ฮิตอะไรกัน

บทความโดย : Happy AnnCan
เปิดอ่าน : 5194

 

สวัสดีค่ะมิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน วันนี้ดิฉันมีเรื่องอยากจะเรียนปรึกษานิดนึงค่ะ ท่านรู้สึกไหมว่าตอนนี้เรากำลังฮิตอะไรกัน "แปลกๆ"
 
เรื่องนี้ดิฉันได้ลองคุยกับพี่ๆ เพื่อนๆ และคนรอบข้างดูนะคะ เผื่อว่าดิฉันจะเป็นคนเดียว แต่ปรากฏว่าดิฉันไม่ได้คิดไปเองคนเดียว มีแนวร่วมหลายคนมากที่คิดเหมือนกัน มีสิ่งนึงที่เด็ดมาก ดิฉันเกิดคำถามขึ้นมาในใจตลอดเวลาว่า "ทำไม" "มันดังทำไม" "มันฮิตอะไร" "ทำไมถึงฮิตกันจังหว่า?" คือ กังนัมสไตล์ ช่วงนี้เริ่มแผ่วแล้วค่ะ แต่ก่อนหน้าที่มันจะแผ่วนั้นแทบจะระเบิดกันทั้งโลก ขอบอกว่าทั้งโลกจริงๆ เพลงนี้เพลงเดียวกับท่าเต้นควบม้าอยู่กับที่!! นักร้องชื่อที่เรียกกันง่ายๆ ว่า PSY เขาขึ้นเวทีใหญ่ๆ มาแล้วทั่วโลกด้วยเพลงนี้ และท่าเต้นท่านี้อย่างเดียวเท่านั้น! ได้ขึ้นเวทีประกบคู่มาดอนน่ามาแล้ว เจ้าชายแฮรี่ นายบันคีมุน เลขายูเอ็นยังเต้นเป็น มีงานโชว์ตัว งานมอบรางวัลทั้งในยุโรปและอเมริกาต้องเชิญเขาไปโชว์
 
วันลอยกระทงปี 2555 เขาก็มาโชว์เพลงนี้ที่ไทยด้วย ของไทยเองยังมีเวอร์ชั่นไทยเป็น "กำนันสไตล์" เปิดกีฬาฟุตบอล วงโยธวาธิตยังแปลขบวนเป็นเพลงกังนัม นักโทษ ข้าราชการไทย นำเพลงนี้มาเต้นเป็นการออกกำลังกายและเพื่อโปรโมทองค์กรกันยกใหญ่ งานอีเวนท์ งานโฆษณา ทุกงาน ทุกงานจริงๆ ใช้เพลงกังนัมสไตล์มาเป็นกิมมิค เดินไปไหนได้ยินอย่างต่ำวันละ 3 รอบ ยอดวิวใน YouTube ขึ้นเป็น 1000 กว่าวิว แซงหน้าน้องจัสติน บีเบอร์ แบบไม่เห็นฝุ่น
 
.......ฮิตอะไรกัน?  ฮิตจากอะไรหรือ เราตามกระแสไปเท่านั้นหรือ แต่ว่ามันแรงมากจริงๆ นะ ทำไมน้า.... เคยสอบถามไปบุคคลรอบข้างว่ามันดังได้ไง เขาก็ตอบไม่ได้ เห็นว่าเพลงมันดี ท่าเต้นกวนดี แล้วได้ยินบ่อย แล้วสาเหตุหลักของความดังของมันจริงๆ คืออะไรไม่มีใครตอบได้
 
เรื่องที่หนึ่งจบไป มาต่อกันที่ตอนนี้เลย ตอนนี้เป็นข่าวเกรียวกันไปทั้งโลก กับการเต้น Harlem Shake อันนี้ซิยิ่งกว่าของยิ่งกว่าอีก ตอนแรกที่เห็นข่าวออกว่าท่าเต้นนี้กำลังมาแรงมาก กำลังมาแทนที่กังนัมสไตล์ที่เริ่มแผ่วไป ไอ้การเต้น Harlem Shake วิธีการของมันคือ เริ่มจากเต้นคนเดียวก่อนแบบเด้งหน้าเด้งหลัง หรือเต้นบ้าเต้นบออยู่คนเดียวในกลุ่มของเพื่อนๆ ที่กำลังนั่งนิ่งๆ หรือกำลังทำอะไรอยู่นิ่งๆ หน้าตายๆ แบบไม่สนใจว่าไอ้คนที่มันกำลังเต้นแร้งเต้นกาอยู่จะออกสเต็ปอะไร แล้วพอเพลงดังมาถึงช่วงท่อนฮุกเท่านั้นล่ะ ทุกคนก็จะลุกขึ้นมาเต้นอย่างบ้าคลั่ง แบบไร้ทิศทาง แบบไร้ซึ่งคอนเซปต์ บ้อบอคอแตกกันไปเลย
 
บ้างแต่งตัวแปลกๆ ถอดเสื้อแหว่ง หาอะไรมาครอบหัว เต้นไปเรื่อยๆ จนเพลงจบท่อน อันนี้ทำคนเดียวไม่ได้นะคะ ต้องทำกันเป็นหมู่คณะ และต้องมีความรู้ในการตัดต่อวีดีโอและเสียงด้วย เพราะจากเต้นคนเดียวมานิ่งๆ แล้วมาเต้นบ้าบอกันทั้งฝูงแบบเนียนๆ เนี่ย ต้องอาศัยการตัดต่อวีดีโอด้วย ซึ่งฮิตมาก..... ยิ่งไปเต้นในที่แปลกๆ ยิ่งเด็ด จากนั้นก็ทำการ Post ขึ้น YouTube กัน อวดกัน ขำกัน หนุกดี ตลกดี ภาคภูมิใจมาก ถามว่าทำไปทำไม ก็คงจะตอบว่า ฮิตไง อินเทร์น ตามกระแส ได้ทำแล้วนะ แค่นั้นจริงๆ คนที่เป็นคนคิดและทำขึ้นมาเป็นคนแรกเขาคงดีใจเน๊อะ มีคนทำตามเพียบเลย ทั้งโลกเลยอ่ะ
 
ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง เราก็มีการฮิตอะไรกันแปลกๆ ยังจำ "แพลงกิ้ง" ได้ไหมคะ ไอ้การนอนคว่ำหน้าทำตัวแข็งตรงแน่วราบไปกับพื้น แบบเพื่อนอุ้มขึ้นมาก็ยังแข็งเป๊ก! ไปนอนตัวแข็งตามสถานที่ต่างๆ แล้วก็ใครเพื่อนถ่ายรูปมาเป็น
 
หลักฐาน post รูปอวดกัน ยิ่งไปแพลงกิ้งสถานที่แปลกแค่ไหนก็จะเจ๋งมากเท่านั้น ตามบันได บนเก้าอีก บนกำแพง บนสะพาน กลางถนน บนยอดเขา บนยอดตึกจนตกลงมาเสียชีวิต ฮิตมาก ฮิตอะไร ที่มาที่ไปคือไรไม่รู้ แต่ฮิตมากกกกกกก
 
นี่ยังไม่รวมฮิตสิ่งของนะคะ พวกตุ๊กตาบลายธ์ ตุ๊กตาที่มีลูกตาใหญ่มาก บางคนก็บอกว่ามันน่ารัก บางคนก็บอกว่ามันน่ากลัว ซึ่งมีช่วงที่ฮิตจัดๆ ตัวไม่ใช่เล็กๆ นะคะ ไปไหนมาไหนก็เหมือนอุ้มเด็กไปด้วย เดินถือไปถือมา แต่งตัวตุ๊กตา ซึ่งมีอุปกรณ์เสริมสวยสารพัด ทุกอย่างที่เป็นของตกแต่งน้องบลายธ์ แพงหมด! ทุกอย่างแพง คนเล่นนี่ต้องมีตังค์ซื้อมาเล่นพอสมควร บางตัวเป็นหมื่นๆ ก็มี ไม่รู้คนที่มีซักตัวสองตัว หรือมีเป็นเมืองๆ เนี่ย ตอนนี้ยังเล่นอยู่ไหมนะ
 
ถ้าจะไม่พูดเรื่องตอนนี้ก็คงไม่ได้ ใช่แล้วมันคือ เจ้า "เฟอร์บี้" ตุ๊กตาขนฟูที่สามารถโต้ตอบกับเราได้ ทั้งร้องไห้ หัวเราะ จั๊กจี้ หิวข้าว พูดได้ด้วย แต่ถ้าอยากรู้ว่าพูดอะไรต้องโหลด app มาแปลอีกทีนะ วิธีเล่นกับมัน คล้ายๆ ทามาก็อตจิ ต้องเอาข้าวให้กินด้วย ไม่งั้นตายได้เลยนะ ตัวละ 4-5 พัน หรือมากกว่านั้นก็ยังมี ฮิตมากกกก เจ้าตัวนี้ดังขึ้นมาอีกเท่าตัวก็ช่วงเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ที่ผ่านมา ถ้าเด็กๆ ต้องมีกันคนละตัว แต่ผู้ใหญ่ต้องมีกันคนละ 3 ตัว ถามว่ามีเพื่ออะไร??? เราจะเล่นกันได้นานแค่ไหนกันเชียว อีกหน่อยคงไม่แคล้วเหมือนน้องบลายธ์อย่างแน่นอนค่ะ ฟันธง!
 
มีอีกไหมเรื่องฮิตๆ แบบนี้ในอดีต ดิฉันว่ามีอีกแน่นอน แต่ยังคิดไม่ออกเท่านั้นเอง จากที่เล่าๆ มา เห็นไหมค่ะว่าเราฮิตอะไรกัน "แปลกๆ" บางทีก็หาที่มาที่ไปของมันไม่ได้นะ ไม่สามารถระบุความชื่นชอบที่มีต่อมันได้ แต่ว่าในเมื่อมันมาแรง เราก็แรงไปซะเลย ซึ่งดิฉันคิดว่าถ้าสนุกๆ ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ไปแพลงกิ้งจนตัวเองได้รับบาดเจ็บ หรือว่าไม่ไป Harlem Shake ในที่ที่ไม่สมควร หรือถึงกับต้องแคะกระปุกออกมาซื้อตุ๊กตาเฟอร์บี้ ก็ฮิตกันไปเถอะค่ะ ถ้ามันทำให้ชีวิตมันมีความสุขมากขึ้น มีคนวิเคราะห์มาว่าที่เราทำๆ เล่นๆ กันทุกกิจกรรมที่ว่ามานี่ เนื่องจากว่า
 
"เราเครียด" กันเกินไป เมื่อเกิดสถานการณ์อะไรที่ทำให้หลุดพ้น ให้แก้เครียด แก้เซ็ง ให้ผ่อนคลาย เป็นที่ยอมรับ ให้ดูเจ๋ง ดูเข้ากับสมัยนี้ ก็เลยอยากทำซะเพลินๆ เอาเป็นว่าเพลินกันให้มีลิมิตหน่อยแล้วกันนะคะ และดิฉันคิดว่าอีกไม่นานเราต้องมีอะไรมาฮิตแทนเหล่าที่กล่าวมาอย่างแน่นอน ท่าเต้นที่พิสดารกว่าเดิม หรือของเล่นแปลกใหม่มาให้เราสะสมอีกแน่นอน ตั้งตารอกันได้เลย ^^
บทความโดย : Happy AnnCan

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TEA
 • TCEB
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit