แต่ปางก่อน

บทความโดย : Happy AnnCan
เปิดอ่าน : 3742

สวัสดีค่ะ เผลอแปร็บเดียว ปีใหม่อีกแล้ว วันเวลานี่ช่างผ่านไปไวจริงๆ นะคะ ยิ่งวันเวลาผ่านไปเร็วแค่ไหน การเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาการก็เกิดขึ้นเรื่อยๆ บทความนี้ เรามารำลึกถึงความหลังกันดีกว่าค่ะ เมื่อก่อนนี้ ก่อนที่เทคโนโลยีจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา แทบจะเรียกได้ว่ามันคือเนื้องอกของเราในปัจจุบันนี้เลยก็ได้ เมื่อก่อนนั้นตอนเราไม่มีมัน เราอยู่กันได้อย่างไร เราทำอย่างไร ไปรำลึกความหลังกันซะหน่อยนะคะ (คนที่จะเข้าใจอารมณ์นี้ได้ดี น่าจะมีอายุประมาณ 28 ปีขึ้นไป)

 
  บทความนี้ต้องยกความดีความชอบให้เพื่อนของดิฉัน ที่อยู่ๆ ก็พูดขึ้นมาว่า เมื่อก่อนตอนที่เราจะหาเบอร์โทรศัพท์ของร้านค้าซักร้านนึง เพื่อโทรไปถามนั่นนี่อ่ะ เราทำยังไงนะ ตอนที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตเราหาข้อมูลอะไรต่อมิอะไรจากที่ไหนนะ เออ…. จริงนะ เราทำกันยังไง เราข้ามผ่านช่วงเวลานั้นมาได้อย่างไรนะ…
 
  ตอนนั้นดิฉันรู้จักคำว่า Google ครั้งแรกตอนที่อยู่มหาวิทยาลัยปี 1 ตอนนั้นอาจารย์ที่สอนวิชาฟิสิกส์ของดิฉันบอกว่า ไปทำรายงานเรื่องนี้มา โดยการเข้าไปหาข้อมูลในเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Google  และหลังจากจดชื่อเว็บที่อาจารย์บอกอันนี้ ไปเข้าเว็บที่ห้องคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยแล้ว จากนั้นดิฉันกับ Google ก็ไม่เคยห่างกันเลย มันคือเว็บไซต์แรกของการเริ่มต้นค้นหาข้อมูลทำรายงาน หาแผนที่ หาเบอร์โทร หารายละเอียดองค์กรที่ต้องการทราบ หาความเป็นมาของอะไรก็แล้วแต่ที่เราต้องการหาได้จากมัน มันสะดวกสบายมาก คำถามของเพื่อนดิฉันทำให้ดิฉันนึกย้อนกลับไปถึงตอนที่ยังไม่รู้จักคำว่า Google ไม่รู้จักคำว่าอินเทอร์เน็ต ไม่มีโทรศัพท์มือถือ เราสามารถใช้ชีวิตกันได้อย่างไรนะ
 
ปัจจุบันถ้าเราจะนัดเพื่อนดูหนัง แค่โทรเข้ามือถือแล้วบอกว่าไปดูหนังกัน 11 โมง ที่โรงหนังXYZ ใครถึงก่อนขึ้นไปดูรอบหนังไว้ ถึงแล้วโทรหานะ เป็นอันจบพิธี ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนล่ะ ถ้าไม่มีมือถือเรานัดกันยังไง…?
 
    เมื่อก่อนนี้ก่อนที่จะมีโทรศัพท์มือถือ เรามีแต่โทรศัพท์บ้าน และโทรศัพท์สาธารณะ เราสามารถนัดกันเจอได้ยังไงน้า.... ก่อนอื่นเราต้องโทรไปบ้านเพื่อนเรา ชวนมันไปดูหนัง บอกว่าเจอกันที่โรงหนัง XYZ 11 โมง เจอกันตรงหน้าร้านไก่ทอดก่อน แล้วค่อยไปดูรอบหนังกันนะ ตามนี้ โอเช ถ้าเราไปรอและเพื่อนยังไม่มาซะที อย่างดีก็ใช้โทรศัพท์สาธารณะโทรไปบ้านมันโดยเราจะสามารถจำเบอร์บ้านเพื่อนได้แม่นมาก ตอนนั้นความจำเราจะดีมาก สามารถจำเบอร์โทรที่สำคัญๆ ได้อย่างต่ำกสิบเบอร์ขึ้นไป ถ้าแม่เพื่อนบอกว่าออกมานานแล้ว เราสามารถคำนาณได้ว่าอีกประเดี๋ยวมันคงถึง แต่ถ้าแม่บอกว่ามันเพิ่งออกมา น้านนน กะเวลาได้เลยไอ้นี่เลทอย่างต่ำครึ่งชั่วโมงชัวร์ แต่เราก็รอเพื่อนเราจนได้ดูหนังกันนะ มันค่อนข้างคลาสสิกทีเดียว
 
  แล้วก่อนหน้านี้เวลาทำรายงานส่งอาจาร์ยเราสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้อย่างไรถ้าไม่มี Google  หลับตาย้อนกลับไปซิคะ การที่เราจะหาข้อมูลซักรื่องหนึ่ง เราจะทำไง อย่างแรกที่นึกถึงคือการไปห้องสมุดก่อนเลย ยืมหนังสือไปถ่ายเอกสาร ถ้าห้องสมุดไม่มี เราจะไปไหน ดิฉันนึกไม่ออกจริงๆ นะ ทำเป็นเล่นไป เมื่อก่อนหาข้อมูลยังไงนอกจากห้องสมุดแล้ว ใครมีวิธีอื่นโปรดแจ้งด้วยนะคะ
 
    แล้วเวลาที่เราต้องการเบอร์โทรศัพท์ของสถานที่หนึ่งล่ะ อย่างเช่นจะโทรไปกรมป่าไม้ หรือกรมที่ดิน ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราทำไง สมุดหน้าเหลืองใช่ไหม หรือโทรถาม 13 ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนเป็นเป็น 1133 แล้ว บริการสอบถามหมายเลข ซึ่งอันนี้เราก็ยังคงใช้บริการอยู่ถ้าเราไมาสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ เป็นบริการที่ประเสริฐมากๆ ค่ะ ดิฉันใช้ประจำเลยทีเดียวล่ะ
 
  เมื่อก่อนนี้ตอนที่ยังไม่มี flash drive หรือ memory stick เราใช้อะไรเก็บข้อมูลกัน หวังว่าทุกท่านคงจำกันได้ มันคือแผ่น  Diskette ที่ใช้สำหรับ Drive A   เป็นแผ่นบาง มีขนาดย่อมเราพกกันทีละแผ่นสองแผ่น  มีความจุประมาณ 1.44 MB ต่อแผ่น คุณพระช่วย!!!  1.44 MB มัน save อะไรได้บ้างนี่ ถ้าแผ่นดีๆ หน่อย ราคาแพง พัฒนาอย่างก้าวกระโดดสามารถจุได้ถึง 120 MB  ถามว่าตอนนั้นเราใช้กันได้ไหม ก็ได้นะ ไม่รู้สึกว่ามันเหยเกอะไร แต่ถามว่าตอนนี้เราใช้กันที  250 GB ยังไม่หนำใจ เผลอๆ ตอนนี้เขาพกกันเป็นเทร่าแล้ว ( 1 เทร่า = 1,000 GB)
 
  มีอีกหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะวีดีโอเทป ที่เมื่อก่อนเป็นร้านเช่าวิดีโอ อยู่ดีๆ มันเปลี่ยนเป็นแผ่น CD หรือ DVD กันตอนไหนก็จำไม่ได้ เราต้องซื้อเรื่องเล่น CD มาติดบ้านไว้ แล้วเอาเครื่องเล่นวีดีโอไปเก็บห้องเก็บของตอนไนก็ไม่รู้ เทปคราสเซ็ทก็เหมือนกัน มันหายไปตอนไหนก็จำไม่ได้ ดิฉันยังมีเทปคลาสเซ็ทอัลบัมแรกของ Linkin park ชื่อว่า Hybrid Theory รู้จักกันในเพลง In The End นั่นล่ะค่ะ ปกเทปยับเยิน เพราะดิฉันพยายามร้องตามเพลงของเขาให้ทัน อยากรู้ว่าร้องว่าอะไร ก็เอาเนื้อเพลงออกมาท่อง ข้างกล่องเทปเขียนวันผลิตไว้ว่า พฤศจิกายน 2544 ผ่านมาแล้ว 11 ปี เครื่องที่เล่นเทปคราสเซ็ทที่บ้านดิฉันแอบไปนอนพักผ่อนข้างๆ เรื่องเล่นวีดีโอตอนนไหนไม่รู้  มีแต่เครื่องเล่น CD DVD หรือไม่ก็ดาวน์โหลดเอาตาม 4Shared เอาไว้ฟังในเรื่อง mp3 ของเรา หรือในมือถือของเรา อยากทราบเนื้อเพลงก็เข้าไปที่ Google ไม่ต้องเอาปก CD มานั่งท่องกันแล้ว
 
  จำนวนเลขของปี พ.ศ. เพิ่มมากขึ้น อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา การพัฒนา ความล้ำสมัยเข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตเราให้สะดวกมากขึ้น บางทีอาจเร็วมากจนเราจำแทบไม่ได้เลยว่าก่อนหน้าที่เราจะชิลล์สุดๆ อย่างในตอนนี้ ก่อนหน้านี้เราทำอย่างไรกัน  สำหรับคนรุ่นใหม่ที่เกิดมาพร้อมกันไอโฟน ไอแพด แทปเล็ต รถไฟฟ้า และรถคันแรก อาจจะไม่เข้าใจในสิ่งที่ดิฉันเขียนมาเลยก็ได้ แต่เชื่อเถอะว่าอีกหน่อย คนรุ่นหลังจากนี้มันจะมีอะไรที่ทันสมัย พิศดาร อลังการดาวล้านดวงออกมาแน่ๆ จนทำให้ไอ้สิ่งที่เราคิดว่ามันกำลังเด็ดดวงอยู่ตอนนี้ ต้องเอาไปนอนพักข้างๆ เครื่องเล่นวีดีโอ และเรื่องเล่นเทปคลาสเซ็ท เหมือนกันแน่นอน…ขอให้มีความสุขสำหรับใหม่ปีใหม่นี้ค่ะ และปีต่อๆ ไปด้วย สวัสดีปีใหม่ค่ะ
 
บทความโดย : Happy AnnCan

Information Partner
 • Ayutthaya city park
 • Bitec
 • Central World
 • Fortune Town
 • Future Park
 • Future Park
 • JJ Mall
 • ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น
 • Paragon Hall
 • Tceb
 • Qsncc
 • Seacon Bangkae
 • Seacon Square
 • TEA
 • TCEB
 • The Mall
 • The hub @zeer
 • Zeer Rangsit