒนา

ขวบปีแห่งการ "รู้เขา รู้เรา"

หลัง จากบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความพร้อมให้กับชุมชนแล้ว ลีลงมือสร้างแบรนด์อาข่า อาม่าในปี 2553 โดยขวบปีแรกของแบรนด์ถือเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ในเรื่องของการเกษตรและ การตลาด ควบคู่กับการสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านในเรื่องของเกษตรอินทรีย์

ใน ปีที่ 2 เขาวางแผนที่จะขยับมากขึ้น โดยเฉพาะกระบวนการภาคปฏิบัติ เช่น เกษตรอินทรีย์ที่ใช้เทคโนโลยีที่ดีขึ้น เพื่อผลผลิตที่ได้คุณภาพมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็จะผลักดันให้กาแฟอาข่า อาม่า ได้รับการรับรองคุณภาพจากองค์กรหรือสถาบันระดับชาติและนานาชาติ อาทิเช่น องค์การการค้าอย่างยุติธรรม (Fair Trade Organization) ของอังกฤษ เพื่อพัฒนาเครื่องหมายการค้าหรือเครื่องหมายรับรองผลิตภัณฑ์ที่ให้ราคา ยุติธรรมต่อชุมชน

หนึ่งในนั้นคือ การนำส่งเมล็ดกาแฟไปยังสถาบันต่างๆ ทั่วโลก เพื่อทดสอบคุณภาพและรสของกาแฟ ลี กล่าวว่า ทีมที่ทำการทดสอบกาแฟอาข่าอาม่าให้ความสนใจ และนำส่งกาแฟของเขาไปประกวดบนเวทีการชิมกาแฟนานาชาติครั้งที่ 7 ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีคณะกรรมการจากทั่วโลกมาชิม จนกลายเป็นแบรนด์ไทยหนึ่งเดียวบนเวทีนานาชาติ และได้รับการการันตีจากองค์กรกาแฟชนิดพิเศษแห่งยุโรป

"รางวัลนี้คือ กำลังใจที่แสดงถึงคุณภาพของกาแฟของเรา ขณะเดียวกันก็สร้างชื่อเสียงและข้อพิสูจน์เรื่องคุณภาพ และมีลูกค้าที่ชื่นชอบกาแฟแสดงความสนใจมาจากทั่วทุกมุมโลก" เจ้าของกาแฟอาข่า อาม่าชี้

มากกว่าความเป็นอาข่า

เมล็ด กาแฟอาข่า อาม่า มาจากกลุ่มผู้ปลูกกาแฟหมู่บ้านแม่จันใต้ 19 ครัวเรือน โดยลีจะรับซื้อเมล็ดกาแฟสดจากครัวเรือนขนาดเล็ก ที่ยังไม่สามารถนำเมล็ดกาแฟไปผ่านกระบวนการได้ แต่บางครอบครัวที่มีศักยภาพพอก็จะรับซื้อเมล็ดกาแฟที่ผ่านกระบวนการต่างๆ แล้ว

ในช่วง 1 ปีแรกของแบรนด์ ลีรับซื้อเมล็ดกาแฟเก็บสต๊อกไว้เพียง 4 ตัน เนื่องจากยังใหม่ และต้องการศึกษาตลาดและกระบวนการกระจายสินค้า โดยเขากระจายผลิตภัณฑ์ออกไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตในเชียงใหม่และร้านกาแฟต่างๆ

ปี นี้ เขาจำเป็นต้องพัฒนาในส่วนของการตลาดเพื่อระบายของในสต๊อก โดยตั้งเป้าจะเข้าสู่วิลล่า มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ตระดับพรีเมี่ยมให้ได้

กาแฟ อาข่าอาม่ามีเพียงสาขาเดียวที่เชียงใหม่ ยอดขายประมาณวันละ 40 แก้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติร้อยละ 90 นักท่องเที่ยวยังหาซื้อได้จากร้านค้าชั้นนำในเชียงใหม่ พร้อมยังมีบริการส่งสินค้าทางไปรษณีย์ด้วย

แบรนด์ของอาข่าอาม่า คือ รูปของหญิงชาวอาข่า ที่ลีภูมิใจนำเสนอว่านี่คือ รูปมารดาของเขานั่นเอง แต่ทั้งนี้ ลีย้ำว่า อาข่า อาม่า ไม่ใช่แค่ความเป็นแม่ แต่เป็นการสื่อถึงรากเหง้าของตัวเอง นั่นก็คือ ความเป็นอาข่า และอาชีพผู้ปลูกกาแฟ ที่ไม่ได้มีแค่คุณภาพคับแก้ว แต่ยังใส่ใจเข้าไปในกาแฟทุกเมล็ด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.iamakha.com/   www.reviewchiangmai.com


Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit