ป้อมพระจุลจอมเกล้า พระสมุทรเจดีย์
เที่ยวไปกินไปโดยไทยแลนด์เอ็กซิบิชั่นสัปดาห์นี้ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่เเล้ว พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย ณ พระประแดง ลงใต้ตามถนนสุขสวัสดิ์(ทางหลวง 303) จนเจอสามแยกเจดีย์เลี้ยวขวาจนสุดถนนประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะเจอป้อมพระจุลจอมเกล้าสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงอีกแห่งที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา
ป้อมพระจุลป้อมปราการทางน้ำที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2427 ใน รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อป้องกันการรุกรานจากอังกฤษและฝรั่งเศส เป็นป้อมที่ทันสมัยและมีบทบาทสำคัญยิ่งในการปกป้องอธิปไตยของชาติ ซึ่งเป็นที่ทำการยิงต่อสู้กับอริราชศัตรูมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ ร.ศ. 112(พ.ศ. 2436) เป็นป้อมที่จารึกอยู่ในความทรงจำของคนไทย และประวัติศาสตร์ชาติไทยมายาวนาน เพราะในสมัยนั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเห็นว่า ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสกำลังแสวงหาเมืองขึ้นบรรดาประเทศต่างๆ ที่อยู่ติดเขตแดนไทย ก็ถูกประเทศทั้งสองเข้าครอบครองไปหมดแล้ว นับเป็นภัยใหญ่หลวงสำหรับประเทศเล็กๆ อย่างประเทศไทย พระองค์จึงทรงหาวิธีป้องกันต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องการป้องกันทางน้ำ
ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้ามีสิ่งที่น่าสนใจคือ
1. พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯอยู่หัว พระบรมราชานุสาวรีย์แห่งนี้มีความสง่างามยิ่ง โดยทรงฉลองพระองค์ในชุดจอมทัพเรือ พระหัตถ์ถือกระบี่ นอกจากนี้ภูมิทัศน์โดยรอบยังแวดล้อมไปด้วยแมกไม้นานาชนิดดูร่มรื่นใต้ฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติความเป็นมาของป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และเหตุการณ์ในสมัย ร.ศ. 122
2. พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง เป็นเรือรบประจำการมีอายุการใช้งานนานที่สุด ในกองทัพเรือเป็นเวลากว่า 60 ปี จนกระทั่งกระทรวงกลาโหมได้พิจารณาเห็นว่ามีสภาพทรุดโทรมมาก จึงปลดประจำการ เพื่ออนุรักษ์เป็นพิพิธภัณฑ์
3. อุทยานฯ ประวัติศาสตร์ทหารเรือ จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน เนื่องในวโรกาสที่ทรงมีพระชนม์มายุครบ 6 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2545 สำหรับอุทยานฯ ประวัติศาสตร์ทหารเรือนั้น ประกอบด้วยอาคารนิทรรศการจัดแสดงภาพความเสียหายจากการรบ และภาพสู่การพัฒนากองทัพเรือ นอกจากนั้นภายในอุทยานฯ ยังมีการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์อาวุธยุทโธปกรณ์กลางแจ้ง รวมทั้งส่วนประกอบต่างๆ ซึ่งแสดงถึงวิวัฒนาการของกองทัพเรือ ในการป้องกันประเทศตลอดจนบทบาทในการ
สถานที่ตั้ง: ป้อมพระจุลฯตั้งอยู่ที่บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลแหลมฟ้าผ่า, อำเภอพระสมุทรเจดีย์, อยู่ห่างจากแยกพระสมุทรเจดีย์ 7 กม. บนถนนสุขสวัสดิ์ (303) มีปอ.20ท่าดินแดง-วงเวียนใหญ่-ลงสุดสายท่าน้ำพระสมทุรเจดีย์เเล้วต่อรถสองแถวหรือสามล้อไปอีกที เเต่ถ้าจะสะดวกที่สุดคือรถส่วนตัวครับ
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่ 7 นาฬิกา - 18 นาฬิกา
ค่าเข้าชม : ฟรี