สวนสัตว์ดุสิต เขาดินวนา 2561

อัพเดทเมื่อ : 12 มกราคม 2561 11:00:53
เปิดอ่าน : 8913

เขาดินวนา ช่วงปลายปี 2560 จะมีข่าวเกี่ยวกับเขาดินมาตลอดว่าจะปิดตัวลงและจะย้ายไปสร้างที่ใหม่แถวถนนสายคลองรังสิต หลายๆคนเมื่อ 20 ปีที่แล้วก็บอกว่า เคยมีข่าวจะย้ายเขาดินมาหลายทีเเล้ว เเต่ก็ยังไม่ได้ย้ายซักที เเต่รอบนี้หลายคนก็ฟันธงว่าย้ายเเน่นอน ส่วนสาเหตุของการย้ายก็คิดว่าน่าจะเกียวกับสถานที่คับแคบเป็นหลัก ถึงผมเองถึงจะไม่ค่อยสนิทกับที่นี่ซักเท่าไหร่ มาเที่ยวนับครั้งได้เลย เเต่อาศัยว่าผ่านบ่อย ก็รู้สึกว่าใจหาย เลยอยากมาอัพเดต สวนสัตว์ดุสิตหรือเขาดินวนา สวนสัตว์แห่งแรกของประเทศไทย ให้อยู่ในความทรงจำอีกที  


ค่าผ่านประตู คนไทย 100 เด็ก 20  บาท  ชาวต่างชาติ 150 เด็กน้อยต่างชาติ 70 บาท  
เปิดทุกวัน 08.00 -18.00 น.
สวนสัตว์ดุสิตมีเนื้อที่ 118 ไร่ ใครกลัวว่าจะเดินไม่ไหว มีรถรางน่ารักคอยบริการ 25 บาท 


ประวัติความเป็นมา สวนสัตว์ดุสิตแต่เดิมเรียก "สวนดุสิต" หรือ "เขาดินวนา" รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2438  หลังจากที่พระองค์ได้ทอดพระเนตรกิจการสวนพฤกษชาติของต่างประเทศและพบว่าสวนพฤกษชาติเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้ความเพลิดเพลิน และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน จึงมีพระราชดำริให้จัดสร้างขึ้นในประเทศไทยบ้าง โดยโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในพื้นที่ราบทางด้านทิศตะวันออกติดคลองเปรมประชากร (ถนนพระราม 5) ด้วยการขุดสระน้ำใหญ่ ประกอบคูคลองระบายน้ำ และถนน แล้วนำดินขึ้นมาเป็นเนินเขาเกาะกลางน้ำเรียกว่า เขาดิน และรอบๆเขาดินนั้น ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ปลูกลงพรรณไม้นานาชนิด สร้างขึ้นเป็นสวนพฤกษชาติ สำหรับส่วนพระองค์ เรียกว่า วนา รวมอาณาเขตส่วนนี้ทรงโปรดเรียกว่า เขาดินวนา โดยในขั้นต้นพระองค์ให้สร้างขึ้นสำหรับ เป็นที่ประพาส ทรงพระเกษมสำราญส่วนพระองค์ และข้าราชบริภารฝ่ายในก่อน ดังนั้น สวนดุสิต หรือ เขาดินวนา จึงเป็นส่วนหนึ่งในเขตพระราชฐานพระราชวังดุสิต

ต่อมา ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงมีพระราชดำริที่จะทำนุบำรุงสวนแห่งนี้ให้กว้างขวาง และดีกว่าที่เป็นอยู่ และเปิดให้ประชาชนมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจด้วย
 
ภายหลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 แล้ว คณะรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม จึงได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานสวนดุสิต ให้ดำเนินการจัดทำเป็นสวนสาธารณะ และเป็นที่พักผ่อน หย่อนใจของประชาชน ในเวลานั้นพระองค์เจ้าทิพอาภาเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ได้พระราชทานอนุมัติในนามของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลรัชกาลที่ 8 ให้เทศบาลนครกรุงเทพรับบริเวณสวนดุสิต หรือ เขาดินวนา สนามเสือป่า และสวนอัมพร มาจัดเป็นสวนสาธารณะได้
 
จากนั้นทางเทศบาลนครกรุงเทพ ได้จัดการย้ายกวางดาว และสัตว์ชนิดต่างๆ มาจากสวนอัมพร และ ย้ายสัตว์บางชนิด เช่น จระเข้ ลิง จากสวนสราญรมย์ มาไว้ที่เขาดินวนา และได้ขอให้ทางสำนักพระราชวัง ส่งช้างหลวงมาให้ประชาชนได้ชมในวันอาทิตย์ และเมื่อปรับปรุงสิ่งก่อสร้างต่างๆ เรียบร้อยแล้วทางเทศบาล นครกรุงเทพจึงเปิดสวนดุสิตให้ประชาชนเที่ยวชม และพักผ่อนหย่อนใจได้เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2481 และให้เรียกสวนดุสิตนี้ว่า สวนสัตว์ดุสิต ซึ่งถือได้ว่าเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในประเทศไทย


12/1/2565 ครม. เห็นชอบงบผูกพันข้ามปีงบประมาณ 2566 จำนวน 1,109 ล้านบาท ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เพื่อดำเนินการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ บนที่ดินพระราชทานจำนวน 300 ไร่ ในพื้นที่คลองหก ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ซึ่งจะต้องเสนอขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ต่อสำนักงานประมาณต่อไป ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ เป็นการดำเนินงานระยะยาวระหว่างปี พ.ศ.2566-2570

 

ตอนนี้รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ให้เข้าที่ประตู 3 ตรงข้ามรัฐสภาได้ประตูเดียว ตรงนั้นมีตึกจอดรถคันละ 50 บาท มอเตอร์ไซค์ 10 บาท เสร็จเเล้วเดินเลี้ยวซ้ายมาซื้อตั๋วได้เลย 13/1/2018 เด็กเข้าฟรีเลยนะ 

 

 

ออกจากที่ขายตํ่วก็จะเจอเจ้าโคอาลาที่นอนหลับเป็นตายไม่ออกมารับเเขกเลย 

 

ตรงข้ามกันนั้นเป็นกรงเจ้าแบมบี้ กวางดาวผู้น่ารัก

 

 

มาถึงตึกเพนกวินขั้วโลก ที่นี่มี2ชั้น ชั้นล่างจะเป็นด้านล่างของบ่อน้ำ สามารถส่องดูเจ้าเพนกวินว่ายน้ำโฉบไปโฉบมาได้ ส่วนชั้นบนจะมีเจ้าเพนกวินยืนหัวโด่โชว์เชฟอยู่ครับ ข้างๆกันนั้นจะเป็นส่วนโชว์แมวน้ำ วันที่ไปเงียบสนิทไม่มีวี่แววว่าจะโชว์ 

 

 

เดินมาอีกนิดจะเป็นโซนนก ตรงเกาะนกก็ไม่เปืดซะงั้น ก็เลยเดินมาดู นกฟลามิงโก้สีชมพูน่ารักเชียว 

 

 

เถิบมาอีกหน่อยก็จะเป็นสัตว์รวมๆกัน ชะนี ลิงน้อย สล็อท นกเงือก

 

 

อันนี้เจ้าถิ่นเเถวนั้นเลย อีกาตัวดำสนิท

 

 

อาคารนี้โชว์สัตว์จพพวก งู เต่า กิ้งกือ กิ้งก่า 

 

 

เเฮร่มี เซเว่นกะ อินทนินท์ด้วยเเวะ หาไรใส่ท้องหน่อย 

 

 

เดินมาอีกจะเป็นโซนป่าสะวันน่าแอฟริกามาเเล้วจ้า มี ยีราฟ 2 ตัว กับ ม้าลาย 1 ฝูงย่อมๆเป็นตัวชูโรง 

 

เมียร์เเคทที่นี่ก็ดีเเฮะ คอกเค้าไม่มีอะไรกั้นเลย เเต่ก็ดูจะไม่ออกไปไหนไกลเลย 

 

นากครับนาก กำลังได้เวลาอาหารเลยกินกันเอร็ดอร่อยมาก 

 

 

อาตารสัตว์กลางคืน ตึกเงียบๆทึมๆหลายช่องปิดปรับปรุง ดูหงอยๆ 


 

 

โซนเสือ ที่นี่มีเสือชีต้าซึ่งเดินไปไหนก็ไม่รู้ สิงโตขาวสายนอน เสือโคร่ง เสือโคร่งขาว ก็นอนเช่นกัน 

 

 

อุรังอุตังตัวนี้ชื่ออะไรนะมันคุ้นๆมาก เเอบๆสงสัยขี้เกียจออกมารับเเขก 

 

 

เดินลงมาให้อาหารแกะดีกว่า ตะกร้าละ 20 บาท ให้เด็กๆมาฝึกเเบ่งปันอาหารให้ผู้อื่นกันครับ 

 

 

เเพลนเน็ตออฟดิเอพไปเลยครับ มีคนโยนถั่วให้กินอย่างสบายใจ

 

 

มาเขาดินอย่าพลาดเลยที่จะมาดูฮิปโป ตอนเด็กๆมีความทรงจำตอนมาดูฮิปโปเเล้วน้ำในบ่อเขียวๆ ตอนนี้คอกสะอาดสะอ้านดีมากเลย เห็นงี้ตัวใหญ่มากก 

 

หมีหมาเองครับ หน้าเหมือนหมาจริงๆเเหละ เรื่องขออาหารขอให้บอก เเทบจะยกมือไหว้ได้เเล้ว 

 

นอกนั้นก็ไม่ค่อยมีอะไรเเล้ว ส่วนสัตว์ป่าสงวนของไทยก็ปิด ถ้ามาวันหยุดอาจะมีกิจกรรมให้ดูอีกเยอะครับ ขอตัวลาไปปั่นเรือถีบคนเดียวก่อนนะครับ วันนี้สนุกดีครับ 


Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit