บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

เคล็ดลับในการเขียนเร็วและเขียนอย่างมืออาชีพ

บทความโดย : whiteway
เปิดอ่าน : 1,321

เคล็ดลับในการเขียนเร็วและเขียนอย่างมืออาชีพ

     คุณจะทำอย่างไรเมื่อมีเวลาจำกัดภายใต้งานที่ล้นมือและคุณต้องการเขียนให้ทันและเขียนให้ดี? คุณเครียดมากจนนอนไม่หลับ แต่คุณไม่สามารถเค้นประโยคออกมาจากความคิดคุณได้ เรารู้ถึงความรู้สึกนั้นเป็นอย่างดีแต่สิ่งที่เราทำก็คือเพียงแค่เริ่มเขียนอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องคิดสิ่งใดแล้วบทความที่เป็นมืออาชีพก็ได้ถูกสร้างขึ้นมาในเวลาที่สั้นกว่าปกติ 

     ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติต่าง ๆ มันเป็นเพียงวิธีการทำงานของสมอง เราเขียนเร็วและเป็นมืออาชีพถ้าเราสามารถตั้งขีดจำกัดให้กับบางสิ่ง, ละทิ้งความเคยชิน และใช้ความสามารถหรือนิสัยที่เป็นประโยชน์ ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องง่ายมากและเราจะอธิบายให้ชัดเจนในบทความนี้เพื่อทำให้ทุกคนเขียนเร็วเหมือนกับความเร็วของนินจาตั้งแต่วันนี้
 

1. การเขียนแบบไม่มีกฎเกณฑ์

     ความเถรตรงเราไม่ชอบคำนี้ เราเป็นหนึ่งในนักเขียนที่ไม่ชอบมานั่งแก้ไขงานของตัวเอง มันก็แค่ทำให้เราทำงานได้ดีขึ้น เราสามารถเขียนประโยคที่ดีขึ้นได้เห็นการเขียนที่ลื่นไหลและโดยทั่วไปการเขียนที่ดีขึ้นถ้าเราได้ใช้เวลากับมัน แต่น่าเสียดายที่มันไม่ได้ทำให้เขียนเร็วและเพียงเพราะเราเกลีดการเขียนแบบไม่มีกฎเกณฑ์แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่ได้ผล

     หากคุณต้องการเวลาและต้องการเขียนงานให้เสร็จจริง ๆ เปิด Microsoft Word ขึ้นมาและเริ่มต้นพิมพ์ อย่ากังวลเกี่ยวกับความคิดเห็นไม่ว่าประโยคของคุณจะถูกต้องตามหลักไวยากรณ์หรือไม่ว่าจะมีเหตุผลอะไรก็ตาม การแก้ไขและตรวจเช็คสำเนาภายใน 10 นาทีก็มากพอสำหรับที่จะสร้างบทความที่มีคุณภาพได้ ดังนั้นคุณจะเห็นว่าไม่มีเวทมนต์จริงๆที่นี่คุณเพียงแค่ปล่อยให้สมองของคุณมีอิสระมากขึ้นและผลรางวัลก็คือผลงานที่สมบูรณ์ รวดเร็วและใช้งานได้จริง

2. ตั้งเวลา

     ฉันรู้ว่าคนจำนวนมากที่ไม่ชอบการตั้งเวลาและเขียนจนกว่าจะไม่ไหว อย่างไรก็ตามเราก็ยังไม่พบใครที่จะบอกได้ว่านี่ไม่ได้ผล ลองไปดูสิ ตั้งเวลา 10, 20 หรือ 30 นาที แล้วนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ของคุณและเริ่มเขียน ไม่เป็นไรถ้าคุณคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรและคุณอาจจะเริ่มไปที่การนั่งมองหน้าจอที่ว่างเปล่า มันค่อนข้างดี

     ตอนเวลาของคุณใกล้จะหมดสมองของคุณจะแล่นและนิ้วของคุณจะเริ่มพริ้วไปเอง เช่นเดียวกับที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้มันไม่จำเป็นต้องสวยและไม่จำเป็นต้องมีเหตุผล มันก็แค่เขียน! คุณสามารถเขียนได้สวยขึ้นในภายหลัง

     เมื่อเวลาของคุณหมดลุกออกจากคอมพิวเตอร์แม้ว่าคุณกำลังลื่นไหลอยู่ก็ตาม ปล่อยให้สมองคุณคิดเยอะขึ้น ถ้าการตั้งเวลาเป็นการทดลองที่ไม่ได้ผลในการเริ่มเขียนอย่างรวดเร็วก็เขียนแล้วหยุดพักและค่อยกลับมาเขียนอีกที

     ตัวจับเวลาไม่จำเป็นต้องเป็นนาฬิกา คุณสามารถเขียนหลังจากที่คุณใส่คุกกี้เข้าไปอบในตู้อบและใช้มันเป็นตัวจับเวลา หยุดเมื่อตู้อบดังและผ่อนคลายด้วยคุกกี้ ทั้งหมดคือสิ่งที่คุณควรจะได้มัน! ตัวจับเวลาที่เราชอบที่สุดคือรถไฟฟ้า เราเขียนทุกครั้งที่นั่งรถไฟฟ้าและไม่มีตัวเลือกอื่นนอกจากหยุดและพักเมื่อรถไฟฟ้าถึงสถานี และนิ้วของเราจะพริ้วเมื่อรถไฟใกล้จะถึงสถานี

3. ปิดตัวตรวจสอบการสะกด

     สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผิดพลาดจริง ๆ คือเห็นข้อผิดพลาดที่ขีดเส้นใต้สีแดงขณะเขียนใน Microsoft Word หมายความว่ามันทำให้งงว่ามันเป็นแบบร่างหรือไม่? มันไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบในตอนนี้ใช่ไหม? ในตอนนี้เพียงแค่ต้องเขียนใช่ไหม?

     เห็นได้ชัดว่ามันไม่ได้ผล ดังนั้นถ้าคุณเป็นหนึ่งในนักเขียนเหล่านั้นที่ได้รับการตรวจสอบโดยใช้ตัวตรวจสอบการสะกดคุณต้องปิดมัน สำหรับ Microsoft Word 2010 คุณสามารถคลิกที่แท็บสีน้ำเงินที่ด้านซ้ายบนของซอฟต์แวร์ได้โดยคลิกที่ Option > Proofing แล้วเอาติ๊กถูกออกจาก "Check spelling as you type"

     นอกจากนี้คุณยังสามารถเอาติ๊กถูกออกจากตัวเลือกอื่น ๆ ที่จะขัดขวางการเขียนของคุณ เช่น "Mark grammar errors as you type" คุณสามารถตรวจสอบข้อผิดพลาดทั้งหมดได้ในภายหลังโดยคลิกที่ปุ่ม Review > Spelling & Grammar Check ซึ่งมีตัวเลือกอยู่บนแถบด้านบนของซอฟต์แวร์ เมื่อทำเช่นนี้คุณจะพบว่าความคิดของคุณจะไหลไปตามธรรมชาติและการเขียนจะสะดวกสบายมากขึ้น

4. ปิด Backspace

    เคยมีประโยคหนึ่งประโยคที่คุณพิมพ์แล้วคุณคิดว่ามันไม่ดีแล้วคุณก็กด Backspace เป็นร้อยรอบเพียงแค่จะลบมันแค่นี้หนะหรอ? ใช่เรามีประสบการณ์ที่คล้าย ๆ กัน แย่กว่านั้นคือหลังจากที่เรากดปุ่ม Backspace เป็นร้อยครั้งแล้วมารู้ว่าจริง ๆ แล้วประโยคเดิมนั้นดีอยู่แล้ว

     เพื่อหลีกเลี่ยงการกดปุ่ม Backspace สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่จำเป็น คุณต้องตั้งมั่นว่าจะไม่แตะปุ่ม Backspace และจำให้ขึ้นใจ ถ้าคุณพิมพ์ผิดไม่ว่าจะเป็นสะกดผิดหรือรูปประโยคผิดเพียงเขียนต่อไป 

     ถ้าคุณวางแผนที่จะไม่กด Backspace ขณะเขียน คุณจะจบลงด้วยการผสมคำบางคำที่มีดีพอที่จะประกอบเป็นวลีที่คุณอาจใช้ได้

5. ศึกษาก่อนเขียน

     หนึ่งในวิธีที่เร็วที่สุดในการเขียนคือหยุดตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือดูข้อมูลเพื่อความถูกต้อง ก่อนที่คุณจะนั่งลงเพื่อเขียนคุณต้องแน่ใจว่าได้ศึกษาทั้งหมดมาแล้วและมีความรอบรู้ในเรื่องนี้ ด้วยวิธีนี้ทั้งหมดนี่ทำให้คุณเขียนได้โดยไม่ต้องหยุด ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในหัวของคุณอยู่แล้วคุณเพียงแค่ต้องเขียนลงไปในสิ่งที่รู้ทั้งหมด

     ศึกษาก่อนเขียนจะหยุดการกระทำที่ไม่จำเป็นเหมือนการอ่านโดยไม่ดูหัวข้อขณะที่คุณกำลังเขียน คุณอาจจะดูวีดีโอใน Youtube สำหรับ "ศึกษา" อย่างตั้งใจและตู้ม ... เสียเวลาไปอีกวันแต่จะไม่มีการผัดวันประกันพรุ่ง แน่นอนว่าเราต้องการแรงบันดาลใจจากแหล่งข้อมูลที่ต่างประเภทกันแต่ไม่ใช่กับตอนที่คุณต้องเขียนให้เร็ว

6. เขียนแบบร่าง

     นี่เป็นเคล็ดลับที่เราชอบสำหรับการเขียนอย่างรวดเร็ว คิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการเขียนแล้วร่างมัน ถ้ามันเป็นบทความจดหัวข้อย่อยต่าง ๆ ถ้าเป็นสำเนาของเว็บไซต์ให้เขียนจุดที่คุณต้องการให้มันครอบคลุม กระบวนการนี้ดีมากสำหรับการเขียนที่คุณต้องการ

     นอกจากนี้คุณยังสามารถเขียนเค้าร่างรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อให้เขียนได้ง่ายขึ้นในภายหลัง ใช้คำหลักในทุกหัวข้อหรือแม้แต่ย่อหน้าในบทความ น่าแปลกใจที่การกระทำนี้อาจทำให้คุณเกิดความคิดในขั้นตอนการเขียนขึ้นในภายหลัง สิ่งสำคัญที่สุดคือเมื่อคุณมีเค้าโครงการเขียนจะเป็นเรื่องง่ายและไม่ใช้เวลามากนัก

7. หาคู่บัดดี้เขียนด้วยกัน

     ถ้าไม่มีอะไรที่ดูมันจะใช้ได้ลองตั้งทีมขึ้นมากับเพื่อนของคุณเป็นทางออกที่ดีที่สุด คู่บัดดี้ของคุณรับผิดชอบส่วนของการรายงานดูนาฬิกาให้คุณและรวมไปถึงเขียนกับคุณ

     หากคุณมีงานเขียนจำนวนมากที่ต้องทำหรือมีโครงการใหญ่ที่ต้องทำให้เสร็จ การเป็นเพื่อนกับบัดดี้จะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจและทำงานได้ทันกำหนด

     บัดดี้ของคุณไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนของคุณ พวกเขาเพียงเช็คคุณเพื่อดูว่าคุณกำลังทำในสิ่งที่คุณตัดสินใจหรือไม่ ตั้งกฎพื้นฐานเล็กน้อยก่อนเริ่มต้น คุณจะให้เพื่อนเช็คเวลาใด? คุณจะเปรียบเทียบบันทึกอย่างไร? คุณจะแลกเปลี่ยนการทำงานกับคนอื่นและให้ข้อเสนอแนะหรือไม่?

     สำหรับเราบัดดี้ที่ดีที่สุดคือคนที่ต้องเขียนงานของพวกเขาเองบ้าง ในที่นี้มันมีสองสิ่งที่ต้องทำและไม่เพียงแค่ได้รับความช่วยเหลือแต่เราก็ได้ช่วยด้วย


แล้วเกี่ยวกับการเขียนอย่างเป็นมืออาชีพหละ?

     การเขียนของคุณไม่สามารถเป็นมืออาชีพได้หากยังไม่ได้เขียนก่อน ให้ความสำคัญกับการเขียนบทความก่อนจากนั้นใช้เวลาไม่กี่นาทีในการปรับปรุง, แก้ไข และทำให้สวยงามขึ้น คุณจะสังเกตเห็นว่ามีความแตกต่างระหว่างความเร็วในการเขียนและการเขียนทั่วไป ตามที่คุณได้ศึกษาก่อนเขียน, เขียนแบบร่าง และและแก้ไขบทความเพื่อให้เป็นมืออาชีพ คุณเพิ่งใช้วิธีที่ใช้เวลาน้อยลง

     ดังนั้นเขียนก่อนแล้วค่อยทำให้เป็นมืออาชีพ ใช้เคล็ดลับเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอและคุณจะพบว่าตัวเองกำลังทำการแก้ไขน้อยลงในขณะที่เพลิดเพลินกับการเขียนบทความที่ยอดเยี่ยมมากขึ้น! ด้วยการทำให้คุณรู้เกี่ยวกับเคล็ดลับที่คุณโปรดปรานส่วนตัวสำหรับการเขียนอย่างรวดเร็วและเป็นมืออาชีพ

บทความจาก Samar Owais, hongkiat.com
แปลและเรียบเรียงโดย ธนวัฒน์ โลกวิสัย, Thailandehxibition.com
InfoGraphic โดย ประณิธาน เจริญสุข, Thailandexhibition.com

บทความโดย : whiteway

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TCEB
 • TEA
 • THE BERKELEY HOTEL PRATUNAM
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit