ข่าวงานเเสดงสินค้า
ความเคลื่อนไหว,ไฮไลท์ ,
โปรโมชั่นในงาน
ข่าวความเคลื่อนไหวของงาน
มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แห่งชาติประจำปี 2554
วันจัดเเสดง :
6 - 21 สิงหาคม 2554
สถานที่ :
Bitec

เที่ยว มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2554

อัพเดทเมื่อ : 9 สิงหาคม 2554 17:32:54
เปิดอ่าน : 1652

 เวียนมาถึงอีกครั้งสำหรับ มหกรรมวิทย์ ซึ่งมีกิจกรรมวิทยาศาสตร์และความก้าวหน้าทางวิทยาการมาเสนอทุกปี แต่การเที่ยวชมงานเพียงวันเดียวอาจไม่เพียงพอและหากวางแผนไม่ดีแล้ว อาจทำให้หลายคนพลาดโอกาสและเสียเวลาไปอย่างน่าเสียดาย ทีมข่าววิทยาศาสตร์อาสาแนะนำกิจกรรมที่น่าสนใจ

 
 
       มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2554 จัดภายใต้แนวคิด จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ โดยเปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.ระหว่างวันที่ 6-21 ส.ค.54 (ยกเว้นวันที่ 9 ส.ค.) ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยเป็นกิจกรรมเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ซึ่งถือวันที่ 18 ส.ค.ของทุกปีเป็น วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย ที่ได้ทรงคำนวณล่วงหน้าถึง 2 ปีว่า วันดังกล่าวในปี 2411 จะเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงพาดผ่าน ต.หว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์
   
       เมื่อไปถึงงานมหกรรมวิทยาศาสตร์สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการชม นิทรรศการเทิดพระเกียรติ (Royal Pavillion) หนึ่งในนิทรรศการหลักที่เทิดพระเกียรติพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทยที่ทรงวางรากฐานการพัฒนาวิทยาศาสตร์ในยุคที่บ้านเมืองอยู่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงจากการติดต่อของโลกตะวันตก ซึ่งมีการนำเสนอผ่าน ภาพวาดฝาผนังมีชีวิต (Giant Animation Wall) เป็นครั้งแรกในเมืองไทย
 
 
       
 
       ในนิทรรศการส่วนนี้ยังนำเสนอภาพยนตร์สามมิติเฉลิมพระเกียรติ หลักปฏิบัติเพื่อพัฒนาประเทศตามวิถีพอเพียง เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย และ พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย และนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทรงใส่พระทัยการอนุรักษ์ระบบนิเวศ รวมถึงนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบรมวงศานุวงศ์
       
       สำหรับนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ได้นำเสนอแบบจำลองเครื่องบินไล่สมรรถนะสูง เอฟ-5อี (F-5E) เครื่องบินทรงฝึกและแบบจำลองกระดาษเครื่องบินประเภทต่างๆ รวมถึงนิทรรศการสาธิตการย้อมสีธรรมชาติเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องจากการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากพันธุ์ไม้ย้อมสีเป็นหนึ่งในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องจากพระราชดำริ และนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เจ้าฟ้านักเคมี
 
 
       
 
      เพื่อร่วมฉลองปีเคมีสากล (International Year of Chemistry) ภายในมหกรรมฯ จึงมีการทดลองทางเคมีที่น่าสนใจหลายกิจกรรม ซึ่งหากเดินเข้าไปในส่วน สีสันแห่งเคมี ของนิทรรศการมหัศจรรย์เคมี (Chemistry) ณ ฮอลล์ 104 จะพบตารางธาตุขนาดใหญ่ที่สามารถพลิกกลับหน้าหลังให้ดูว่าธาตุแต่ละชนิดในตารางนั้นนำไปใช้ประโยชน์ใดได้บ้าง และในส่วนนี้ยังมีกิจกรรมบนเวทีให้ร่วมสนุก และวันแรกของการจัดงานยังได้นำ 3 พรีเซ็นเตอร์การจัดงาน คือ อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์, เก้า-จิรายุ ละอองมณี และ ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ มาร่วมทดลองทางเคมีด้วย
       
 
 
        ในฐานะพี่ใหญ่ อ๋อม ได้ทดลองทำ ยาสีฟันช้าง ด้วยการเติม โพแทสเซียมไอโอไดด์ ลงในสารละลายที่เป็นส่วนผสมระหว่างน้ำยาล้างจานและ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ จนเกิดก่อนฟองขยายตัวล้นภาชนะบรรจุ คล้ายยาสีฟันถูกบีบออกจากหลอด แต่ฟองที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่ยาสีฟันที่ใช้ได้จริง ส่วน ญาญ่า ได้ทดลองให้เห็นว่าเราทำฟองขนาดใหญ่พอให้เราเอาตัวเข้าไปอยู่ได้หากเติม กลีเซอรีน เพื่อลดแรงตึงผิวให้แก้สารละลายเกิดฟองที่เราใช้เป่าเล่น
 
         ส่วนใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์เรียนหนังสือผ่านแท็บเล็ต ไปทดลอง ผ่ากบ ผ่าน ไอแพด (iPad) ได้ในนิทรรศการ โลกดิจิทัล (Digital World) ซึ่งอยู่ถัดจากนิทรรศการเคมีไม่ไกล และระหว่างนิทรรศการทั้งสองยังมีเมืองจำลองขนาดใหญ่ที่ต่อขึ้นมาจากชิ้นส่วนเลโก้ (Lego) ทั้งหมด และใกล้ๆ กันยังมีนิทรรศการจากจีนที่นำเสนอภาพปักจากเส้นผมและภาพจากการตัดกระดาษ
       
       สิ่งที่ยังคงเป็นไฮไลท์สำหรับทุกปีคือภาพยนตร์ 4 มิติ ในส่วนของนิทรรศการการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ที่ให้ประสบการณ์ได้มากกว่าแค่ตามองเห็น โดยนอกจากภาพ 3 มิติที่ต้องดูผ่านแว่นแล้ว เรายังได้สัมผัสความรู้สึกสั่นสะเทือน ความเปียกชื้นจากอุทกภัยและความหนาวเหน็บจากวาตภัย ส่วนเนื้อหาจะเป็นเช่นไรนั้นต้องไปพิสูจน์ด้วยตนเอง และนิทรรศการส่วนนี้ยังจำลองภูเขาน้ำแข็งและน้ำแข็งก้อนยักษ์ไว้ ณ ฮอลล์ 105
 
 
 
     ใกล้ๆ กับภูเขาน้ำแข็งมี พี่ไดโน ไดโนเสาร์ร่างยักษ์ที่สร้างขึ้นจากวัสดุเหลือใช้ ตั้งตระหง่านอยู่ในส่วนของ นิทรรศการการบริหารจัดการขยะ (Waste Management) ซึ่งเผยมูลค่ามหาศาลที่ซ่อนอยู่ในขยะ พร้อมทั้งพาย้อนเวลาไปรู้จักวัฏจักรผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นผลิตจนถึงสิ้นสุดการใช้งานแล้วเหลือทิ้งเป็นขยะ รวมถึงขยะอิเล็กทรอนิกส์อันเป็นผลพวงจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี
       
       ขยับไปฮอลล์ 101 มีนิทรรศการเทคโนโลยีเพื่อผู้สูงอายุและผู้พิการ (Technology for Elder and Disabled) ที่จะทำให้เราเข้าใจการใช้ชีวิตภายใต้เงื่อนไขอันจำกัดของร่างกาย พร้อมนวัตกรรมเพื่อผู้พิการผลงานคนไทยและต่างชาติ และในฮอลล์เดียวกันนี้ยังมีนิทรรศการจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อาทิ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์ (สทน.) และสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) เป็นต้น
       
       อีกนิทรรศการที่ไม่ควรพลาดคือ นิทรรศการโลกป่าไม้ (Biodiversity) เพื่อร่วมฉลองปีป่าไม้สากล (International Year of Forests 2011) ซึ่งนำเสนอสัตว์และต้นไม้หายาก พร้อมทั้งจำลองโลกของป่า ตั้งแต่ ป่าไม้ใกล้ตัว ป่าดิบเขตร้อน (ทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้งและป่าดิบเขา) ป่าโปร่ง ป่าเบญจพรรณ ป่าพรุ ป่าชายเลนและป่าชายหาด ส่วนใครที่อยากสัมผัสความสามารถของเยาวชนสามารถติดตามผลงานการประกวดโครงงานของนักเรียนได้ที่ชั้น 2 ของอาคารไบเทค
       
       ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมงานได้ถึงวันที่ 21 ส.ค.54 เวลา 09.00-20.00 น. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา (ยกเว้นวันที่ 9 ส.ค.นี้) โดยการเดินทางตลอดทั้งงานมีรถรับส่งฟรีจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส อ่อนนุช ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. และในวันที่ 12 ส.ค.เป็นต้น สามารถเดินทางเข้าร่วมงานโดยลงรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีบางนา สอบถามเส้นทางเพิ่มเติม ติดต่อ ไบเทค โทร.0-2749-3939 และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โทร.0-2577-9960 หรือ www.nsm.or.th
 
 
 
 
Translate to :

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TEA
 • TCEB
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit