เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน

บทความโดย : Happy AnnCan
เปิดอ่าน : 3753
สวัสดีค่ะ สำหรับบทความที่ดิฉันจะเขียนต่อไป มันเป็นเรื่องของการยอมรับในตัวเองว่าเรานี่แก่ขึ้นจริงๆ นะนี่นะ
 
อย่างที่ทราบกันค่ะ วันเวลาผ่านไปไม่มีทางที่ย้อนกลับไปได้ ผ่านแล้วผ่านเลย อายุอานามเราก็เพิ่มขึ้นๆ ระยะเวลาที่เราจะอยู่บนโลกนี้ก็น้อยลง ร่างกายเสื่อมสภาพไปมาก เปลี่ยนแปลงไปมากถ้านับจากช่วงที่เรายังเด็กๆ แต่สิ่งที่เรามีเพิ่มมากขึ้นคือประสบการณ์...การมองโลก ความเข้าใจในเรื่องต่างๆ การยอมรับในเรื่องต่างๆ การเข้าใจในการดำเนินชีวิต เราจะไม่ตีโพยตีพายว่าทำไมอะไรๆ มันถึงเปลี่ยนไป เพราะตัวเราเองยังเปลี่ยนไปเลย...
 
ประสบการณ์มีประโยชน์มากเพื่อมาช่วยในการตัดสินในเรื่องต่างๆ ของการใช้ชีวิต การตัดสินใจโดยใชัเหตุผลและประสบการณ์ที่ผ่านมา หรือบทเรียนที่เคยเกิดขึ้นมักมีประสิทธิภาพมากกว่าการตัดสินใจเอาเองด้วยความรู้สึก ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เราเคยเป็นเมื่อครั้งที่เรายังไม่เคยผ่านประสบการณ์อะไรมา คำว่า "อาบน้ำร้อนมาก่อน" ที่ผู้ใหญ่เขาพูดกัน ต่อไปนี้มันคือคำพูดของเรากันแล้ว (บางคนบอกว่า อย่ามาใช้คำว่าเรา....)
 
มีเรื่องหนึ่งที่ยังติดใจดิฉันอยู่จนถึงตอนนี้ ย้อนเวลากลับไปสมัยตอนที่กำลังสร้างบ้านหลังที่ดิฉันกำลังอาศัยอยู่นี่ ทุกคนในครอบครัวตื่นเต้นดีใจที่มีส่วนช่วยในการออกแบบ หรือช่วยกันคิดว่าเราจะเอาบ้านในฝันของเราแบบไหนดี เพราะเป็นการซื้อที่เพื่อปลูกบ้านกัน เราจะมีบ้านเป็นของเราเองนะ ทุกคนเอาความต้องการที่อยากจะมีบ้านในฝันของแต่ละคนมายำรวมกันหน้าต่างเอาแบบนั้น ประตูเอาแบบนี้ ห้องน้ำเอาแบบโน้น ประตูรั้วเอาแบบนู้น ซึ่งพี่เขยของดิฉันมีประสบการณ์การสร้างบ้านมาแล้วหลายหลัง ได้ให้ความเห็นไว้หลายอย่าง
 
แต่ดิฉันกับพี่สาวอีก 2 คน พวกเราชาววัยรุ่น ต้องการบ้านในฝันแบบในหนังที่เราชอบดูกัน เราต้องการมีสนามหญ้าหน้าบ้าน มีประตูรั้วโปร่งๆ เป็นซี่ๆ ลวดลายสวยงาม มีบ่อเลี้ยงปลาด้วย พี่เขยดิฉันบอกว่าให้ตรงสนามหญ้าเทปูนทำเป็นสนามบาสเก็ตบอลดีกว่า สนามหญ้าอีกหน่อยใครจะตัด หญ้ามันขึ้นตลอดเวลา ต้องตัดหญ้าทุกอาทิตย์นะ เราก็หาได้แคร์ไม่ บอกไปพร้อมๆ กันเลยว่าเดี๋ยวจะตัดเอง! ส่วนประตูบ้านพี่เขยดิฉันบอกว่าเอาแบบปิดทึบไปเลย ทำเป็นประตูไม้แผ่นใหญ่ๆ เหมือนกำแพงเมืองจีนไปเลย เพื่อความเป็นส่วนตัวแล้วก็ดูดีด้วย เราก็ไม่ต้องการอีกเช่นกัน! บ่อเลี้ยงปลาเป็นที่เพาะพันธุ์ยุงนะ ต้องล้างบ่อปลาและเปลี่ยนน้ำทุก 2 อาทิตย์นะจะบอกให้ เราก็ไม่สน เพราะนี่คือบ้านในฝันของเรา เราจะทำมันเอง!!! 
 
และเราก็ได้บ้านในฝันของเรามาตามที่ต้องการทุกอย่าง ทุกสัปดาห์ที้บ้านต้องจัดเวรกันตัดหญ้าสนามหญ้าแสนสวยของเรา ตัดเสร็จกวาดหญ้าไปทิ้ง อาทิตย์ต่อไปล้างบ่อปลา แรกๆ มันก็สนุกดี เวลาเรานั่งเล่นอยู่หน้าบ้าน เวลาคนเดินผ่านชอบมีคนแอบมองลอดช่องประตูเข้ามา เราเริ่มไม่ชอบใจ นับวันยิ่งขี้เกียจ ต่างคนต่างเรียนต่างทำงาน ไม่มีเวลาตัดหญ้า หน้าฝนทีนะหญ้านี่เฟิ้มเชียว พอเราไม่ตัดมันนานเข้า หญ้าขึ้นสูงท่วมเข่า เข้าไปตัดทีลำบาก ต่อมาก็ต้องจ้างเขาตัด บ่อปลาก็ล้างบ้างไม่ได้ล้างบ้างตะไคร่เกาะเพียบ พี่เขยดิฉันได้แต่ยิ้มเยาะ ที่ไม่ยอมเชื่อเขาตั้งแต่แรก เพราะสิ่งที่พวกเราต้องการ และต้องเจอ เขาเจอมาหมดแล้ว แต่ในเมื่อไม่เชื่อก็เลยให้เจอกับตัวเองกัน ตอนนี้สนามหญ้าบ้านดิฉันกลายเป็นที่ปลูกต้นกระเพราไปซะแล้ว มีเป็นสวนเลยทีเดียว และแต่ละเดือนก็จ้างคนมาตัดทำความสะอาด ตอนนี้บ่อปลาก็ปราศจากปลา กลายเป็นบ่อหินไปแล้ว 
 
เวลาเราขับรถไปเจอประตูบ้านไม้ปิดทึบเรากลับมองมันว่าสวยแล้วตอนนี้ ดูซิ เวลาผ่านไปรสนิยมเปลี่ยนไป เนื่องจากประสบการณ์มากขึ้น เจอมากับตัว ประสบมากับตัวเอง อะไรที่เคยคิดว่าดี กลับไม่ดีขึ้นมาซะแล้ว
 
อีกเรื่องเหมือนกัน คือเรื่องสเป็คหนุ่มในดวงใจ เอาว่าให้ตายสมัยเป็นเด็ก ยังไงเราก็ต้องวาดฝันไว้อย่างยิ่งยวดแน่นอน ถ้าไม่หล่อ ไม่สูง ไม่ขาว ไม่รวย ไม่ฟันสวย ไม่ผมตรง ไม่แมน ไม่เป็นนักกีฬา ไม่เป็นนักดนตรีนะ ไม่เรียนหนังสือเก่งๆ นะ ไม่ได้แอ้มฉันหรอก เวลาผ่านไปทำให้รู้ว่าสิ่งที่เราต้องการหาใช่สิ่งเหล่านั้นไม่ หากเป็นความสบายใจต่างหากที่เราต้องการ แค่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ คุยภาษาเดียวกัน ความเข้าใจต่างหากที่สำคัญ เรื่องบ้าบอคอแตกที่ตั้งข้อแม้ไว้ ไม่ได้สำคัญเท่าสิ่งเหล่านี้เลย สิ่งที่เปลี่ยนให้เราลดสเป็คเหล่านั้นมาได้คือประสบการณ์ 
 
ที่จั่วหัวเรื่องมาว่าเวลาเปลี่ยน ในคนเปลี่ยน ไม่ได้หมายถึงความมั่นคงของจิตใจอะไรนะคะ หากแต่เป็นความคิดต่างหากที่เปลี่ยนไป เลยทำให้ใจเราเปลี่ยนไปด้วย สิ่งที่เห็นว่าดี เมื่ออยู่ๆ ไปมันไม่ดีขึ้นมา เราก็ต้องรับรู้และก็ต้องปรับความคิด ทำใจให้ได้ว่า เออ มันไม่ใช่อย่างนั้นนะ เมื่อเรารู้แล้ว ประสบการณ์สอนเราแล้ว หากเราจะเปลี่ยนใจไป เปลี่ยนความคิดไป ก็ไม่มีใครว่าเราเป็นกลับกรอกหรอกนะ ก็เห็นๆ อยู่ ก็รู้สึกอยู่ ก็รับรู้อยู่ ถ้าจะเปลี่ยนไป ก็ไม่เป็นไรหรอกว่าไหมคะ
 
บทความนี้มาแก่ไปซักเล็กน้อย  ถึงมันจะเป็นเรื่องจริงอันเจ็บปวดที่เรายอมรับมันค่ะ เวลาสอนเราตลอดเวลา เพิ่มพูนทั้งประสบการณ์ และปัญญา และความชำนาญ เพราะฉะนั้น เมื่อเวลาสอนเราว่า เราควรจะเปลี่ยนสิ่งที่เราเคยคิดว่าใช่เป็นไม่ใช่ ก็คงต้องเชื่อมันเถอะค่ะ เหมือนที่ดิฉันเชื่อแล้วว่า มีสนามหญ้านั้นดี แต่ถ้าไม่มีเวลาตัด หญ้ามันจะรกมาก นั่นเอง
 
บทความโดย : Happy AnnCan

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TEA
 • TCEB
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit