พิชิตใจที่เขาหลวง สุโขทัย ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ห่างจากตัวอำเภอคีรีมาส 15 กม.เป็นสถานที่เดินป่าชื่อดังของจังหวัดสุโขทัย ดังคำขวัญประจำอำเภอ คีรีมาส ค่าเข้าอุทยานคนละ 40 บาท
เขาหลวงสูงเด่นเป็นสง่า พระแม่ย่า ถิ่นกำเนิดเกิดเป็นศรี แหล่งปั้นหม้อ ทอผ้าสรรพยาดี เลิศประเพณี คีรีมาศประกาศนาม
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงในอำเภอคีรีมาส
ด้านบนเขาที่พักนั้นมีบริการ เต๊นท์เครื่องนอน อาหารแห้ง มาม่ากระป๋อง (30) ปลากระป๋อง น้ำดื่มขวด โค้กกระป๋อง ของใช้จิปาถะเล็กน้อย และยังมีเตาเเก๊สกระป๋อง หม้อไหถ้วยชามให้เช่า (150) ทางที่ดีควรเตรียมไปเองดีที่สุด มีลูกหาบบริการเเต่ไม่เยอะ สนนราคากม.ละ 25 บาท ใครเเบกเองไม่ไหวให้รีบมาเเต่เช้าเพื่อจองลูกหาบ
เส้นทางการเดินป่าที่นี่คล้ายคลึงกับเส้นทางของภูกระดึง เเต่ชันกว่าเยอะ บางจุดค่อนข้างลื่นเเต่ก็จะมีราวให้จับเป็นระยะ ระหว่างทางไม่มีขายของอะไรทั้งสิ้น เเต่มีน้ำป่าบริสุทธิ์ให้ดื่มระหว่างทาง(ดีมากๆเลย)การเดินใช้เวลา 3-5 ชม.เเล้วเเต่ความแข็งเเรง
ช่วงต้นเดือนธันวาคมของทุกปีที่นี่จะมีเทศกาลขึ้นเขาหลวง
นักวิ่งทั่วทุกสารทิศจะมาทดสอบพลังกัน ได้ข่าวว่าเร็วสุดอยู่ที่ 40 กว่านาที....
พอขึ้นถึงที่พักด้านบนเขา เลือกทำเลกางกางเต๊นท์เรียบร้อย กิจกรรมที่จะทำกันต่อไปคือ นอน... ยังมีจุดชมวิวสวยๆรออยู่ถึง 4 จุด เเต่บอกเลย เดินเหนื่อยเหมือนเดิม จะเดินเลยก็ไม่ผิดจะเดินวันรึ่งขึ้นก็ได้เเล้วเเต่สะดวกเลย
ถึงเเล้วจ้า เลือกทำเลได้ตามสะดวก
จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ผานารายณ์
จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกยอดเขาพระแม่ย่า
ภูกาที่สายโหดต้องมาพิชิต เดินไกลที่สุด