บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

พาเที่ยวศิริราช - วังหลัง

บทความโดย : Ikkyu
เปิดอ่าน : 3,969

     สวัสดีทุกท่านนะครับ งงละสิ? ว่าผมคือใคร ผมคือใครอะหรอ? ผมว่าเราไม่ต้องรู้จักชื่อกันดีกว่า งั้นเอาเป็นว่าเราไม่ต้องรู้จักชื่อกันเนอะ อยากเรียกอะไรก็เรียก ฮ่า ๆ

      นอกเรื่องไปไกลละ เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า เคยเป็นกันไหมครับ กับการขี้เกียจไปทำงานแต่อยากออกไปเที่ยวไหนก็ได้ แต่ก็นะ ฟ้าไม่เป็นใจ เพราะเงินไม่มี แต่ก็ยังอยากจะเที่ยวให้ได้มันก็เลยทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นมานั้นเอง วันนี้ผมจะพาทุกคน ไปเดินเที่ยวในงบประหยัดไม่เเพงมาก แถมยังได้ความรู้อีกต่างหาก ครั้งนี้เราไปใกล้ ๆ กันก่อนแล้วกันแค่ในตัวเมืองพอนั่นก็คือ "วังหลัง"

     ทุกคนคงคิดสินะครับว่าวังหลังอีกแล้วหรอ? ใคร ๆ เค้าก็ไปกัน ใช่ครับ ใคร ๆ เค้าก็ไปกันขนาดผมยังไปเลย แหะ ๆ  แต่ผมจะไม่ได้พาไปเที่ยววังหลังอย่างเดียวซะที่ไหนกันเล่า ผมก็บอกอยู่ว่ามันได้ความรู้ด้วย และจะได้จากอะไรล่ะ นั้นนะสิ ได้จากอะไร แต่คงไม่ได้จากผมแน่นอน ฮ่า ๆ ถ้าอยากรู้ว่าจะได้ อ่านกันต่อไป เดะผมจะเล่าให้ฟัง


     วันเสาร์ที่ 11 กันยายน  พุทธศักราช 2559 วันที่เเดดแรง ไม่มีแม้แต่เมฆฝน ทั้ง ๆ ที่มันเป็นหน้าฝน แต่ไม่มีฝนก็ดีจะได้เที่ยวอย่างไม่ต้องกลัวเปียก งั้นก็ไปเที่ยวกันเลย!! โดยผมได้วางเเผนไว้ว่าจะไปวังหลังไปตามล่าหาร้านอร่อย ๆ กินในงบที่ประหยัด ก็ได้ค้นหาร้านไว้หลายร้านเลย โดยตัวผมเองนั้นมีงบอยู่ 500 บาทในการเที่ยวครั้งนี้ ดูสิว่าไอ 500 นี้มันจะทำอะไรได้บ้าง

     เริ่มจากผมขับรถไปรับเเฟนผม เพื่อไปวังหลัง ยัง!! ไม่ทันถึงไหน โดนไปซะละ 400 ค่าปรับ ฮ่า ๆ แต่ไอเราก็ผิดจริงไม่กล้าเถียงอะไรพี่ตำรวจเค้า ยอมรับสารภาพไป จะหงาย "การ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์" ก็ไม่ได้ ฮ่า ๆ งบที่ตั้งมา 500 บาทหายไปกับตา 555 เงินเที่ยวผม #เสียงสูง #มองบน กันเลยทีเดียว แต่เอาวะไหน ๆ ก็จะออกมาเที่ยวแล้วถือว่าฟาดเคราะห์ไปละกัน

     พอขับมาถึงวังหลังก็ไปหาที่จอดรถ หายากมาก ถ้าที่ผม รู้ ๆ ก็มีอยู่สองที่ก็คือ ในวัดระฆัง และ ก็ใน รพ.ศิริราช ก็เลือกกันตามความสะดวกเลยละกันครับ  กว่าจะมาถึงก็ 10 โมงได้ละ ท้องนี้ร้องกันเป็นเพลงประสานเสียงกันเลยทีเดียว แล้วทันในนั้นเองก็มีเสียงแว่วมาข้างหูว่า อยากกินซาชิมิจังเลย ซูชิก็อยาก ทาโกะ ก็น่ากิน มันเป็นเสียงที่ผมขัดขืนไมได้สุดท้ายผมก็ไปจบที่  “ร้านอรทัย ซูชิ วังหลัง”

 

ร้านอรทัยซูชิ วังหลัง

     เป็นร้านซูชิที่มีเป็นที่รู้จักกันมากของกลุ่มวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นมัธยมจนไปถึงรุ่นมหาลัยกันเลยทีเดียว เพราะร้านนี้มีเอกลักษณ์ ทำให้กลุ่มวัยเรียนเข้าถึงได้ง่ายนั้นก็คือเรื่อง “ราคา” เพราะซูชิที่ร้านี้ถือว่าเป็นซูชิราคาถูกแถมยังอร่อยอีกด้วย โดยซูชิแต่ละชิ้นนั้นราคาตกอยู่ที่ 7-10 บาทเท่านั้น แต่ทางร้านก็ไม่ได้มีแค่ซูชิอย่างเดียวนะครับ ยังมีทาโกะยากิอีกที่เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของร้านเลยก็ว่าได้ เพราะใครก็มาก็ต้องสั่งเมนูนี้ ทางร้านมีน้ำซอสของทาโกะที่อร่อยและต่างจากร้านอื่น ๆ และทางร้านยังมีเมนูอื่น ๆ อีกนะครับ อย่างเช่น ซาชิมิ ราเมน ร้านหน้าหมู ไก่ และยังมีเมนูอื่น ๆ อีกเยอะเลยครับ

อรทัยซูชิวังหลัง มีซูชิให้เลือกทานกว่า 30 หน้า

     ทาโกะยากิลูกละ 5 บาท หลากหลายไส้ ทั้งปลาหมึก ไส้ทูน่า ไส้เเซลมอล ไส้ปูอัด ไส้แฮม และ ไส้กุ้ง

     บรรยากาศร้านอรทัยซูชิวังหลัง ชั้น 1 นี้แค่ 10 โมงกว่า ๆ เองนะครับ คนเยอะมาก ๆ แต่ไม่ต้องกลัวครับ เดินขึ้นบรรไดไปชั้น 2 กันเลย

     กินแค่นี้ก็อิ่มแล้ว เเซลมอน ไข่แซลมอน ไข่หวาน ไข่กุ้ง ปลาหมึกยัก ทูน่า และ แมงกะพรุน ถ้าถามถึงหน้าโปรดของผมคงต้องเป็นไข่หวาน ชอบ มากกกกก แต่ยังไม่พอนะ ขอทาโกะ อีกสัก 8 ลูก 555 กินกันให้อิ่ม

เมื่อกินเสร็จเราก็ไปนั่งเรือเล่นกันเถอะ 

     อัตราค่าโดยสารเรือข้ามฟาก ท่าพระจันทร์-ศิริราช วังหลัง ตามรูปได้บนเลยนะครับ เหมือนกินอิ่มอยากจะนั่งชมบรรยากาศริมน้ำสักแปป โดยการข้ามเรือข้ามฟากไป แล้วก็ข้ามฟากกลับ เพื่อนั่งดูบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็แค่นั้น 

     เราไปหาสาระกันดีกว่าหลังจากที่ผมพาไปทำเรื่องไร้สาระกันมาแล้ว ฮ่า ๆ  ไปครับ เราไปเที่ยวพิพิธภัณธ์ในศิริราชกันดีกว่าหลาย ๆ คนยังอาจไม่เคยรู้มาก่อนนะครับ ว่า รพ.ศิริราช มีพิพิธภัณฑ์ด้วย หรือ บ้างคนอาจจะรู้แค่ว่ามีแค่ พิพิธภัณฑ์ซีอุย แต่จริง ๆ แล้วใน รพ. ศิริราช ไม่ได้มีแค่ พิพิธภัณฑ์ซีอุยอย่างเดียวนะครับ แต่ รพ.ศิริราชมีพิพิธภัณฑ์ทั้งหมด 7 แห่ง

 1. พิพิธภัณฑ์พยาธิวิทยาเอลลิส (จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติพยาธิวิทยาในประเทศไทย)
 2. พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน (สถานที่เก็บรวบรวมและแสดงในวิชานิติเวชศาสตร์แขนงต่างๆ อาทิเช่น ซีอุย)
 3. พิพิธภัณฑ์และห้องปฏิบัติการเรื่องราวก่อนประวัติศาสตร์ สุด แสงวิเชียร (จัดแสดงเรื่องราววิวัฒนาการของมนุษย์ เเละสัตว์กลุ่มไพรเมตสมัย 70 ล้านปีจนถึงปัจจุบัน)
 4. พิพิธภัณฑ์ปรสิตวิทยา (จัดเเสดงเกี่ยวกับ เรื่องของพยาธิ และ สัตว์มีพิษ ต่าง ๆ)
 5. พิพิธภัณฑ์กายิภาค-คองตอน (จัดเเสดงเรื่องกายวิภาคทั่วไป และ การเจริญเติมโตตามอายุ)
 6. พิพิธภัณฑ์สัมผัส เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ (พิพิพัธภัณฑ์สำรหรับผู้พิการทางสายตา ที่ให้ผู้บกพร่องทางการมองเห็น และประชาชนทั่วไปก็สามารถเข้าชมได้)
 7. พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน (จัดเเสดงประวัติสถานีรถไฟธนบุรี (เดิม) ประวัติการแทพย์ต่าง ๆ และ ซากเรือที่ขุดพบเจอระหว่างการก่อสร้างตีก)

อัตราค่าเข้าชม
ผู้ใหญ่ราคา 150 บาท (ลดเหลือ 100 บาท)
เด็ก ราคา 50 บาท (ลดเหลือ 30 บาท)
เปิดทำการ วันพุธ - วันจันทร์ (หยุดวันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 10.00 น. - 17.00 น.
จุดจำหน่ายบัตรอยู่ที่ดึกอดุลยเดชวิกลม

     แต่!! ในพิพิธภัณฑ์ของ รพ.ศิริราช มีของห้ามอยู่เหมือนกันนะครับ ก็คือ ห้ามถ่ายรูปในพื้นที่พิพิธภัณฑ์ แต่ยกเว้นส่วนของพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน สามารถถ่ายรูปได้ในบางพื้นที่ ผมเลยไม่สามารถเอารูปมาฝากทุกคนได้จะมีก็ส่วนของพิพิธภัณฑ์พิมุขสถานเท่านั้นที่มีรูป ต้องขออภัยด้วยนะครับ

พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน
     พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน แต่เดิมเป็นสถานีรถไฟธนบุรี (เดิม) โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้มอบให้กับ รพ.ศิริราช เพื่อจัดทำโครงการ "สถาบันการแพทย์สยามินทราฺธิราช" ประกอบด้วยโรงพยาบาลและอาคารวิจัยแห่งใหม่ พร้อมระบบบริหารจัดการแบบใหม่ มีสวนสมุนไพรเฉลิมพระเกียรติฯ ส่วนอาคารสถานีรถไฟธนบุรี (เดิม) อาคารรับ-ส่งสินค้าและโกดัง ซึ่งเป็นอาคารอนุรักษ์ทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรม ได้รับการปรับปรุงเป็น "พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน" จึงนำประวัติอันยาวนานมารวมไว้ที่นี่ เพื่อให้ผู็มาเยือนทราบถึงความเป็นมาและความภาคภูมิใจ

      บรรยากาศ ณ ห้องจำหน่ายตัวออกแบบมาให้เหมือนกับจุดจำหน่ายตั๋วรถไฟ เพื่อให้มีกลิ่นไอความเป็นสถานีรถไฟธนบุรีเดิม

จุดแรกรูปแบบคล้ายโรงหนังโดยทางพิพิธภัณฑ์จะเปิด VDO บอกเล่าประวัติของพิพิธภัณฑ์ให้เราชม

ห้องฉายหนัง 4 มิติ โดยจะฉายประวัติของสถานีธนบุรี(เดิม) ในรูปแบบหนัง 4D หรือ 4 มิติ

บรรไดขึ้นชั้น 2 ขอพิพิธภัณฑ์โดยชั้น 2 จะเกี่ยวกับประวัติการเเพทย์สมัยโบราณ มีทั้งอุปกรณ์ และกิจกรรมให้เล่นที่ด้านบน

จำลองการเป็นนักศึกษาแพทย์ จุดนี้เราจะได้จำลองเป็นนักศึกษาแพทย์พาตัดคนไข้โดยจะมีเสียงของอาจารย์เเพทย์คอยสั่งอยู่

ซากเรือโบราณขนาดใหญ่ที่ขุดเจอตอนที่กำลังสร้าง "พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน" แห่งนี้

     หลังจากที่เดินพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้ว ใช้แรงไปเยอะอยู่เหมือนกันเพราะใหญ่มากกก ท้องก็เริ่มร้องอีกแล้วละครับ เราไปหาอะไรกินลองท้องก่อนกลับบ้านกันหน่อยดีกว่า ก็เลยเดินไปหาของกินในร้านวังหลังสักหน่อยก่อนกลับบ้าน

     ของกินที่ตลาดวังหลังเยอะมาก ถ้ารอให้เย็นหน่อยนะครับจะมีร้านเด็ด ๆ ออกมาขายอีกเยอะเลย แต่ผมคงรอไม่ไหวเลยตต้องขอตัวกลับก่อนนะครับ แล้วคราวหน้าผมจะพาไปกิน-เทียวที่ไหน รอติดตามกันได้เลยนะครับ 

บทความโดย : Ikkyu

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TEA
 • TCEB
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit