Very Important Person

บทความโดย : Happy AnnCan
เปิดอ่าน : 8288
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาคุยกันเรื่องฐานะทางสังคมกันดีกว่าค่ะ ที่หยิบยกเรื่องนี้มาพูด ต้องยกเครดิตให้กับหนังสือ  "everything is marketing" ของคุณดำรงค์ วงษ์โชติปิ่นทอง ที่เขียนไว้ในบทที่ว่า "One size fits to all  จริงหรือที่ ลูกค้าทุกระดับเท่าเทียมกัน"
บทความในหนังสือตอนนี้ ทำให้ดิฉันเห็นถึงความสำคัญอย่างมหาศาลของลูกค้า VIP หรือ VVIP ทั้งหลาย ว่าเขาเหล่านั้นส่งผลต่อผลกำไร ขาดทุนต่อบริษัทนั้นๆ เพียงใด ลูกค้ากลุ่มนี้เพียงหยิบมือ อาจจะเป็นกลุ่มคนที่สร้างกำไรให้แก่บริษัทนั้นๆ มากกว่าลูกค้าขาจร หรือลูกค้าทั่วไปตลอดทั้งปี เป็นเหตุให้ทำไม๊ ทำไมต้องมีศูนย์บริการเฉพาะลูกค้าระดับ VIP ระดับเซเลเนด ระดับบียอนแพลทินัม ระดับมงกุฎเพชร ระดับดาวล้านดวงอะไรก็แล้วแต่เกิดขึ้น 
 
บอกตรงๆ แบบไม่อายเลยว่าตั้งแต่เกิดว่าไม่รู้คำว่า VIP ย่อมาจากอะไร ใครจะหาว่าโง่ก็ไม่ว่าค่ะ เพราะเพิ่งรู้ตอนอ่านหนังสือเล่มนี้จริงๆ ว่ามันย่อมาจาก VIP = Very Important Person ส่วนคำว่า VVIP = Very Very Important Person คือสำคัญโคตรๆ อ่ะ  ถ้าลูกค้าคนนี้เดินเข้ามาที่บริษัทเมื่อใด จงเข้าไปอุ้มอย่าให้เท้าท่านระคายพื้นเลยทีเดียว ทำไมต้องมี Lounge พิเศษสำหรับท่านเหล่านี้เอาไว้พักเหนื่อยในห้างสรรพสินค้าชั้นนำหรือแม้กระทั่งในโรงพยาบาล ทำไมต้องมีที่นั่งพิเศษที่อยู่หน้าสุด ดีที่สุด เห็นชัดที่สุดสำหรับการชมคอนเสิร์ต ชมกีฬา ชมการแสดงต่างๆ ทำไมต้องมีที่นั่งสบายๆ มีน้ำชา กาแฟบริการ หรือแม้กระทั่งไวน์แพงๆ ไว้บริการตามสถานที่ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งบนฟ้า อย่างชั้น  First Class ที่นั่งสุดหรูกว้างๆ ปรับเอนได้ พร้อมอาหารเครื่องดื่ม เหล้ายาปลาปิ้ง ไว้บริการแบบอลังการ ก็เพราะว่าคนเหล่านี้คือลูกค้าคนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจนั้นกระเตื้องขึ้นลงได้เลย 
 
ลูกค้าธนาคารบางคนฝากเงินทีเป็นสิบๆ ล้าน ฝากแบบฝากประจำด้วยนะ เงินนอนอยู่ในธนาคารเฉยๆ ผู้จัดการสาขาธนาคารก็ต้องดูแลลูกค้าท่านนี้ยิ่งกว่าไข่ในหิน เพราะถ้าท่านถอนเงินออกไปทีนี่ ยอดเงินฝากคงลดลงฮวบไปจนถึงปีหน้าแน่เลย อย่างดิฉันเองก็มีเงินในบัญชีกับเขาเหมือนกัน แต่ละบัญชีมี 2000 บาท มี 8000 บาท ต่อให้มีเป็น 10 บัญชีกับธนาคารแห่งนี้ ก็คงไม่มีทางที่จะเป็นลูกค้า VIP กับเขาหรอก  ต่อให้ดิฉันถอนทุกบัญชีออกมาหมด ก็ยังไม่ระคายขี้เล็บธนาคารเลย ก็ไม่แปลกใจที่ตอนปีใหม่เราจะไม่ได้กระเช้าปีใหม่ หรือว่าตั๋วคอนเสิร์ตอะไรสมนาคุณเมื่อถึงวันเกิดเรา เพราะเรามันไม่  Very Important person พอ นั่นเอง
 
แต่ด้วยเหตุผลดังกล่าว เราจะว่าเขาได้ไหม ก็ไม่ได้นะ ก็กลุ่มลูกค้าเหล่านั้นเค้ามีความจำเป็นมากสำหรับธุรกิจนั้นๆ จริงๆ ไม่ผิดเลยที่เขาจะต้องรักษาลูกค้าระดับนี้ไว้ตราบนานเท่านาน ทำอย่างไรก็ได้ให้ท่านรู้สึกว่าท่านพิเศษ จงเป็นลูกค้าของเราต่อไปเถิด เราจะให้ที่จอดรถฟรีตรงทางเข้าห้างพอดีแก่ท่านเลยทีเดียว  เราจะให้บัตรแข็งมันวาว ที่ระบุว่า VIP แก่ท่าน เพียงท่านยื่นบัตรสิทธิพิเศษนี้ ท่านก็ได้อภิสิทธิ์เข้าไปนั่งพักใน  Lounge สุดหรูที่เตรียมไว้สำหรับคนระดับท่านเท่านั้น  ถ้าตอนท่านช๊อปปิ้งแล้วไม่อยากถือของ บอกเลยเรามีบริการคนช่วยถือให้ สำหรับท่านแล้วสินค้าเค้าเตอร์ปกติลดให้อีก  15 %  เมื่อท่านช๊อปถึงหนึ่งแสนบาท ขอเพียงอย่างเดียวท่านจงมาช๊อปปิ้งที่ห้างของเราเถิดนะ ได้โปรดดดดดดดดดดด  
 
เพียงเดือนละครั้งที่เค้าไปช๊อปก็ตกเดือนละสองสามแสน ปีนึงก็ 24 ล้าน เมื่อเปรียบเทียบกับเราคนเดินถนนที่เดินเข้าไปซื้อไส้ดินสอกด กับปากกาแลนเซอร์ รวมแล้ว 45 บาท เดินตากแอร์เล่น แถมใช้กระดาษทิชชู่ในห้องน้ำเปลืองอีก ก็อย่าหวังว่าจะได้ที่จอดรถฟรีเลยนะยะ
 
นั่นไง คำว่าบริการทุกระดับประทับใจจึงใช้ไม่ได้กับห้างสรรพสินค้า แต่ด้วยเหตุผลต่างๆ ที่กล่าวมา ก็ทำให้เราเข้าใจอยู่ว่ามันบริการทุกระดับเหมือนกันไม่ได้จริงๆ
 
เรามาดูซิว่าอะไรที่จะ "บริการทุกระดับ ประทับใจ"  จริงๆ ในสังคมเรา มีไหม....น่าจะเป็นรถโดยสารประจำทางนะ รวยแค่ไหนขั้นต่ำก็ต้องจ่าย 6.50บาท (เราพูดถึงในกรณีคนทั่วไป ที่ไม่ใช่คนสูงอายุ คนพิการ พระภิกษุ คนท้อง ข้าราชการ ทหารผ่านศึก นะคะ) ไม่มีที่นั่งประจำให้กับผู้ที่มีฐานะดี แม้จะขึ้นรถเมล์เป็นประจำทุกวันเช้าเย็น หรือวันละมากกว่า 2 รอบ กรมขนส่งทางบกจะได้รับเงินเราเป็นส่วนหนึ่งของกำไรในการดำเนินการเพียงใด แต่ก็ไม่มีเก้าอี้ทองคำ VIP สำหรับลูกค้าคนพิเศษ รวมไปถึงรถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าใต้ดิน รถตู้ร่วมบริการด้วย แต่รถตู้นี่ นอกเสียจากจะเป็นเมีย เป็นลูกของคนขับที่มักจะกั๊กที่นั่งข้างคนขับไว้ให้ลูกเมียเสมอ เผลอๆ วิ่งๆ ส่งผู้โดยสารอยู่ดีๆ มีจอดรอรับลูกหน้าโรงเรียนด้วย 
 
Very  Important  Person มีความสำคัญมาก เราเข้าใจระบบธุรกิจดี ท่านจะบริการลูกค้าคนสำคัญของท่านอย่างไรก็เชิญทำไปเถิด แต่อยากจะฝากไปยังสถานที่ต่างๆ ว่า จริงอยู่ว่าท่านต้องให้สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าคนพิเศษ แต่อย่ามาทำอะไรให้ลูกค้าทั่วไปอย่างเราได้รู้สึกต่ำต้อยด้อยค่าไร้ราคา แบบไม่แคร์สื่อ เพราะอย่างน้อยเราก็เป็นลูกค้าคนหนึ่งที่ช่วยให้ท่านทำโปรโมชั่นลด 50-70% เมื่อใด เราก็พร้อมยอมพลีชีพเทหมดหน้าตักซื้อของท่านอย่างหน้ามืดตามัว ชนิดที่คนระดับ VIP ทำไม่ได้เลยเชียวละ จะบอกให้
 
บทความโดย : Happy AnnCan

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TEA
 • TCEB
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit