บทความน่าสนใจ
รวมบทความ จาก Admin

ตลาดน้ำวิถีไทย ใกล้กรุง

บทความโดย : mojihead
เปิดอ่าน : 2,287

ตลาดน้ำ เป็นวิถีชีวิต ท้องถิ่นในสมัยโบราณ สมัยก่อนถนนหนทางยังไม่เยอะเหมือนปัจจุบัน ลำคลอง แม่น้ำจึงเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางสัญจร รวมทั้งค้าขายทำมาหากิน สมัยก่อนตลาดน้ำจึงเป้นภาพวิถีชีวิตปกติที่เห็นจนชินตา  เราจึงรวบรวมตลาดน้ำหลายๆที่มาให้รับชมกัน 

 

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม
ตลาดที่มาจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในท้องที่จัดการจนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดที่การจัดการยอดเยี่ยมแห่งหนึ่งในบรรดาตลาดน้ำ ตลาดแห่งนี้มีจำหน่ายอาหาร ผมไม้ ดอกไม้ และสินค้าพื้นบ้าน เครื่องปั้นดินเผา ของตกแต่งบ้าน และยังมีทัวร์ทางเรือระยะใกล้ กลาง ไกล ราคามิตรภาพ ไว้ไปชมสถานที่น่าสนใจใกล้เคียงตลาดเช่น รอบๆตลาด สวนกล้วยไม้ หรือระยะไกลไปถึงวัดจำปา งานศิลป์ วิถีถิ่นเกาะศาลเจ้า ซึ่งแต่ละที่ก็มีจุดน่าสนใจต่างกันไป 1 วันเที่ยวได้เต็มอิ่มแน่นอน

ตลาดน้ำคลองลัดมะยมจะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดตั้งแต่ 07.00 ถึง 15.00 น.

สถานที่ตั้ง ถ.บางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กทม. เข้าออกได้หลายทาง ทั้งกาญจนาภิเษกช่วงสมาคมชาวปักษ์ใต้ ถนนราชพฤกษ์ ง่ายสุดคือ ทางพุทธมณฑลสาย 1 เลี้ยวเข้าซอย 800 ม.มีป้ายบอกตลอดทาง ที่จอดรถมีทั้งของเอกชนเสียค่าจอด 20 บาท 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สมุทรปราการ
ตลาดแห่งนี้เป็นการร่วมมือระหว่าง อบต.บางน้ำผึ้ง และชาวบ้านในชุมชนสร้างตลาดน้ำแห่งนี้เพื่อหาทางแก้ไขภาวะผลผลิตล้นตลาด ซึ่งตลาดน้ำแห่งนี้สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี   เสน่ห์ของตลาดน้ำแห่งนี้ คือ ของกินอร่อยๆเยอะมาก วิถีชีวิตชาวบ้านริมคลอง ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายมอญ และยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นบ้านและอาหารที่มีชื่อเสียงของชุมชน และยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน และชื่นชมธรรมชาติอันสวยงามของสวนผลไม้ในชุมชน  มีบริการเช่าจักรยานในราคา 30 บาท/คันเที่ยวชมชุนชนโดยมีทางจักรยานโดยเฉพาะ

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จะมีเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 08.00-14.00 น.

การเดินทางมาได้ 2 เส้นทาง จากถนนสุขสวัสดิ์ เลี้ยวซ้ายที่สามแยกพระประแดง มาถึงตัวตลาดตรงอำเภอให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปตามทางเรื่อยผ่านวัดทรงธรรม ผ่านใต้สะพานภูมิพลสวนสุขภาพลัดโพธิ์ ตรงไปอีก 3 กิโลเมตร จะเจอ 7-11 ซ้ายมือ เจอแยกให้เลี้ยวขวา ไปตามทางอีก1 กม.ก็จะเจอวัดบางน้ำผึ้งเลือกที่จอดรถได้ตามสะดวกหรือกลัวมาไม่ถูกกลัวหลงฯลฯ ให้จอดรถไว้ที่ที่ว่าการอำเภอพระประแดงมีรถกระป๋องวิ่งตรงมาที่ตลาดฯ คนละ 15 บาท

อีกทางมาจากฝั่งบางนา อันนี้ง่ายหน่อย มาทางถนนสรรพวุธตรงมาถึงวันบางนานอกสามารถฝากรถยนต์ไว้ที่วัดบางนานอกได้แล้ว นั่งเรือข้ามฝากมาที่วัดบางน้ำผึ้งนอก 4 บาท แล้วจะเดินชิลล์ๆ หรือนั่งมอเตอร์ไซค์วินมาก็ได้ระยะทางประมาณ 800 เมตรไม่ไกลมาก พิเศษสำหรับท่าเรือนี้สามารถนำรถจักรยาน หรือมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ c70 ยัน Panigale1199 ก็สามารถข้ามได้ จักรยาน 7 บาท รถเล็ก 10 บาท รถใหญ่ 12 บาท

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ตลาดโบราณบ้านสาขลา
เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจกันจากส่วนราชการ ท่านเจ้าอาวาสวัดสาขลา ผู้นำชุมชนสาขลา และชาวบ้านในชุมชนสาขลาที่ต้องการปักหมุดบ้านสาขลาให้เป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกที่หนึ่งบนแผนที่การท่องเที่ยว และด้วยวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวสาขลาที่มีการค้าขายของกินของใช้กันในชุมชนกันมานมนานหาใช่ให้คนภายนอกมาซื้อที่เปิดร้านขายของที่หาได้ทั่วไปแต่มาคราวนี้ได้เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เสาะแสวงหาวิถีชีวิตพื้นบ้านแบบใกล้กรุงอันศิวิไลซ์สุดๆ ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของที่นี่และมีที่เดียวคือ กุ้งเหยียด และอาหาทะเลประเภทอื่นๆอีกหลายชนิด

เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์  07.00- 18.00 แต่บ่ายๆตลาดก็วายซะเเล้ว

การเดินทางมาสาขลา มีรถโดยสารสองเเถวใหญ่สีฟ้า หรือ รถตู้สีฟ้า จอดบริการอยู่ เห็นป้ายข้างรถเขียน ปลายทางสาขลาก็สามารถโดดขึ้นได้เลย
หรือรถส่วนตัวก็วิ่งสุขสวัสดิ์มุ่งหน้าสามแยกเจดีย์ เลี้ยวขวาไปทางป้อมพระจุล ข้ามสะพานสูงแล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยตรงไปตามทางอีกประมาณ 10 กม. มีป้ายบอกตลอดทาง

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ตลาดน้ำคุณกะลา บางขุนเทียน
ตลาดน้ำน้องใหม่ล่าสุดเพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2558 โดยมีผู้ว่าให้เกียรติมาเปิดงาน ตลาดน้ำแห่งนี้เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างสำนักงานเขตบางขุนเทียนซึ่งอนุญาตให้ใช้ที่ดินบริเวณสวนสาธารณะบวรประชานันท์พร้อมกับชาวบ้านหัวกระบือ บางขุนเทียน และใกล้เคียงที่ร่วมมือกันในการก่อร่างสร้างตลาดน้ำแห่งนี้ ตลาดนี้ตอนที่ไปยังเปิดใหม่มากส่วนใหญ่จะเน้นอาหาร เครื่องดื่ม ของกินซะส่วนใหญ่ เดี๋ยวยังไงจะไปสำรวจใหม่อีกรอบเผื่อมีอะไรอัพเดต 
 

เปิด เสาร์ - อาทิตย์ วันหยุดราชการ 10.00 - 20.00 น.
สถานที่ตั้งและการเดินทาง สวนสาธารณะบวรประชานันท์ ถนนอนามัยงามเจริญ พระราม 2  มีที่จอดรถบริการ  เข้าทางซอยท่าข้าม ตรงมาสุดถนนเลี้ยวซ้ายเข้าซอยท่าข้าม 23 ตรงไปแล้วเลี้ยวขวาผ่านหน้า สน.ท่าข้าม แล้วเลี้ยวซ้ายขึ้นสะพาน ลงสะพานเจอสามแยกเลี้ยวขวาตรงไปเจอไฟแดงเลยไฟแดงไป 100 เมตรตลาดอยู่ขวามือ หรือเข้าทางถนนบางขุนเทียนชายทะเล ตรงตามถนนเจอทางด่วนให้เลี้ยวซ้ายเจอไฟแดงให้เลี้ยวขวา100 เมตรตลาดอยู่ขวามือ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

ตลาดน้ำตลิ่งชัน  Talingchan floating market 
ผมไม่เคยเเวะมาที่นี่มาก่อน เคยเเต่ผ่าน ณ วันนี้ ไม่เชื่อว่า จะมีนักท่องเที่ยวชามต่างชาติ ฝรั่ง+จีน เยอะมาก รู้สึกจะมากกว่าคนไทยด้วยซ้ำ ดูคึกคักและมีการจัดการดีพอสมควร มีสถานที่ที่
เหมาะสม ริมทางรถไฟมีสะพานรถไฟดูเป็นกิมมิกที่ต่างชาติชอบ ร้านค้าร้านอาหารที่นี่อาจจะไม่เยอะที่สุด แต่เน้นทัวร์ทางเรือ ที่มีหลายโปรแกรมให้เลือกสรรค์

ตลาดน้ำตลิ่งชันเปิด วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.  08.00Am.-05.00 Pm.
 

การเดินทาง รถเมล์สาย  79 , 83  Going to Talingchan floating market  by  bus  No. 79 or 83 
รถส่วนตัว มาจากจรัญฯ(รถติด) ให้เข้าบางขุนนนท์ตรงยาวๆจนถึงแยกถนนชักพระให้เลี้ยวซ้ายตรงไปตามทางสังเกตซ้ายมือเจอสนง.เขตตลิ่งชันก็หาที่จอดรถได้เลย
หรือถ้ามาจากบรมฯ เลยสายใต้เก่าแล้วเข้าคู่ขนานเเรกเข้าซอยชัยพฤกษ์ เลี้ยวขวาแรก ตรงยาวสังเกตซ้ายมือเจอสนง.เขตตลิ่งชันก็หาที่จอดรถได้เลย 


---------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ตลาดคลองสวน 100 ปี
ตลาดดั้งเดิมที่ก่อตั้งมามากกว่า 110 ปีตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5  ตั้งอยู่บนเขตติดต่อ 2 จังหวัดคือ สมุทรปราการและฉะเชิงเทรา โดยมีคลองประเวศบุรีรมย์เป็นเส้นแบ่งเขต ซึ่งในสมัยก่อนก้ใช้คลองเส้นนี้ในการเดินทางกันเป็นหลัก ในตลาดมีขายทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะของกินที่มีให้เลือกมากมาย ของขึ้นชื่อของที่นี่ก็ปลาสลิดแล้ว 1 อย่าง ร้านกาแฟ ก๋วยเตี๋ยวโบราณ ร้านเป็ดพะโล้ ชิฟฟ่อน และขนมโบราณต่างๆที่หากินยากก็สามารถหาได้ที่ตลาดคลองสวน 100ปี แห่งนี้
 

ตลาดนี้เปิดทุกวัน 08.00 - 17.00 น. เหมือนตลาดทั่วไปแต่ร้านค้าร้านอาหารบางร้านอาจจะเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์
การเดินทาง จากกทม.ให้ใช้เส้นทางถนนลาดกระบัง-ฉะเชิงเทรา เพียง 20 กม.จากตลาดลาดกระบังทางเข้าตลาดจะอยู่ซ้ายมือ


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

บทความโดย : mojihead

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TEA
 • TCEB
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit