วัดท่าการ้อง ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดโบราณมีมาแต่สมัยอยุธยาตอนกลาง โดยการรวมวัด 2 วัดเข้าด้วยกัน คือ วัดท่าและวัดการ้อง สร้างขึ้นก่อนราว พ.ศ. 2092 น ประวัติศาสตร์กล่าวว่าสร้างในสมัยสมเด็จพระชัยราชาธิราชสมัยอยุธยาตอนต้น อีกทั้งก่อนอยุธยาจะเสียกรุงบริเวณแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งค่ายของแม่ทัพใหญ่ แห่งพม่า คือ เนเมียวสีหบดี ปัจจุบันยังคงเหลือสถาปัตยกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยาหลายแห่งได้แก่ ศาลาการเปรียญไม้สักริมแม่น้ำเจ้าพระยา / พระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรัตนมงคลหรือหลวงพ่อยิ้ม ต่อมาในยุคปัจจุบันเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 วัดท่าการ้องได้ถูกดัดแปลงเป็นโรงเรียนนายร้อยฝ่ายช่างเทคนิค โดยได้ใช้ศาลาการเปรียญเป็นห้องเรียน วัดนี้ทำเลชัยภูมิดีมากๆ
ที่ตั้งวัด บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000 โทรติดต่อ 035 323 088
พระอุโบสถ ก่ออิฐถือปูนสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ หน้าบันเป็นไม้จำหลักอย่างสวยงาม ซุ้มประตูและหน้าต่างประดับลายปูนปั้น ด้านหน้าอุโบสถประดับด้วยกระจกสีภายในพระอุโบสถมีหลวงพ่อยิ้ม หรือ พระพุทธรัตนมงคล เป็นพระประธาน ภายนอกมีกำแพงแก้วล้อมรอบพระอุโบสถ
หอระฆังสมัยพระนารายณ์ ก่ออิฐถือปูนรูปแปดเหลี่ยม
ตุ๊กตาและเหล่า Gadget ต่างๆ เหล่าตุ๊กตาหน้าตาน่ารักน่า ชัง บ้างก็ถือบาตรหย่อนเหรียญทำบุญปุ๊บก็จะพูดอนุโมธนาสาธุๆ บาตรควงสว่าน โยนดีได้บุญโยนไม่ดีก็ได้บุญหรือตุ๊กตาผีใส่ชุดไทยมารับบริจาคโลงศพไร้ญาติ คนชอบทำบุญน่าจะชอบครบวงจรมากๆ
ตลาดน้ำกรุงเก่า อยู่ติดบริเวณหลังวัดติดเเม่น้ำไม่งั้นจะเป็นตลาดน้ำได้ไง -*- มีอาหาร เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว พร้อมที่นั่งชิลล์ริมน้ำ กินอาหารเสร็จก็สามารถหยอดตู้ซื้ออาหารให้ปลากินได้อีกด้วย
เสาแดงๆป้ายสีขาวคือระดับน้ำที่ท่วมปี 2554 ที่ท่วมวัดท่าการ้องสูงสุด แค่มิดหัว -*-