สุดทางเมืองปากน้ำที่บ้านสาขลา

อัพเดทเมื่อ : 9 เมษายน 2556 11:14:13
เปิดอ่าน : 34561

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2556 ที่ผ่านมามีตลาดโบราณเปิดตัวขึ้นมาอีกที่ซึ่งตั้งอยู่่ที่หมู่บ้านสาขลา สมุทรปราการ ซึ่งในพิธีเปิดตลาดมี ส.ส.ดร ประชา ประสพดี ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนายปวิณ ชำนิประศาสน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และคณะผู้บริหาร อบต.นาเกลือ ร่วมเปิดตลาดโบราณบ้านสาขลา

ตลาดโบราณบ้านสาขลาเกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจกันจากส่วนราชการ ท่านเจ้าอาวาสวัดสาขลา ผู้นำชุมชนสาขลา และชาวบ้านในชุมชนสาขลาที่ต้องการปักหมุดบ้านสาขลาให้เป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกที่หนึ่งบนแผนที่การท่องเที่ยว และด้วยวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวสาขลาที่มีการค้าขายของกินของใช้กันในชุมชนกันมานมนานหาใช่ให้คนภายนอกมาซื้อที่เปิดร้านขายของที่หาได้ทั่วไปแต่มาคราวนี้ได้เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เสาะแสวงหาวิถีชีวิตพื้นบ้านแบบใกล้กรุงอันศิวิไลซ์สุดๆ ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของที่นี่และมีที่เดียวคือ กุ้งเหยียด และอาหาทะเลประเภทอื่นๆอีกหลายชนิด

เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์  07.00- 18.00 แต่บ่ายๆตลาดก็วายซะเเล้ว

การเดินทางมาสาขลา มีรถโดยสารสองเเถวใหญ่สีฟ้าจอดบริการอยู่ เห็นปลายทางสาขลาโดดขึ้นได้เลย

หรือรถส่วนตัวก็วิ่งสุขสวัสดิ์มุ่งหน้าสามแยกเจดีย์ เลี้ยวขวาไปทางป้อมพระจุล ข้ามสะพานสูงแล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยตรงไปตามทางอีกประมาณ 10 กม. มีป้ายบอกตลอดทาง

หมู่บ้านสาขลา ตั้งอยู่ที่ ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อุดมไปด้วยอาหารทะเล ส่วนใหญ่ชาวบ้านมีอาชีพทำประมง และผลิตภัณฑ์ จากสัตว์ทะเล เช่น กุ้งเหยียด กุ้งแห้ง ปูสต๊าฟ ปูรามเกียรติ์ ฯลฯ

ในสมัยก่อนบ้านสาขลามีชื่อว่า สาวกล้า อันเนื่องมาจากสงคราม 9 ทัพ พวกผู้ชายได้เข้าไปเป็นทหารกันหมดเหลือแต่พวกผู้หญิงกับคนแก่ที่อยู่ในหมู่บ้าน และได้มีข้าศึกบุกมาหวังจะตีบ้านสาขลา แต่ด้วยความสามัคคีและความชำนาญในพื้นที่จึงทำให้ชนะข้าศึก จึงได้ตั้งชื่อว่า สาวกล้าและเพี้ยนมาเป็นสาขลามาจนถึงปัจจุบัน

หมู่บ้านสาขลาเป็นหมู่บ้านที่รวมกลิ่นไอวิถีชีวิตความเป็นอยู่ แบบไทยๆ มาช้านานซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งที่เปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้และศึกษาความเป็นมาต่าง ๆ ของหมู่บ้านสาขลาตลอดจนวิถีชีวิตของชาวบ้าน รวมไปถึงการประกอบอาชีพต่างๆ อีกมากมาย สิ่งเหล่านี้จึงเป็นประสบการณ์กลับมาใช้และประกอบอาชีพได้ และนี่คือ ความภาคภูมิใจกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบไทย ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าภายใต้แนวคิด “สิ่งเล็กๆของคำว่าพอเพียง” และยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน รวมไปถึงขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ประเพณี และการประกอบอาชีพที่หลากหลายทั้งวิถีดั้งเดิมจนถึงการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ท่ามกลางทัศนียภาพของธรรมชาติที่สวยงาม เขียวขจี อุดมสมบูรณ์ และยังได้รับความประทับใจที่เกิดจากการได้ชม ชิมซื้อผลิตภัณฑ์ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ จึงก่อให้เกิดความรู้ และประสบการณ์แก่ผู้ที่มาท่องเที่ยว ทั้งยังส่งผลให้เกิดรายได้ แก่ชุมชนจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูป และสินค้า OTOP

วัดสาขลาวัดแห่งความศรัทธา
วัดสาขลาตั้งอยู่เลยที่ 19 หมู่3 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดิน 27 ไร่ 2 งาน วัดสาขลาสร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2325 สันนิฐานว่าชาวบ้านช่วยกันสร้างเมื่อคราวรบชนะพม่า แต่เดิมหมู่บ้านที่ตั้งวัดเรียกว่าหมู่บ้านสาวกล้า ต่อมาคำพูดเพี้ยนเป็น สาขลา ทำให้นามวัดเปลี่ยนมาเป็นวัดสาขลาถึงปัจจุบัน วัดสาขลาได้รับพระราชทานนามว่า วิสุงคามสีมา เมื่อพ.ศ. 2375 มีพระประธานในวิหาร นามว่า หลวงพ่อโต สร้างคู่กับวัดแต่สร้างเมื่อใด ใครเป็นคู่สร้างไม่ปรากฎ เป็นพระพุทธรูปศิลปะสมัยอู่ทอง ปางมารวิชัย เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านสาขลาและประชาชนทั่วไป

ความศักคิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโต มีอยู่ว่าคืนวันที่ 6 มกราคม 2526 เวลาประมาณ 21.00 น. เศษ ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ในหมู่บ้านชาวบ้านต่างช่วยกันดับไฟแต่ก็เป็นที่ยากลำบาก ไฟลุกโหมกระหน่ำอย่างต่อเนื่องสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ชาวบ้านที่ออกไปหาปู ปลา ไม่ไกลจากหมู่่บ้านนัก ได้เห็นองค์หลวงพ่อโตยืนเอาจีวรโบกไฟที่กำลังไหม้จนค่อยๆดับลงพร้อมกับได้ยินเสียงสวดมนต์อย่างต่อเนื่องจนรุ่งเช้า ชาวบ้านทราบข่าวว่ามีคนเห็นองค์หลวงพ่อโตช่วยดับไฟ ทุกคนจึงแห่ไปที่วัดชาวบ้านทุกคนถึงกับน้ำตาไหล เมื่อเห็นองค์หลวงพ่อโตดำเป็นเขม่าไปทั้งองค์ผ้าที่ห่มองค์หลวงพ่อกรอบเหมือนโดนไฟไหม้ ใบหน้าของท่านมี่ร่องรอยเหมือนน้ำตาไหล ชาวบ้ายถึงกับร้องไห้ยกใหญ่ ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันทำบุญให้กับ หลวงพ่อโต ทุกวันที่ 6 มกราคม ของทุกปี


เจ้าอาวาสเท่าที่ทราบตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีด้วยกัน 8 รูป
1 พระอาจารย์ฮึง
2 พระอาจารย์สมยา
3 พระอาจารย์นารถ
4 พระอาจารย์ทอง
5 พระอาจารย์ถั่ว
6 พระครูประสาธน์สาธุกิจ ( เฉลิม ทองสิงห์ )
7 พระครูประสาธน์สาธุกิจ ( ติก แก้วกล่ำศรี )
8 พระปลัด สันทาน ธัมมสันทโน ( องค์ปัจจุบัน)
 

งานบุญประจำปีวัดสาขลา

1 งานทำบุญองค์หลวงพ่อโต ตรงกับวันที่ 6มกราคมของทุกปี ในงานจะมีการถวายภัตตาหารเพลแก่ภิกษุ-สามเณรหมดวัด แจกทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนเรียนดีแต่ยากจน

2 งานสงกรานต์ ตรงกับวันที่ 17 เมษายน ของทุกปี ในงานจะมีการแห่ขบวนสงกรานต์ไปรอบหมู่บ้านเสร็จแล้วมีการละเล่นพื่นบ้านของคนพื่นที่ โดยจัดให้มีการแข่งขันเป็นหมู่คณะ เช่น การแข่งมัดปู่ทะเล ปิดตาตีหม้อ แข่งกินหอยแครง ชักเย่อ เป็นต้น ช่วงเย็นเวลาประมาณ 17.00 น.จะมีการสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน

3 เทศน์มหาชาติ ตรงกับวันวิสาขบูชาของทุกปี ในช่วงเช้าจะมีการทำบุญตักบาตรพระภิกษุ-สามเณรเสร็จแล้วจะมีการร่ายพระคาถา 1000 ในช่วงบ่ายมีการเทศน์มหาชาติใน พระเวศน์สันดรชาดก(ทรงเครื่อง)และในเวลาประมาณ 19.00น.จะมีการเวียนทักษิณารอบพระอุโบสถ พระวิหาร รับพรจากภิกษุางฆ์เป็นอันจบพิธี

4 งานก่อพระเจดีย์ทราย ตรงกับวัน แรม 1 ค่ำเดือน 6 ของทุกปี ในงานการห่มผ้าอนุสรณ์สถานพระปรางค์เอียงการประกวดก่อพระเจดีย์ทราย 4 ประเภท 4.1 ประเภทสวยงาม 4.2 ประเภทความคิด 4.3 ประเภทเงินมาก 4.4 ประเภทกองใหญ่ พร้อมมหรสพสมโพช ชมฟรีตลอดงาน

5 งานแห่หลวงพ่อโต ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ในงานวันแรกจะมีการตักบาตรเทโวพระภิกษุ-สามเณร 2 รอบโดยรอบแรกจะเป็น ข้าวสารอาหารแห้ง รอบ 2 ข้าวสวย อาหารคาว-หวาน ช่วงสายจะแห่หลวงพ่อโตทางบก จากวัดสาขลาไปถึงวัดพระสมุทรเจดีย์แล้วจึงกลับมาที่วัดสาขลา ในวันที่ 2 แรม 2 ค่ำ จะมีการแห่องค์หลวงพ่อโตไปทางน้ำ จากวัดสาขลาไปถึงท่าเรือตลาดปากน้ำแล้วจึงแห่กลับมาถึงวัดสาขลา ช่วงบ่ายจะมีการแข่งขันเรือประเภทต่างๆดังนี้
5.1 ประเภทความเร็ว
5.2 ประเภทสวยงาม
5.3 ประเภทความคิดสร้างสรร
5.4 ประเภทตลกขบขัน นอกจากนี้ทุกวันตามเทศกาลสำคัญทางศาสนาจะมีการเวียนทักษิณารอบพระอุโบสถ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.facebook.com/Bansakhla

http://www.facebook.com/WatSakhla

http://www.facebook.com/welove.bansakhla

 

ทางเข้าหมู่บ้าน

 

 

มีรูปภาพเก่าๆของชาวสาขลามาโชว์

 

ทางเข้าตลาดโบราณ

 

หอยทอดใบตอง

 

ก๋วยจั้บน้ำข้นเห็นเเค่เครื่องก็น้ำลายสอเเล้ว

 

ข้าวต้มมัดใบจาก

 

เสือยืดที่ระลึกหลากสีสัน

กุ้งเหยียดของขึ้นชื่อที่บ้านสาขลา

 

ข้าวต้มน้ำเเดง 1 เดียวในสยาม

 

มีโครงการจะมีเรือพายเเต่เสียดาย สาขลามีอิทธิพลของน้ำทะเลเพราะอยู่ติดทะเลน้ำขึ้นเยอะลงเยอะ เลยไม่สะดวกซักเท่าไหร่

 

เข้ามาในวัดนมัสการหลวงพ่อ กับ เจดีย์เอียงเเห่งสาขลา

 

พิพิธภัณฑ์วัดสาขลา สถานที่รวบรวมของเก่าที่ชาวบ้านไม่ได้ใช้หรือบริจาคมาเก็บไว้อนุชนรุ่นหลังไว้ดูกัน

 

ใต้อุโบสถก็จะมีพระบัวเข็ม รูปปั้นพระเกจิ พระสองพี่น้อง

 

พิพิธภัณฑ์เทพศรีสาขลา

 

ใครไม่มีรถส่วนตัวก็มากับคันนี้ได้เลย ต้นทางอยู่ที่ ท่าน้ำเจดีย์


Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit